วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 24/01/57

บุคคลในข่าว 24/01/57

โดย กระสุนทอง
24 ม.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

 

 

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  เสด็จพระราชดำเนินไปทรงติดตาม โครงการในพระราช ดำริ พร้อมเยี่ยมหน่วยแพทย์พระราชทาน ณ โรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนบ้านหินจอก อ.ปะเหลียน จ.ตรัง วันก่อน.

สยบความคั่งแค้นไม่ได้ สุดท้ายก็ต้องพ่ายแพ้ ...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันศุกร์ที่ 24 มกราคม 2557............

การประกาศใช้  พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งเป็นอำนาจพิเศษของนายก-รัฐมนตรี  “กระสุนทอง” ไม่แน่ใจว่า เป็นการตัดสินใจของ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หรือใครช่วยตัดสินใจแทน............


คำว่าฉุกเฉิน สื่อถึงการ ใช้ยาแรงขั้นสูงสุด ของสถานการณ์ม็อบ ทันทีที่ประกาศจึงทำให้ นานาชาติ สะดุ้งกับ ความเสี่ยง ในผลประโยชน์ การค้า การลงทุน ของเขาในไทย และทำให้ นักท่องเที่ยวต่างประเทศ ต้องชะลอการเที่ยวไทยไว้ก่อน ทั้งๆที่ ความเป็นจริง การชุมนุมของมวลมหาประชาชน มีการเปรียบกันว่า เหมือนงานมหกรรมเทศกาล............

นั่นคือ ภาพรวม ความเข้าใจของ ต่างประเทศ ต่อประเทศไทย ขณะที่ภายในบ้านเรา หอการค้าไทย ประกาศยุติบทบาท “7 องค์กรภาคเอกชน” ที่เคยพร้อมร่วมมือแก้ปัญหากับรัฐบาลและทุกฝ่ายทันที  เพราะการเมืองไม่ตอบรับ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฉุดการลงทุน............

ขั้วขัดแย้งกับรัฐบาลคือ กปปส. โดย  ลุงกำนัน ก็ประกาศ สวนหมัด “ฉุกเฉิน” ยกระดับขับเคลื่อนการต่อสู้เรียกร้องของ มวลมหาประชาชน จึงเป็นบทพิสูจน์อีกครั้ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินเรียกแขกเพิ่มขึ้นหรือไล่แขก ตามยุทธวิธี โดดเดี่ยวแกนนำ ของรัฐบาล ............


ในส่วนของ  ตัวเลือกใช้ กุมบังเหียนสั่งการอำนาจพิเศษ นับวันยิ่งชัดว่า บัญชาการจาก ผู้นำนอกประเทศ ไม่น่าจะใช่ ตัวเลือก ของ นายกฯยิ่งลักษณ์ นั่นคือ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผงาดล่าสุด ปึ้ง-สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล เปลี่ยนสถานะเป็นประธานที่ปรึกษา ศรส. รับคำสั่งจาก “เฉลิม” ด้านตำรวจ ส่วน พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ตัวเลือกแรกเริ่ม ไปอยู่ห่างๆ............

เปลี่ยนตัวเลือก สนองอำนาจพิเศษ ทำนองนี้ คนวงนอก ที่ติดตามพฤติกรรม ผู้นำอำนาจนิยมพลัดถิ่น ก็รู้ว่าใครคือผู้กุมบังเหียนและ สั่งการตัวจริง เพราะโดยหลักปฏิบัติ การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ผู้นำต้องออกทีวีพูล แถลงเหตุผลความจำเป็น แก่ประชาชน เนื่องจากการใช้อำนาจพิเศษ “ฉุกเฉิน” มีผลกระทบการดำเนินชีวิตของผู้คน แต่ที่เห็นและเป็นอยู่ ไม่ปรากฏ นายกฯยิ่งลักษณ์ ออกทีวีพูล แต่อย่างใด............

พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะเอาอยู่หรือไม่ แกนนำชาวนา ที่กำลังประท้วง รัฐบาลไม่จ่ายเงินจำนำข้าว สะสมความเดือดร้อนรอบด้าน ก็ประกาศจะบุกเข้ากรุงเทพฯ สมทบกับมวลมหาประชาชน ไม่ยี่หระ ยาแรง ของรัฐบาล ............


ครับ...วิกฤติที่เห็นและเป็นอยู่ ย่อม มีเหตุ ที่ทำให้เกิดขึ้น นายกฯยิ่งลักษณ์ และ คณะเสียงข้างมาก ต้องไม่ลืมว่า มวลมหาประชาชน ลุกฮือจำนวน
ล้าน เป็นสถิติใหม่ของสังคมไทยนั้น มาจากฟางเส้นสุดท้าย ดันนิรโทษฯสุดซอย, ปฏิเสธอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ............

ไม่ใช่จู่ๆ ลุงกำนัน เรียกแขกทะลักออกมาได้  พวกคุณๆเสียงข้างมากใช้อำนาจตัวแทนเกินขอบเขตนั่นแหละ อย่าเอาแต่ โทษคนอื่น ถ้าเสียงข้างมากไม่เหิมเกริมอหังการ ปิดปากเสียงข้างน้อยในสภาครั้งแล้วครั้งเล่า ประชาชนเจ้าของอำนาจจะออกไปลำบากตรากตรำกัน ตามท้องถนนทำไม............


นี่ก็เฉียด 3 เดือน เข้าไปแล้วที่มวลมหาประชาชน อึดกันอยู่ตามท้องถนน  กิน  นอน  ลำบากลำบนขนาดไหน แต่คณะรัฐบาลรักษาการของ นายกฯยิ่งลักษณ์ ก็ยังก้มหน้าก้มตา เกาะกินอยู่กับงบประมาณแผ่นดิน เรียกเปอร์เซ็นต์ เก็บเงินทอน 30% กันอยู่............

แทนที่ นายกฯยิ่งลักษณ์ จะแสดงความจริงใจ แก้ปัญหาคอร์รัปชัน ที่ไม่ต้องรอการปฏิรูปอันเยิ่นเย้อ กลับไม่ใส่ใจ ซ้ำยังเพิ่มการใช้ อำนาจพิเศษ ใช้ยาแรงกับมวลมหาประชาชนเข้าให้อีก แบบนี้แหละ ช่วย ลุงกำนัน เรียกแขกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ............

พล.ต.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการ สมช. บอกจะขอพื้นที่บางส่วนคืนจากมวลมหาประชาชน นั่นก็เรียกแขกให้  ลุงกำนัน เช่นกัน............

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. พูดยาวล่าสุดเพราะคงอยากให้ ประชาชนเชื่อใจทหาร แต่สรุปสั้นๆ ชัดๆ ว่า ถ้าถึง ขนาดแก้ไขอะไรไม่ได้ ทหารก็จำเป็นต้องแก้ไข ดูแลประเทศชาติให้ดีที่สุด ตามวิธีการที่ถูกต้อง............


พล.อ.ประยุทธ์ เตือนพวกใช้อาวุธใช้ระเบิด อย่าให้เกิดขึ้นอีก และบอกว่า พวกนี้ไม่น่าใช่คนที่เกิดบนแผ่นดินไทย คนเหล่านี้ หัวใจทำด้วยอะไร มันฆ่าคนไทยด้วยกัน  มันหวังผลอะไรสักอย่าง ต้องช่วยกันนำพวกนี้มาลงโทษ...เอ้า...ตำรวจว่าไง............

ข่าวอื่นบ้าง เห็นใจ อนุฤทธิ์ เกิดสินชัย จำเป็นต้องคืนบัตรแพลตตินัม ให้ การบินไทย  ทั้งที่เป็นลูกค้าชาติ นิยม  ฝังแน่น มาต่อเนื่องจนได้บัตร เหนือชั้นบัตรทอง แต่เมื่อเกิดปัญหา เที่ยวบิน ทีจี 629 ฮ่องกง-กรุงเทพฯ เมื่อ 18 ม.ค. ที่ผ่านมา จนท.บนเครื่องยืนยันให้บินเที่ยวต่อไปของการบินไทย  แต่  จนท.ข้างล่างให้ไป เข้าคิวสายการบินอื่น และถามหาแต่ บัตรทอง............

ใครหน้าไหนรับผิดชอบบ้างตั้งแต่หัวแถว  ประธานบอร์ด อำพน กิตติอำพน และรักษาการ ดีดี โชคชัย ปัญญายงค์  ยันไปถึงหางแถว  สำหรับ “กระสุนทอง” มองไปถึงชาติหน้าตอนบ่ายๆ ไม่ทราบว่า การบินไทย สายการบิน แห่งชาติ  จะกอบกู้ธรรมาภิบาลกลับมา ได้หรือไม่่............

18.30น. วันนี้ ฉลองสมรส  พร้อมลักษณ์ หุตะเจริญ กับ พรรษิษฐ์ พูนพิพัฒน์ ที่ห้องนภาลัย โรงแรมดุสิตธานี............


นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี เป็นประธานเปิดงานนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “ย่างพระบาทที่ยาตรา”  ที่ห้างเซ็นทรัล เฟสติวัล เชียงใหม่ ในโอกาสงาน 50 ปีการสื่อสารมวลชน มช. มี สุภาพ คลี่ขจาย เป็นประธานจัด 13.00 น. วันที่  25 ม.ค.นี้............

18.30น. สวัสดิ์ โชติพานิช อดีตประธานศาลฎีกา เป็นประธานงานฉลองสมรส ปิน สุมนพันธ์ ลูกสาว ศรัณชัย-ชัญญ์ธนันท์ สุมนพันธ์ กับ อิศริยะ สงวนไทย ลูกชาย วิเชียร สงวนไทย-กาญจนา อัศวเรืองชัย ที่โรงแรมสยามเคมปินสกี้ 18.30น.วันที่
25 ม.ค.นี้............


สมบัติ นพเกตุ เปิดบ้านหัวสำโรง อ.แปงยาว จ.ฉะเชิงเทรา ฉลองใหญ่ รัฐสภา นพเกตุ ลูกชายนักเรียนนอกเป็นกำนัน วันที่ 25 ม.ค.นี้ แดดร่มลมตกเป็นต้นไป ข่าวว่า คุณแม่ กำนันหนุ่มซิง จันทนา นพเกตุ ดีใจยิ่งกว่า เป็นเมียกำนัน เมื่อหลายปีก่อน............

ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา เชิญร่วมการแข่งขันกอล์ฟการกุศล สมทบทุนจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์ อาคารผู้ป่วยนอกหลังใหม่ โรงพยาบาลบ่อพลอย ที่สนามกอล์ฟกรังด์ปรีซ์ กอล์ฟคลับ  บ่อพลอย  กาญจนบุรี รายละเอียดและสมัคร 08-1290-2271,  08-7155-4888 และ 08-1942-1252............

บริษัทฮิตาชิเซลส์ (ประเทศไทย) จัดงาน มหกรรมลดราคาเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่คลังสินค้าฮิตาชิ บางนา กม.8 วันที่ 24-26 ม.ค.นี้ สอบถาม  0-2335-5455............

พรุ่งนี้ พระราชทานเพลิงศพ เกษมสุข ทรงวัชราภรณ์ อดีต ส.ว.นนทบุรี วัดปากน้ำ อ.เมือง จ.นนทบุรี คืนนี้มีสวดพระอภิธรรม............

 

 

"กระสุนทอง"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้