วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท้องฟ้าในวันฉุกเฉิน

โดย ซูม

แว่บไปเขียนเรื่องที่เป็นประโยชน์แก่สุขภาพในสไตล์จีนๆมา 2 วัน กลับมาสู่เรื่องการเมืองในวันนี้ ปรากฏว่ามีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญเกิดขึ้น เป็นข่าวใหญ่พาดหัวหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ

ดังเช่นหัวข่าวของไทยรัฐฉบับเมื่อวานนี้ ที่อ่านได้ใจความว่า “ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เฉลิมเป็น ผอ.ศรส.” ของเดลินิวส์ก็หัวใหญ่ ไม่แพ้กัน บอกว่า “ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สยบม็อบ” ส่วนของมติชน นั้น ก็ใหญ่อีกน่ะแหละ “ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินสู้ปิดกรุง ตั้งเฉลิมคุม ศรส.”

ผมขออนุญาตยกตัวอย่างเพียง 3 ฉบับเช่นเคย และคงไม่ต้องลงรายละเอียด เพราะทุกๆหัวข่าวของทั้ง 3 ฉบับอ่านแล้วเข้าใจทันที

ครั้นชำเลืองไปที่หัวรองหรือหัวเล็กหน่อยของทั้ง 3 ฉบับ ก็ปรากฏว่าพาดหัวในทำนองเดียวกันอีก ยกตัวอย่างเช่น

ไทยรัฐ “เทพเทือกท้า-ฝ่าฝืนทุกข้อ” เดลินิวส์ “เทพเทือกไม่หวั่น เดินหน้าขับไล่ปู” และมติชน “สุเทพคึกรัฐบาลช่วยเชิญแขกนำ กปปส.เดินเย้ย 23 ม.ค.”

นี่ก็อ่านแล้วเข้าใจทันทีโดยไม่ต้องลงไปดูในรายละเอียดเช่นเดียวกัน

ต้นฉบับของผมวันนี้จะลงตีพิมพ์ในวันที่ 24 มกราคม เลยกำหนดการเดินของกำนันสุเทพ 1 วัน ไม่ทราบว่าอะไรเกิดขึ้นบ้าง?

ก็ได้ภาวนาอีกเช่นเคยขออย่ามีอะไรเกิดขึ้นเลย โดยเฉพาะ “อะไร” ที่เป็นเรื่องรุนแรง อันจะนำไปสู่การสูญเสียเลือดเนื้อและชีวิต ไม่ว่าของฝ่ายไหนทั้งสิ้น

ที่น่าเป็นห่วงก็คือการที่รัฐบาลยกระดับขึ้นมาประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน นั้น แสดงว่าต่อไปนี้รัฐบาลจะเอาจริงแล้วนะ

การแต่งตั้ง ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง มาดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์รักษาความสงบ ในทางหนึ่งอาจจะเป็นการเรียกแขกอย่างที่กำนันสุเทพกล่าวไว้ แต่ในอีกทางหนึ่งก็เป็นการแสดงว่ารัฐบาลจะเล่นไม้แข็งแล้วละ เพราะคุณเฉลิมซึ่งเป็นตำรวจเก่าชอบทำอะไรแบบตำรวจยุคเก่าคือ ดุเดือดดุดัน ตาต่อตาฟันต่อฟัน

เทียบฟอร์มความดุดันกับกำนันสุเทพ น่าจะสูสีกันมาก

แม้ ร.ต.อ.เฉลิมจะแถลงข่าวว่า จะยึดหลักสากลอย่างเคร่งครัด จะทำตามขั้นตอนทุกอย่าง เช่น จะไม่สลายม็อบในยามค่ำคืน จะไม่ใช้อาวุธ ฯลฯ เป็นต้น

แต่ถ้ากำนันสุเทพยังคงเดินหน้าไม่หยุด และใช้วิธีท้าทายหรือเย้ยอย่างที่หนังสือพิมพ์พาดหัวอีกไปเรื่อยๆ ก็ไม่ทราบว่า ร.ต.อ.เฉลิม จะตบะแตกหรือไม่

ที่ผมห่วงมากที่สุดก็คือกำลังตำรวจที่จะต้องออกมาเผชิญหน้าม็อบนั่นแหละจะตบะแตกเสียก่อน เพราะอาจจะโดนยั่วยุเหมือนอย่างที่เคยโดน ซึ่งเป็นเรื่องปกติของการเผชิญหน้ากัน

นอกจากนี้ ก็ยังมีอีกหนึ่งห่วงใหญ่คือ “มือที่ 3” ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาก็เริ่มปรากฏโฉมแล้วถึง 2 ครั้ง

หากโผล่ออกมาอีกครั้งในห้วงเวลานี้ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะมีเหตุการณ์อะไรอื่นตามมา

สำหรับผมเองนั้นได้แสดงความเห็นส่วนตัวไปแล้วหลายครั้งว่า ผมอยากเห็นการเลือกตั้ง อยากไปออกเสียงเลือกตั้ง เพราะเชื่อว่าการเลือกตั้งเป็นสัญลักษณ์ของประชาธิปไตย และเป็นเครื่องมือของระบอบประชาธิปไตยที่ดีที่สุด

เราควรใช้การเลือกตั้งเท่านั้นในการแก้ปัญหา เพราะหากใช้วิธีอื่นใดจะกลายเป็นการออกนอกระบอบประชาธิปไตย

แต่ก็เอาเถอะ หากว่าการเลือกตั้งจะกลายเป็นเหตุแห่งการขัดแย้งที่ใหญ่หลวง ถึงขั้นจะต้องปะทะกัน หรือต่อสู้กันจนอาจนำไปสู่การสูญเสียชีวิตและเลือดเนื้อจำนวนมากล่ะก็

ผมก็ขอเลือกการไม่สูญเสียเลือดเนื้อเอาไว้ก่อน และเลือกการเลือกตั้งเป็นลำดับรอง

เมื่อวานนี้ คุณ “กิเลน ประลองเชิง” (หน้า 3 ไทยรัฐ) เขียนในฐานะที่เป็นพลทหารเรือเก่าว่า ชาวเรือเวลาเห็นฟ้าสีเหลืองก็รู้ว่าพายุใหญ่กำลังจะมา

ผมมองออกไปนอกหน้าต่างโรงพิมพ์ช่วงบ่าย 3 โมง ขณะเขียนต้นฉบับ เห็นท้องฟ้าขุ่นๆยังไงก็ไม่รู้ ไม่ถึงกับเหลือง แต่ก็ไม่แจ่มใส

พายุใหญ่ไม่น่าจะมา แต่ลมหนาวมาแน่ กรมอุตุนิยมฯไม่พูดถึงพายุใน กทม. บอกเพียงว่าอุณหภูมิใน กทม.จะลดลงอีกเล็กน้อย

แต่ก็อย่าประมาทไป พายุสมัยนี้มักมาแบบไม่บอกกล่าว พยายามระมัดระวังและหาที่กำบังไว้บ้างก็แล้วกันครับ.

 

“ซูม”

23 ม.ค. 2557 10:25 23 ม.ค. 2557 10:25 ไทยรัฐ