วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อย่าเดินตามโซมาเลีย

อย่าเดินตามโซมาเลีย

  • Share:

ใครสนใจโมซัมบิก เสาร์พรุ่งนี้ 06.00-06.30 น.เชิญชมรายการ World Beyond เดินทางสร้างชาติ ทางช่อง 3 นำโดยเนติภูมิและบาลาซาน พี่ชายและน้องสาวของผมเองครับ

ใครดูโทรทัศน์ดาวเทียมของช่องโซมาเลีย ก็จะเห็นอะไรที่เชยๆ เหมือนกับโลกทั่วไปเมื่อ 50 ปีที่แล้ว รายการเพลง ก็มีแต่ผู้ร้องที่ยืนทื่อข้างต้นไม้ โฆษณาที่เห็นในรายการโทรทัศน์ก็เป็นพวกโฆษณาคอฟฟี่ช็อป ร้านอาหาร ภัตตาคาร สังกะสี กระเบื้องมุงหลังคา อาหารกระป๋อง  ฯลฯ ซึ่งเป็นอะไรที่เชยมาก และก็ไม่มีใครนึกนะครับ ว่าบนโลกของเราใบนี้ จะยังมีชาติรัฐที่ลักษณะตกโลกมากอย่างนี้อยู่

โซมาเลียเป็นประเทศในทวีปแอฟริกาที่มีรูปร่างยาวเลียบไปตามชายฝั่งมหาสมุทรอินเดีย ถ้าท่านดูแผนที่จะเห็นว่ายาวมากจริงๆ ริมชายทะเลมีกลุ่มโจรสลัดเยอะ ประเทศมีพื้นที่ใหญ่โตโอฬารมากกว่าไทย แต่มีคนเพียง 10 ล้าน เดิมเป็นแผ่นดินที่อยู่ภายใต้อิทธิพลของอังกฤษและอิตาลี เพิ่งมาได้เอกราชเมื่อ พ.ศ.2503 นี่เองครับ

ผมเคยไปร่วมงานสัมมนาส่งเสริมการค้าและการลงทุนในทวีปแอฟริกา มีคนเข้ามาถามพ่อซึ่งเป็นประธานของงาน  เรื่องจะไปลงทุนในโซมาเลีย

โดยปกติพ่อผมจะสนับสนุนการไปทำการค้าการลงทุนในทวีปแอฟริกาเกือบทุกประเทศ แต่พอได้ยินคำว่าโซมาเลีย พ่อผมห้ามเสียงหลง  เรื่องนี้ทำให้ผมสนใจมาก พ่อผมให้เหตุผลว่า ประเทศไหนก็ตามที่คนไม่ยึดประเทศชาติบ้านเมือง แต่ยึดถือ clan คแลน เป็นสรณะ ประเทศพวกนี้ไม่น่าไปเกี่ยวดองหนองยุ่งด้วย

Clan หมายถึง สกุล หรือแซ่ เป็นกลุ่มคนขนาดใหญ่ที่ใช้นามสกุลเดียวกัน พวกนี้จะเล่นพรรคเล่นพวกสูง ชอบทะเลาะเบาะแว้งและรวมตัวกันแก่งแย่งแข่งขันต่อสู้กับพวกผู้คนในกลุ่มสกุลอื่น เจอสังคมที่มีลักษณะเป็น clan ที่ไหน ให้หนี ประเทศที่พ่อบอกว่ามี clan เยอะมากก็คือ โซมาเลีย ผู้คนสิบล้านอยู่กันแบบ clan หรือกลุ่มสายสกุลของตนเองอย่างชัดเจนและเคร่งครัด ไม่มีใครนึกถึงประโยชน์ส่วนรวม เพราะถูกสอนมาให้นึกถึง clan หรือกลุ่มสายสกุลของตนเองเป็นหลัก โซมาเลียจึงเป็นประเทศที่ไม่มีทางพัฒนาได้ ความยึดถือกลุ่มสายสกุลเป็นสรณะทำให้ไม่มีใครอยากเข้าไปค้าขายคบค้าสมาคมด้วย ความยากจนจึงปกคลุมไปแทบทุกตรอกซอกมุมของประเทศ ผู้ปกครองหรือพวกนักการเมืองก็ไม่สนใจเรื่องจะจนหรือจะรวย  เพราะสนใจแต่เรื่องจะเอาชนะคะคานกันให้ได้เท่านั้น

ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในไทยตอนนี้  เคยเกิดในโซมาเลียมาก่อน ผู้คนแตกแยกจนเข้าหน้ากันไม่ได้  สุดท้ายก็เกิดสงครามการเมืองตั้งแต่ พ.ศ.2533 เป็นต้นมา ร้อนถึงสหประชาชาติต้องส่งกองกำลังสันติภาพเข้าไปช่วย แต่เข้าไปได้เพียงพักเดียว ก็ต้องถอนออกใน พ.ศ.2537 แม้แต่สหประชาชาติยังยอมแพ้ความดื้อด้านแบบไม่มีน้ำใจเป็นนักกีฬา ไม่รู้แพ้รู้ชนะของคนโซมาเลีย

ความถือพวกของตนจนมากเกินไป ไม่เป็นผลดีกับประเทศไหนทั้งนั้นนะครับ อย่างโซมาเลียนี่ เมื่อ พ.ศ.2534 ฝ่ายค้านที่อยู่คนละ clan กับประธานาธิบดี ก็ประท้วงซะจนประเทศนี้ไม่มีความสงบ ประท้วงนานๆ เข้าก็ต่อสู้กัน แต่ละ clan ก็แบ่งฝักแบ่งฝ่าย การรบพุ่งกันในสงครามการเมืองในตอนนั้นมีคนตายเป็นหมื่น

พอคนตายมากๆ ก็อยู่ร่วมประเทศกันไม่ได้ ผู้คนส่วนใหญ่ในดินแดนโซมาลีแลนด์ ก็บอกว่าพวกท่านใจดำอำมหิตมากขนาดนี้ ข้าพเจ้าอยู่ร่วมประเทศกับท่านไม่ได้แน่ ข้าพเจ้าขอแยกตัวออกไปเป็นเอกราชชาติใหม่

พอภาคโซมาลีแลนด์ขอแยกตัวไปเป็นเอกราชชาติใหม่ ส่วนของโซมาเลียที่เรียกว่าพันท์แลนด์  ก็บอกว่าดูจากพฤติกรรมอันโหดร้ายของพวกท่านแล้ว พวกข้าพเจ้าชาวพันท์แลนด์ ก็อยู่ร่วมกับท่านไม่ได้เหมือนกัน

และพวกข้าพเจ้าขอประกาศอำนาจปกครองตนเอง

โซมาเลียยุ่งขนาดเมื่อมกราคม พ.ศ.2552 ส.ส. เข้าไปประชุมในรัฐสภาของโซมาเลียไม่ได้  ต้องเดินทางไปประชุม  ‘สภาลี้ภัย’  และตั้งรัฐบาลชั่วคราวที่จีบูติ

ไทยก็เหมือนกัน อย่าดัดจริตปกปิดกันอีกต่อไปเลยครับ เราต้องยอมรับนะครับว่า ตอนนี้ เริ่มมีคนส่วนหนึ่งถูกกระทำซ้ำๆ ซะจนอยากแยกประเทศเป็นอีสาน เหนือ กลาง  และใต้  ผู้คนจำนวนไม่น้อยเริ่มเข้าใจความรู้สึกของตนเองว่า ตนเกลียดคนภาคอื่นที่กระทำย่ำยีซ้ำซาก จนแทบจะอยู่ร่วมประเทศกันไม่ได้แล้ว

เดี๋ยวนี้ จึงมีคนพูดไกลไปถึงขนาด รัฐบาลพลัดถิ่น  และสภาลี้ภัย กันมากขึ้นเรื่อยๆ

ใครที่รู้ตัวว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้ชาติใกล้จะแตก  ก็หยุดพฤติกรรม หยุดปาก สงบคำ เสียเถิดครับ ถ้าอนาคต ไม่อยากทำวีซ่าไปเที่ยวจังหวัดอื่นที่เคยเป็นของไทย และโปรดอย่าคิดว่า สิ่งต่างๆ อย่างนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้

เพราะเรื่องชาติแตก

เกิดขึ้นได้ภายในชั่วข้ามคืนเท่านั้น.

 

คุณนิติ นวรัตน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้