วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมว.ท่องเที่ยว ห่วงต่างชาติ ยกระดับเตือนเข้าไทย

"สมศักย์" รับ หวั่นต่างชาติยกระดับเตือนเข้าไทย หลังยอดนักท่องเที่ยวลดลงอย่างมาก เหตุหวังสถานการณ์ หลังประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน...

วันที่ 23 ม.ค. 57 ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ นายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงผลกระทบด้านการท่องเที่ยว หลังรัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่าเป็นห่วง หลายประเทศที่อาจจะยกระดับการเตือนมาประเทศไทยมากขึ้น ที่นอกจากจะไม่ให้เข้ามาแล้ว ก็อาจจะแจ้งให้พลเมืองของเขารีบออกนอกประเทศไทยด้วย โดยเฉพาะประเทศแทบตะวันออกกลาง ประกาศห้ามบุคคลของเขาเข้าประเทศไทย

ทั้งนี้ นอกจากจะส่งผลกระทบด้านการท่องเที่ยวแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อชาวต่างชาติที่เข้ามารักษาตัวภายในประเทศไทย ตนได้รายงานให้ ครม.รับทราบว่า นักท่องเที่ยวเริ่มวิตกกังวล เที่ยวบินที่เข้ามาในไทยลดลงอย่างมาก โรงแรม โดยเฉพาะที่อยู่ในพื้นที่ชุมนุมได้รับผลกระทบ บางแห่งเหลือนักท่องเที่ยวไม่ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ขณะนี้ได้ขอให้กระทรวงการต่างประเทศประสานประเทศต่างๆ ที่มีคำเตือนห้ามเข้าประเทศไทย ชี้แจงให้คนของเขาเข้าใจถึงความจำเป็นที่ต้องประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

นายสมศักย์ กล่าวว่า หวังว่าเหตุการณ์จะยุติได้โดยเร็ว เวลานี้ นอกจากฮ่องกงที่เตือนเข้ามาในไทย ที่น่าห่วง คือ กลุ่มประเทศรายใหญ่ๆ ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทยเป็นจำนวนมาก คือ จีน ญี่ปุ่น และรัสเซีย ที่พบว่านักท่องเที่ยวประเทศเหล่านี้ลดน้อยลง ก็ยังหวังว่าประเทศเหล่านี้ จะไม่มีการยกระดับการเตือนอีก รวมถึงเที่ยวบินสิงคโปร์ที่ยกเลิกเที่ยวบินมาไทย เพราะเขาวิตกกังวลสถานการณ์ในไทย และหวังว่าจากเดิมที่เข้ามาท่องเที่ยวในไทยปีละ 2 ล้านคนเศษ เหลือเข้ามาครึ่งหนึ่งก็ยังดี.

"สมศักย์" รับ หวั่นต่างชาติยกระดับเตือนเข้าไทย หลังยอดนักท่องเที่ยวลดลงอย่างมาก เหตุหวังสถานการณ์ หลังประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 23 ม.ค. 2557 12:02 23 ม.ค. 2557 13:59 ไทยรัฐ


advertisement