วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครึ่งหนึ่งของชีวิต

ผู้หญิงสมัยก่อนที่มีอายุ 50 ปี ส่วนใหญ่ก็มักจะถูกมองว่า “หงำเหงือก”, “เหี่ยว”, “เหลาเหย่”, “อ้วนเผละ” สารพัดคำพูดเหน็บแนมเสียดแทงจิตใจ แต่สมัยนี้วิทยาการ เทคโนโลยี และความก้าวหน้าทางการแพทย์ ทำให้มีตัวเลือกที่จะอัพหน้าเด้ง ลดรอยย่น ฉีดโบท็อกซ์ เพิ่มฮอร์โมน เติมคอลลาเจน ต่อต้านแรงโน้มถ่วงโลกสารพัดวิธี เพราะเชื่อว่า

“ทำบุญสวยชาติหน้า ทำหน้าสวยชาตินี้”

สำหรับ...มาดาม มิเชล โอบามา สตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ ที่เพิ่งฉลองแฮปปี้ เบิร์ธเดย์ ครบรอบ 50 ปี กับอิมเมจที่นางดูแลรักษาเป็นอย่างดี ตั้งแต่วันแรกที่เข้าร่วมพิธีสาบานตนของประธานาธิบดี บารัค สมัยแรก ด้วยการเลือกชุดของดีไซน์เนอร์ Isabel Toledo

ไปจนถึงงานเลี้ยงอาหารมื้อค่ำต้อนรับนายกรัฐมนตรี เดวิด คาเมรอน แห่งอังกฤษ ก็หยิบชุดเดรสของ Marchesa มาสวมใส่ จนใครๆ ก็ฮือฮาสไตล์ที่ดูดี หรูเรียบโก้สมมาดคุณนายแห่งทำเนียบขาว

แม้แต่ผู้นำประเทศ สามีตัวเองก็ยัง “ทึ่ง” กับภรรยาที่ดูแลตัวเองให้ดูสดใส  หน้าเด็ก  หุ่นเซี้ยะ  และผิวเรียบรื่นขึ้นกว่าเมื่อ 7 ปีก่อน...ทำได้ไงในวัยขนาดนี้?

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานแจ้งว่า มิเชลทำให้ผู้หญิงในวัยเดียวกันทั้งประเทศหันกลับมามั่นใจในรูปร่าง กล้าที่จะใส่ชุดแขนกุดบ้าง เปิดแขนเผยไหล่บ้าง ใส่กระโปรง กางเกงขาสั้นเห็นช่วงขาแข็งแรง เพราะนางพรีเซนต์ตัวเองต่อชาว อเมริกันทั้งประเทศ  ให้รู้ว่าชั้นเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่ไม่กลัวที่จะเป็นตัวของตัวเอง และบอกอย่างมีชั้นเชิงว่าตัวเองคิดอะไร สร้างความหลากหลายมีสไตล์  ดูแลสุขภาพทานอาหารเน้นผักกับผลไม้จากแปลงผักปลอดสารพิษที่ปลูกภายในทำเนียบ และออกกำลังกายด้วยการฝึกเล่นโยคะ

นางเคยบอกว่า เราทุกคนต้องทำร่างกายให้แข็งแรง เคลื่อนไหวร่างกายตัวเอง ไม่นั่งแช่เฉยอยู่หน้าทีวีทั้งวัน หรือคอยนับถอยหลังรอความแก่มายืนค้ำหัว ซึ่งเป็นสิ่งที่โกงและเลี่ยงไม่ได้ นอกจากนี้  อายุ  50  สำหรับบางคนอาจถึงจุดอิ่มตัว และค้นพบแล้วว่าตัวเองเป็นใคร ดีกว่าตอนช่วงอายุ  20  หรืออายุ  30  หรือยังไม่สายที่คิดจะเปลี่ยนเข็มทิศชีวิตเมื่อมาถึงจุดนี้

อายุเป็นเพียงตัวเลข ยังใช้ได้ผลเสมอไม่ว่ายุคไหนๆ...ว่ามั้ย?

 

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

23 ม.ค. 2557 09:43 ไทยรัฐ