วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'กรุงไทย'ยัน ไม่ได้ปล่อยกู้ 1.6 แสนล้าน ใช้หนี้จำนำข้าว

'กรุงไทย'ยัน ไม่ได้ปล่อยกู้ 1.6 แสนล้าน ใช้หนี้จำนำข้าว

  • Share:

"กรุงไทย" ปัดปล่อยกู้ 1.6 แสนล้าน ให้ ธ.ก.ส. จ่ายหนี้จำนำข้าว ยันที่ประชุมบอร์ดวันนี้ (23 ม.ค. 57) ไม่มีวาระพิจารณาปล่อยกู้จำนำข้าว ลั่นการดำเนินการใดๆ ต้องผ่านมติผู้ถือหุ้น เพราะเป็นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ฯ...

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 57 นายเวทย์ นุชเจริญ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส ผู้บริหารสายงาน สายงานธุรกิจรายย่อยและเครือข่าย ธนาคารกรุงไทย เปิดเผย "ไทยรัฐออนไลน์" กรณีมีการเผยแพร่ข่าวในโซเชียลมีเดีย ว่า ธนาคารกรุงไทยอนุมัติปล่อยกู้ 1.6 แสนล้านบาท ให้รัฐบาลนำไปใช้ในโครงการรับจำนำข้าว ว่า กระแสข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ที่ผ่านมากรุงไทยไม่เคยปล่อยกู้เพื่อนำไปใช้ในโครงการรับจำนำข้าว และการปล่อยกู้ให้กับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพื่อนำไปใช้ในโครงการรับจำนำข้าว ก็ไม่ใช่ความจริงแต่อย่างใด โดยในการประชุมคณะกรรมการธนาคารกรุงไทย (บอร์ดกรุงไทย) ในวันนี้ ก็เป็นการประชุมตามปกติทุกวันพฤหัสบดีที่ 2 ของเดือน และไม่มีวาระดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมบอร์ด

นายเวทย์ กล่าวว่า ธนาคารกรุงไทย เป็นธนาคารพาณิชย์ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ มีผู้ถือหุ้นทั้งกระทรวงการคลัง และผู้ถือหุ้นรายย่อยที่ไม่ใช่ภาครัฐ อีกทั้งยังมีกฎระเบียบของตลาดหลักทรัพย์ฯ กำกับดูแล ตลอดจนอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ซึ่งมีกฎระเบียบควบคุมค่อนข้างมาก

ดังนั้น การดำเนินการใดๆ จำเป็นจะต้องได้รับความเห็นชอบจากผู้ถือหุ้น และไม่ขัดต่อกฎระเบียบที่ควบคุม อีกทั้งการปล่อยกู้ให้กับรัฐบาล จะต้องเป็นการปล่อยกู้ให้กับสำนักบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) ไม่สามารถปล่อยกู้ให้กับหน่วยงานรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งได้โดยตรง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้