วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุเทพ'เดิน'ชิดลม'เชื่อ ปชช.ไม่เห็นด้วย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

'สุเทพ'เดิน'ชิดลม'เชื่อ ปชช.ไม่เห็นด้วย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

  • Share:

"สุเทพ" เดิน "ชิดลม" เย้ยรัฐบาล เชื่อประชาชนไม่เห็นด้วย ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เหตุไม่มีความรุนแรง อัดใช้ พ.ร.ก. เป้าต้องการเบรกชาวนาร่วมชุมนุมทวงค่าข้าว... 

วันที่ 23 ม.ค. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. นำมวลชนเดินรณรงค์ขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐบาล ในระหว่างรัฐบาลประกาศใช้พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 เป็นวันที่ 2 เส้นทางจากเวทีลุมพินี มุ่งหน้าแยกชิดลม จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนนหลังสวน เดินต่อเข้าถนนสารสิน แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนวิทยุ เดินตรงไป เลี้ยวขวาเข้าเพลินจิต ตรงไปถนนสุขุมวิท เพื่อเดินเข้าถนนอโศกมนตรี จากนั้นเดินกลับแยกอโศก รวมระยะทาง 6 กิโลเมตร ท่ามกลางการ์ด กปปส. ดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ขณะที่มีประชาชนรอรับอยู่ 2 ข้างทางที่ผ่านไปเป็นจำนวนมาก เพื่อให้กำลังใจการชุมนุมกลุ่ม กปปส. 

ทั้งนี้ นายสุเทพ กล่าวระหว่างเดินขบวนว่า แม้วันนี้รัฐบาลประกาศใช้พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 แต่ผู้ชุมนุมที่ผ่านมาก็ชุมนุมด้วยความสงบ ไม่มีอาวุธ การที่รัฐบาลประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉิน ไม่ได้รับความร่วมมือจากคนในประเทศ ยิ่งกองทัพก็ไม่ส่งคนเข้ามาร่วม

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ ด้านโฆษก กปปส. ยืนยัน การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่มีเงื่อนไขความรุนแรง ดังนั้น รัฐบาลไม่มีความชอบธรรมในการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สังเกตชัด ประชาชนไม่ให้ความร่วมมือรัฐบาลประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน วันนี้ไม่มีความจำเป็น เป็นการ "ปล่อยไก่" ตั้งข้อสังเกต รัฐบาลทราบดีไม่สามารถทำอะไรพี่น้องมวลมหาประชาชนได้ แต่เพียงต้องการจะสกัดพี่น้องชาวนา ไม่ให้ลุกฮือเข้ามาร่วมชุมนุมกับพี่น้องประชาชน กปปส. เพื่อทวงค่าข้าวจากรัฐบาลเท่านั้น ถึงแม้จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. ก็ยังตั้งรัฐบาลไม่ได้ เพราะได้ ส.ส. ไม่ครบ เปิดสภาเลือกนายกฯ ก็ไม่ได้

ดังนั้น เห็นชัดว่าพี่น้องชาวนา แม้เลือกตั้งไปแล้วก็ยังไม่มีทางจะได้เงินคืน ดังนั้น ทางเดียว คือ ต้องร่วมชุมนุมกับ กปปส. หากสามารถปฏิรูปการเมืองได้ พี่น้องชาวนาก็จะได้เงินคืนเร็วขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้