วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แขวะรัฐ ยืมเงินทักษิณใช้หนี้ชาวนา

"ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต" โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แขวะรัฐยืมเงิน "แม้ว" ใช้หนี้ชาวนา แนะ 3 ทางออกปมจำนำข้าว...

วันที่ 23 ม.ค. 57 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวแนะนำรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในการแก้ปัญหาค้างจ่ายเงินจำนำข้าว 1.3 แสนล้านบาทของรัฐบาล ว่า ชัดเจนแล้วที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์จนตรอก ถึงขนาดคิดที่จะกู้เงินจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ธนาคารกรุงไทย และกองทุนสวัสดิการสังคม จึงขอเสนอ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ดังนี้

1. ไปขอยืมเงิน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร พี่ชายตัวเอง เพราะเชื่อว่า พ.ต.ท.ทักษิณ มีเงินให้แน่ เพราะเป็นคนคิดโครงการนี้ ว่าควบคุมราคาข้าวในตลาดโลกได้ ซึ่งเมื่อเชื่อเช่นนี้ ก็ขอให้มานำข้าวในโกดังของรัฐบาลไป เพื่อทำกำไรตามความเชื่อของ พ.ต.ท.ทักษิณ จะเป็นการพิสูจน์ ว่านโยบายประชานิยมดีจริงหรือไม่

2. ต้องถามว่าการที่รัฐบาลอ้างว่ามีการระบายข้าวได้แล้ว 2.2 ล้านตัน ก็ต้องมีรายได้เข้ามา 8.8 หมื่นล้านบาท เพื่อนำมาใช้หนี้บางส่วน แต่กลับไม่มีเงินมาใช้หนี้ชาวนา

3. รัฐบาลต้องคืนข้าวที่ชาวนาเอามาจำนำในโครงการ ซึ่งตนเกรงว่ารัฐบาลคงไม่มีข้าวมาคืนให้ เพราะถูกนำไปลักลอบขายหมดแล้ว ต้องคืนข้าวทุกเมล็ดให้ พร้อมดอกเบี้ยที่ชาวนาต้องแบกรับ หลังจากรัฐบาลไม่จ่ายค่าจำนำข้าวนานกว่า 8 เดือนแล้ว.

"ชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต" โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แขวะรัฐยืมเงิน "แม้ว" ใช้หนี้ชาวนา แนะ 3 ทางออกปมจำนำข้าว... 23 ม.ค. 2557 12:03 23 ม.ค. 2557 14:00 ไทยรัฐ