วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บาร์ซา'งานเข้า!! ศาลกระทิงรับสืบคดีค่าตัว'เนย์มาร์'

"เจ้าบุญทุ่ม" บาร์เซโลนา งานเข้าหลังศาลสเปนรับพิจารณาคดีที่ ซานโดร โรเซลล์ ประธานสโมสรถูกกล่าวหาว่ามีการยักยอกเงินจากการเซ็นสัญญาคว้า เนย์มาร์ ดาวยิงแซมบ้า มาร่วมทีมเมื่อซัมเมอร์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 22 ม.ค. "เจ้าบุญทุ่ม" บาร์เซโลนา เตรียมรับมือกับปัญหาก้อนโต หลังศาลสเปน เตรียมเดินหน้าสืบสวนจากกรณีที่มีการแฉว่า ซานโดร โรเซลล์ ประธานสโมสรได้ยักยอกเงินเข้ากระเป๋าไป 40 ล้านยูโร (ราว 1,600 ล้านบาท) จากการเซ็นสัญญาคว้าตัว"เนย์มาร์" ศูนย์หน้าทีมชาติสเปน มาร่วมงานเมื่อช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมา

เนยมาร์ เซ็นสัญญาย้ายจาก ซานโตส ทีมในบ้านเกิดมาอยู่กับ"บาร์ซา"ด้วยค่าตัว 57.1 ล้านยูโรเมื่อมิถุนายนปีที่ผ่านมา แต่ด้วยรายละเอียดของสัญญาที่ไม่ได้มีการเปิดเผยเลยทำให้ข้อตกลงที่ทำเป็นความลับ

การพิจารณาดังกล่าวจะมีขึ้นเพื่อตรวจสอบหาความผิดหลัง ฆอร์ดี คาเซส สมาชิกของสโมสรได้ออกมาเรียกร้องให้บาร์ซาเคลียร์การซื้อตัวดาวยิงรายนี้อย่างชัดเจน เช่นเดียวกับอัยการของรัฐที่ได้ออกมาสนับสนุนและขอให้มีการเรียกพิจารณา โดยตัดสินจากสิ่งที่พวกเขาเชื่อว่าคำอ้างดังกล่าวมีเหตุผลเพียงพอที่จะเชื่อว่าการซื้อขายนักเตะครั้งนี้อาจจะเป็นคดีการเปลี่ยนแปลงสัญญา หรือบิดเบือนตัวเลขสุดท้ายที่ทางสโมสรต้องจ่าย

โดยพวกเขาชี้ว่าเงิน 40 ล้านยูโรที่ถูกจ่ายไปเป็นส่วนหนึ่งในค่าตัวโดยรวมของ เนย์มาร์ ที่ไปเข้ากระเป๋าบริษัทบิดาของนักเตะ ซึ่งนั่นทำให้ โรเซลล์ ต้องออกมาชี้แจงว่าไม่ได้มีการจ่ายไปมากกว่า 57.1 ล้านยูโรแต่อย่างใด

และเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาทาง "เอล มุนโด" สื่อดังของสเปนออกมาแฉว่าแท้จริงแล้วในการซื้อตัวครั้งนี้ทาง"เจ้าบุญทุ่ม"ได้ถลุงเงินไปถึง 95 ล้านยูโร (ราว 3,800 ล้านบาท) ซึ่งทางประธานสโมสร"เจ้าบุญทุ่ม"ก็ได้แสดงความเต็มใจที่จะไปให้หลักฐานกับศาลเพิ่มเพื่อเคลียร์ชื่อเสียงของเขา

โรเซลล์ กล่าวว่า "ในเรื่องที่พวกคุณถาม มีสองจุดที่ผมอยากจะชี้แจง ประการแรกคือผมขอยืนยันว่า เนย์มาร์ มีค่าตัวที่ 57.1 ยูโร ซึ่งผมบอกเป็นครั้งที่เท่าไรแล้วก็ไม่ทราบและตอนนี้ก็ควรจะพอได้แล้ว"

"ประการที่สองคือคำขอร้องด้วยความเคารพต่อผู้พิพากษาในคดีนี้ อยากให้เขาเดินหน้ากระบวนการและเรียกผมเข้าไปชี้แจงโดยละเอียด เพื่อที่ผมจะได้บอกกับผู้พิพากษาในสิ่งที่เขาต้องการอยากจะรู้เพราะมันไม่มีอะไรแอบแฝง ทุกอย่างเป็นไปตามกฏหมายและใสสะอาดอย่างแน่นอน เงื่อนไขที่ปกปิดเป็นความลับก็เพราะอีกฝั่งได้ขอไว้"

ทั้งนี้ ปาโบล รุซ ผู้พิพากษาในคดีนี้ได้ตัดสินใจให้มีการเปิดการพิจารณาและจะขอข้อมูลเพิ่มเติมจาก เนย์มาร์,ซานโตส และ บาร์เซโลนา ในขณะเดียวกันก็จะมีการตัดสินใจในภายหลังว่าจะเรียก โรเซลล์ มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมหรือไม่

ตามหลักฐานเบื้องต้นที่ได้รับได้คำสั่งจากผู้พิพากษาออกมาในวันพุธได้ระบุว่า "มันนำไปสู่บทสรุปในคำร้องว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ว่าจะเป็นความผิดฐานยักยอกตามที่ระบุใน มาตรา 252 ของประมวลกฏหมายอาญา".

"เจ้าบุญทุ่ม" บาร์เซโลนา งานเข้าหลังศาลสเปนรับพิจารณาคดีที่ ซานโดร โรเซลล์ ประธานสโมสรถูกกล่าวหาว่ามีการยักยอกเงินจากการเซ็นสัญญาคว้า เนย์มาร์ ดาวยิงแซมบ้า มาร่วมทีมเมื่อซัมเมอร์ที่ผ่านมา... 23 ม.ค. 2557 03:24 23 ม.ค. 2557 03:44 ไทยรัฐ