วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กปปส.บุกปิดล้อม สำนักงานปลัดกลาโหม วันที่ 2 แต่นายกฯไม่อยู่

กปปส. นำมวลชน บุกปิดล้อมสำนักงานปลัดกลาโหม เป็นวันที่ 2 แต่นายกฯ ไม่อยู่ ไปประชุมสภากลาโหม ที่กองทัพอากาศ

วันที่ 23 ม.ค. พ.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ รองเลขาธิการสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม พร้อมกับ พ.อ.เชาวน์บูลย์ คงพูลศิลป์ รองเสนาธิการศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ และพลังงานทหาร และ พ.ต.อ.สุรพงษ์ ถนอมจิตร รองผู้บังคับการภูธรจังหวัดนนทบุรี เป็นตัวแทน เจรจากับแกนนำ กปปส. ด้านหน้าอาคารสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม แจ้งวัฒนะ

โดยเจ้าหน้าที่ทหาร ขอให้ผู้ชุมนุม เข้าใจการทำหน้าที่ของสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ที่ไม่สามารถหยุด ทำงานได้ เพราะต้องดูแลกำลังพลทั่วประเทศ และชายแดน พร้อมกันนี้ ขอยืนยันว่าศูนย์รักษาความสงบ หรือ ศรส. ไม่ได้ใช้ที่นี่เป็นศูนย์กลางในการทำงานแล้ว

และย้ำว่า ทหารทำหน้าที่เป็นกลางอยู่ข้างประชาชน จึงขอให้เข้าใจว่า สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ไม่ใช่สถานที่ทำงานของรัฐบาลอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม ทหารยึดพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ให้ทุกคนรู้หน้าที่ของตนเองในการทำหน้าที่


ด้าน แกนนำ กปปส. ชี้แจงว่า เข้าใจการทำหน้าที่ของทหาร แต่ที่มาชุมนุมเพราะต้องการกดดันรัฐบาลไม่ให้ใช้พื้นที่ของทหารในการปฎิบัติงาน และผู้ชุมนุมไม่มีจุดประสงค์ที่จะบุกเข้าไปภายในอาคาร อย่างไรก็ตาม วันนี้ที่ตัดสินใจเดินทางมาเนื่องจากทราบว่า ศรส. จะใช้ที่นี่เป็นสถานที่แถลงข่าว ทั้งนี้ แกนนำยังเห็นว่า ปลัดกระทรวงกลาโหม ควรทำหนังสือตักเตือนกลุ่มคนของรัฐบาลที่มักหมิ่นสถาบัน

อย่างไรก็ตาม ขณะที่มีการเจรจาอยู่นั้น ทราบว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ได้โทรศัพท์ติดต่อมาถึงแกนนำ จนทำให้แกนนำขึ้นประกาศบนรถว่า เที่ยงนี้เมื่อพักทานข้าวกลางวันเสร็จแล้ว ก็จะเดินขบวนออกจากพื้นที่นี้

ทั้งนี้ ด้านรักษาการนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางออกไปจากสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมแล้ว ตั้งแต่ช่วงแรกที่ผู้ชุมนุมเดินทางมาถึง และขณะนี้ที่สำนักงานปลัดกลาโหม ฝั่งรัฐบาลมีเพียงนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รักษาการรองนายกฯ ที่กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้าวันนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ​นายกรัฐมนตรี เดินทางไปประชุมสภากลาโหมที่ห้องประชุมกองบัญชาการกองทัพอากาศ

 

กปปส. นำมวลชน บุกปิดล้อมสำนักงานปลัดกลาโหม เป็นวันที่ 2 แต่นายกฯ ไม่อยู่ ไปประชุมสภากลาโหม ที่กองทัพอากาศ 23 ม.ค. 2557 10:43 23 ม.ค. 2557 11:15 ไทยรัฐ