วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พรก.ฉุกเฉินในมุมมอง นิตยสาร'ไทม์'

พรก.ฉุกเฉินในมุมมอง นิตยสาร'ไทม์'

  • Share:

นิตยสาร 'ไทม์' ของสหรัฐฯเผยแพร่รายงาน อ้างคำพูดของนักวิเคราะห์หลายคน ว่า นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร กำลังลอยตัวเหนือปัญหาจนอาจนำไปสู่การสูญเสีย ธรรมอำนาจ และที่ออกพรก.ฉุกเฉินก็เพื่อให้รู้สึกว่ารัฐบาลยังสามารถควบคุมสถานการณ์การประท้วงได้ ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าจะไปรอดหรือไม่

รายงานของไทม์ระบุว่า พรก.ฉุกเฉินถูกบังคับใช้ในกรุงเทพมหานครเมืองหลวงของประเทศไทยแล้วเมื่อวันพุธ โดยรัฐบาลของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กำลังพยา ยามต่อสู้กับการประท้วงต่อต้านรัฐบาล ซึ่งเคลื่อนไหวปิดพื้นที่ต่างๆในเมืองหลวงแห่งนี้มานานเกือบ 2 สัปดาห์แล้ว

รายงานระบุอีกว่า บรรยากาศของเทศกาลคาร์นิวัล ที่เกิดขึ้นในช่วงเริ่มต้นของปฏิบัติการ 'ชัตดาวน์กรุงเทพฯ' ของผู้ประท้วงฝ่ายต่อต้านรัฐบาลเมื่อวันที่ 13 ม.ค. หายไปอย่างรวดเร็ว ท่ามกลางสัญญาณความรุนแรงที่เพิ่มมากขึ้น โดยตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ (17 ม.ค.) มีผู้ชุมนุมเสียชีวิต 1 ราย ขณะที่มีมือมืดปาระเบิดป่วนการเดินขบวนของผู้ชุมนุมฝ่ายต่อต้านรัฐบาลถึง 3 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

นอกจากนี้ ในวันพุธ (22 ม.ค.) แกนนำคนเสื้อแดง หรือฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลคนหนึ่งถูกยิงที่หน้าบ้านของตัวเองในจังหวัดอุดรธานี ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย ได้รับบาดเจ็บสาหัส (ล่าสุดขวัญชัย ไพรพนาอาการปลอดภัยแล้ว) โดยมีพยานเห็นว่า มือปืนคนหนึ่งกราดยิงปืน เอเค-47 มากกว่า 20 นัดใส่แกนนำผู้นี้ ก่อนหลบหนีไปด้วยรถปิ๊ก อัพ อย่างไรก็ตาม แม้จะเกิดเหตุนองเลือดขึ้น นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำผู้ประท้วง ก็ประกาศจะสู้ต่อไปโดยไม่สนใจพรก.ฉุกเฉิน

 

 

กว่า 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้ชุมนุมจำนวนมากพยายามโค่นล้มรัฐบาลของน.ส.ยิ่งลักษณ์ อ้างว่าเธอเป็นหุ่นเชิดของอดีตนายกรัฐมนตรี ผู้ลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศ

ผู้ประท้วงต้องการกำจัดอิทธิพลอดีตผู้นำพลัดถิ่น เชื่อว่าการประท้วงนี้จะทำให้สามารถ 'รีเซ็ต' ประเทศ และเริ่มต้นใหม่ได้ โดยจะหยุดประชาธิปไตยไว้ชั่วคราวไม่เกิน 2 ปี ขณะที่ให้สภาประชาชนซึ่งไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ดำเนินการปฏิรูปประเทศด้วยแผนที่ขณะนี้ยังคงคลุมเคลือ

ไทม์ยังได้อ้างคำพูดของนาย ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ของศูนย์เเพื่อการศึกษาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ของมหาวิทยาลัยเกียวโต ว่า พรก.ฉุกเฉินถูกออกแบบมาเพื่อทำให้รัฐบาลดูเหมือนว่า พวกเขาสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ แต่เขาไม่แน่ใจว่าจะควบคุมได้จริงหรือไม่ อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้อย่างยิ่งว่าอาจเกิดการปราบปรามอย่างรุนแรง ท่ามกลางความวุ่นวายบนท้องถนน ที่ตำรวจซึ่งเชื่อว่าอยู่ฝ่ายตรงข้ามผู้ขุมนุมแทบไม่ปรากฎตัวให้เห็น

ขณะเดียว แอนโธนี เดวิส นักวิเคราะห์ของ 'IHJ-Jane' บริษัทด้านข่าวกรองกลาโหมและความมั่นคงสาขากรุงเทพมหานคร ได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารไทม์ว่า น.ส. ยิ่งลักษณ์ยังคงพยายามพูดเพื่อให้คนอื่นคล้อยตาม หลังจากที่เธอถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ว่าเธอกำลังลอยตัวเหนือปัญหาขณะที่เกิดความโกลาหลวุ่นวายกำลังเกิดขึ้นรอบๆตัวเธอ

"นี่ไม่ใช่การโหมโรงสู่การปราบปราม แต่พวกเขากำลังกำจัดความคิดที่ว่าพวกเขากำลังสูญเสียการควบคุมสถานการณ์ก่อนการเลือกตั้ง"

นายปวินมีความเห็นสอดคล้องกับนายเดวิส โดยเตือนว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ อาจเสีย 'ธรรมอำนาจ' (ซึ่งจะเกิดขึ้นได้เมื่อความชอบธรรมทางการเมือง และความถูกต้องตามกฎ หมายสอดคล้องกันเป็นหนึ่ง) และอาจเป็นการกระตุ้นกองทัพให้เลือกข้าง หากรัฐบาลพยายามสลายการชุมนุม

 

 

ไทม์ระบุด้วยว่า แม้ในตอนนี้ยังไม่น่ามีความเป็นไปได้ที่จะเกิดการเผชิญหน้ากันระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย แต่ความกังวลยังคงอยู่ โดยนาย สุนัย ผาสุข นักวิจัยอาวุโสขององค์กรสิทธิมนุษยชน 'ฮิวแมน ไรท์ส วอทช์' เตือนว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ 'ขึ้นนกปืน' แล้วด้วยการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งเหมือนกับการตีเช็คเปล่า ให้เกิดการละเมิดสิทธิมนุษยชนโดยไม่มีโอกาสได้ตรวจสอบ

นายสุนัยระบุอีกว่า การเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 2 ก.พ.ต้องเผชิญความท้าทายจากการบอยคอตต์ไม่ลงเลือกตั้งของพรรคประชาธิปัตย์ หนึ่งในสองพรรคใหญ่ของไทย และการขัดขวางการลงสมัครเลือกตั้ง ยิ่งไปกว่านั้นพรก.ฉุกเฉินยังบ่อนทำลายมโนทัศน์ของการเลือกตั้งอย่างเสรีและยุติธรรม ทั้งการเซ็นเซอร์สื่อและการจำกัดการชุมนุม, การแสดง ออก และการคบค้าสมาคม

"เราจะเห็นการหาเสียงเลือกตั้งและการปราศรัยผ่านสื่อได้อย่างไร" นายสุนัยตั้งคำถาม

ขณะที่นายปวินเตือนด้วยว่า ส่งที่จะบ่งชี้ว่าการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.จะไปรอดหรือไม่ คือการออกมาใช้สิทธิ์การเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 ม.ค. ซึ่งหากการใช้สิทธิ์ถูกขัดขวางอย่างหนัก การใช้สิทธิ์ในวันที่ 2 ก.พ.ก็ไม่น่าดำเนินต่อไปได้ ซึ่งหาเป็นเช่นนั้น ไทยจะตกลงสู่วิกฤติที่ลึกยิ่งขึ้นเรื่อยๆในหลายเดือนข้างหน้า

 

http://world.time.com/2014/01/22/thai-emergency-puts-polls-in-doubt/

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้