วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฮั่วเซ่งเฮงเผย SPDR ถือทองลดลง 1.20 ตัน

ฮั่วเซ่งเฮงเผย SPDR ถือทองลดลง 1.20 ตัน

  • Share:

ราคาทองคำปิดตลาดวานนี้ทรงตัวจากระดับปิดของวันอังคาร โดยในระหว่างวันราคาดีดตัวขึ้นในช่วงสั้นๆ ก่อนที่จะมีแรงขายสลับออกมาจนราคากลับลงมาปิดที่แนวรับบริเวณ 1,235 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ นักลงทุนต่างชะลอการลงทุนเพื่อรอติดตามผลการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ ในสัปดาห์หน้า ส่งผลให้ราคาทองเคลื่อนไหวในกรอบค่อนข้างแคบ โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวานที่ 1,236.60  ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ลดลง 3.30 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,235 และ 1,243 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานขายออกที่บาทละ 19,350 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,250 บาท กองทุน SPDR รายงานว่าได้ปรับลดปริมาณการถือครองทองคำลงราว 1.20 ตัน ส่งผลให้ปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 795.85 ตัน

ราคาทองคำถูกกดดันจากการปรับประมาณการเศรษฐกิจโลกของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ซึ่งประเมินว่า เศรษฐกิจของประเทศกลุ่มหลัก ทั้งสหรัฐฯ และบางประเทศในยุโรป เริ่มมีแนวโน้มฟื้นตัว ส่งผลให้นักลงทุนยังคงประเมินว่า การผ่อนคลายทางการเงินของหลายประเทศน่าจะยุติลงในอีกไม่ช้า การรายงานตัวเลขเศรษฐกิจในสัปดาห์นี้โดยส่วนใหญ่มีผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองค่อนข้างน้อย โดยในช่วงค่ำวันนี้ จะมีรายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐฯ ซึ่งผลสำรวจประเมินว่าจะมีผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานราว 3.31 แสนราย หากรายงานออกมาดีกว่าคาดก็จะเป็นปัจจัยลบกดดันให้ราคาทองอ่อนตัวลงต่อ

นักลงทุนต่างรอติดตามการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ ในสัปดาห์หน้าว่า จะมีการปรับลดการซื้อพันธบัตรลงต่อเนื่องจากการประชุมครั้งก่อนหรือไม่ ส่วนผลการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงินของไทยวานนี้ มีมติให้คงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 2.25% ในขณะที่ผลสำรวจส่วนใหญ่ประเมินว่า จะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง โดยคณะกรรมการนโยบายการเงินมีมุมมองต่อภาวะเศรษฐกิจไทยในระยะยาวในเชิงบวก

ส่วนประเด็นการเมืองในประเทศอาจกดดันให้ตัวแปรเศรษฐกิจต่างๆ ชะลอตัวลง แต่ก็จะส่งผลเพียงในระยะสั้นเท่านั้น และสำหรับภาพการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในทางเทคนิคซึ่งวานนี้ราคาทองคำดีดตัวขึ้นในช่วงสั้นๆ ก่อนที่จะมีแรงขายสลับออกมาจนราคากลับลงมาเคลื่อนไหวที่แนวรับบริเวณ 1,230-1,235 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ และกรณีที่ราคาทองไม่สามารถประคองตัวเหนือแนวรับบริเวณนี้ คาดว่าจะมีแรงขายกลับออกมามากจนราคาปรับตัวลงสู่แนวรับบริเวณ 1,210-1,215 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ต่อไป ส่วนแนวต้านของวันยังคงอยู่ที่บริเวณ 1,245-1,250 และ 1,260 ดอลลาร์ ต่อออนซ์ ตามลำดับ.