วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาพิษณุโลกลุกฮือเรียกร้องรัฐ ขู่เข้ากรุงร่วม กปปส.

ชาวนาสองแคว ปิดสี่แยกอินโดจีน เรียกร้องรัฐบาล 4 ข้อ จ่ายเงินจำนำข้าวภายใน 31 ม.ค. ขู่ หากไม่จ่าย จะเข้าร่วมขับไล่รัฐถึงกรุงเทพฯ กับ กปปส.

เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 23 ม.ค. 57 กลุ่มเกษตรกรชาวนาจาก อ.เมือง อ.วัดโบสถ์ อ.วังทอง อ.พรหมพิราม อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก นำโดย ร.อ.อุบล พุทธรักษ์ ประธานสภาชมรมกลุ่มเกษตรกร จ.พิษณุโลก นายจำนงค์ กลิ่นขำ กำนัน ต.พรหมพิราม อ.พรหมพิราม นายสวน เจริญสุขรุ่งเรือง กำนัน ต.วัดพริก อ.เมืองพิษณุโลก นายประดับ กลิ่นขำ นายก อบต.พรหมพิราม พร้อมด้วยกำนันและผู้ใหญ่บ้านในจังหวัด รวมทั้งประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากโครงการรับจำนำข้าว ได้มารวมตัวกันพร้อมถือป้ายเขียนข้อความต่างๆ อาทิ "ใบประทวนกินไม่ได้ ขอให้จ่ายเงินด่วน กูมาทวงเงินจำนำข้าวอย่างเดียว ไม่เกี่ยวกับม็อบนกหวีด เอาข้าวไปแล้วแต่เงินยังไม่ได้ กูมาทวงเงินกู ลูกกูไม่มีเงินไปโรงเรียน กูอยากจะผูกคอตาย รถเกี่ยวข้าวกูจะถูกยึดแล้ว และมึงไม่จ่ายเงินกู มึงเอาข้าวกูคืนมา กูจะไปใช้หนี้" เป็นต้น ทำการปิดถนนบริเวณสี่แยกอินโดจีน ต.สมอแข อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นเส้นทางสู่ภาคเหนือตอนบนและภาคอีสาน เพื่อทวงเงินจำนำข้าวจากรัฐบาล

 

โดยมีข้อเรียกร้องจำนวน 4 ข้อ คือ รัฐบาลต้องจ่ายเงินจำนำข้าวเปลือกตามใบประทวนที่ชาวนาถืออยู่ทุกราย ภายในวันที่ 31 ม.ค. 57 รัฐบาลต้องจ่ายดอกเบี้ยให้กับชาวนาที่นำใบประทวนไปจำนำกับ ธ.ก.ส. และสถาบันการเงินอื่นๆ ถ้ารัฐบาลไม่ดำเนินการตามข้อเรียกร้องในวันที่ 2 ก.พ. 57 ชาวนา จ.พิษณุโลก จะร่วมกันไม่ลงคะแนนให้กับผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคร่วมรัฐบาลทั้งหมด และชาวนา จ.พิษณุโลก จะเข้าร่วมขับไล่รัฐบาลกับ กปปส. ที่กรุงเทพฯ

ชาวนาสองแคว ปิดสี่แยกอินโดจีน เรียกร้องรัฐบาล 4 ข้อ จ่ายเงินจำนำข้าวภายใน 31 ม.ค. ขู่ หากไม่จ่าย จะเข้าร่วมขับไล่รัฐถึงกรุงเทพฯ กับ กปปส. 23 ม.ค. 2557 10:53 23 ม.ค. 2557 11:41 ไทยรัฐ