วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เชื้อก่อโรคในเฉาก๊วย

ของหวานที่ช่วยคลายร้อน แถมมีราคาถูก ทานกันได้ทุกเพศทุกวัย คงหนีไม่พ้นเฉาก๊วยมีทั้งตั้งเป็นร้านขายเป็นล่ำเป็นสัน ตลอดจนรถเร่ขายตามบ้าน

“เฉาก๊วย” ขนมหวานสีดำ ที่มีลักษณะหยุ่นๆ เหมือนวุ้น ที่ต้องทานพร้อมกับน้ำเชื่อมและน้ำแข็ง

“เฉาก๊วย” ทำจากพืชชนิดหนึ่งคือ “ต้นเฉาก๊วย” มีสรรพคุณช่วยแก้ร้อนใน กระหายน้ำ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด คนจีนรู้จักเฉาก๊วยมานาน และเริ่มแพร่หลายเข้ามาเมืองไทย

วิธีทำ “เฉาก๊วย” ไม่ยุ่งยาก นำต้นเฉาก๊วยแห้งมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นนำใส่หม้อและเติมน้ำลงไปต้มด้วยไฟปานกลาง นานประมาณ 4 ชั่วโมง แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง

ขั้นตอนนี้ อาจเติมแป้งมันสำปะหลังเพื่อให้เฉาก๊วยจับตัวเป็นก้อนง่ายขึ้น แล้วเทใส่ภาชนะตามต้องการ

กระบวนการของการทำเฉาก๊วย โดยเฉพาะขั้นตอนหลังจากผ่านการต้มตลอดไปจนขั้นตอนการบรรจุอาจมีความสุ่มเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อก่อโรคได้

หากผู้ผลิต พ่อค้า แม่ค้า ไม่รักษาสุขลักษณะส่วนบุคคล สุขลักษณะสถานที่และสภาพแวดล้อมในระหว่างการผลิต และใช้ภาชนะไม่สะอาด อาจทำให้เชื้อก่อโรคอย่าง สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ปนเปื้อนในเฉาก๊วยได้

เชื้อชนิดนี้มักพบอยู่ในอากาศ ฝุ่นละออง ขยะมูลฝอยและน้ำ นับเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดการปนเปื้อนลงสู่อาหาร สิ่งที่ต้องคำนึงถึงอีกอย่าง คือการเก็บเฉาก๊วยไว้ในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้เฉาก๊วยที่มีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่มีการเพิ่มจำนวนของเชื้อและสร้างสารพิษที่เป็นอันตรายได้

ตามข้อกำหนดของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กำหนดให้อาหารพร้อมบริโภค ขนมหวาน ผัก ผลไม้ พบเชื้อ สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ปนเปื้อนได้ไม่เกิน 100 ซีเอฟยู/กรัม

ผลการสุ่มตัวอย่างเฉาก๊วยตามรถเข็น จำนวน 5 ตัวอย่างในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของเชื้อ สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส

ปรากฏว่า เฉาก๊วยทุกตัวอย่างไม่พบเชื้อ สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ปนเปื้อนเลย สบายใจกันได้.

23 ม.ค. 2557 11:12 23 ม.ค. 2557 11:13 ไทยรัฐ