วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปู'ปะหน้า'ผบ.เหล่าทัพ'สภา กห.ย้ำทหารช่วยดูสถานการณ์

'ปู'ปะหน้า'ผบ.เหล่าทัพ'สภา กห.ย้ำทหารช่วยดูสถานการณ์

  • Share:

"ยิ่งลักษณ์" เผชิญหน้า "ผบ.เหล่าทัพ" เข้า ทอ. ประชุมสภากลาโหม หยิบวาระ มอบทหารดู พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สถานการณ์ความไม่สงบ เน้นย้ำคลังอาวุธ รวมทั้งความเคลื่อนไหวข่าวสาร พร้อมให้กองทัพตรวจสอบสิทธิ์การเลือกตั้ง 2 ก.พ.จากนั้น "ปู" จะถก ครม.นัดพิเศษ...

เมื่อวันที่ 23 ม.ค. เวลา 08.30 น. ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกฯ และรมว.กลาโหม ในฐานะประธานสภากลาโหม ได้เดินทางเข้าร่วมประชุมสภากลาโหม ครั้งที่ 1/57 โดยมี พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รักษาการ รมช.กลาโหม พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ธนศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.สส. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. และสมาชิกสภากลาโหม เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วาระการประชุมสภากลาโหมในวันนี้ มีประเด็นหารือเกี่ยวกับกรณีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งเกี่ยวข้องกับสถานการณ์การชุมนุมของม็อบ กปปส. ในขณะนี้ โดยประธานสภากลาโหม ให้ทางกองทัพเข้ามาเป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงาน และกองทัพ จะต้องลงมาดูรายละเอียด และติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะการดูแลรักษาความปลอดภัยคลังอาวุธต่างๆ การเบิกจ่ายอย่างรอบคอบ รวมทั้งมีการเน้นย้ำในเรื่องของการรับรู้ข้อมูลข่าวสารในปัจจุบัน จะต้องมีการตรวจสอบอย่างรอบคอบ เพราะปัจจุบันเทคโนโลยีทางสังคมออนไลน์ที่ทันสมัยทำให้ข่าวสารกระจายรวดเร็ว อาจมีความคลาดเคลื่อน ดังนั้นต้องมีการตรวจสอบให้ชัดเจนรอบคอบ

 

"ประธานสภากลาโหม ในฐานะรักษาการนายกฯ ยังเน้นย้ำกองทัพให้ช่วยเข้าไปดูแลความปลอดภัยการเลือกตั้ง และเน้นย้ำให้มีการไปตรวจสอบสิทธิ์ในการไปเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. รวมทั้งงานวันทหารผ่านศึก ที่จะมีขึ้นในวันที่ 3 ก.พ. ที่ทางทหารผ่านศึกได้ขอพื้นที่อนุสาวรีย์ชัยจากม็อบ กปปส. ในการจัดงาน รวมทั้งการสวนสนามของเหล่าทหารผ่านศึกที่ ร.11 รอ. ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ภายใต้สโลแกนว่า "วันทหารผ่านศึกร่วมรำลึกเชิดชูผู้เสียสละ" แหล่งข่าวกล่าว และว่าจากนั้นเวลา 11.30 น. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกฯ จะเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดพิเศษ เพื่อพิจารณารายละเอียดและออกข้อกำหนดต่างๆ ตามพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) และอำนาจของศูนย์อำนวยการรักษาความสงบ (ศรส.) อย่างไรก็ตาม นับเป็นครั้งแรกในการประชุมสภากลาโหม ที่ใช้สถานที่นอกพื้นที่ในการประชุม โดยเฉพาะพื้นที่กองทัพอากาศ.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้