วันอังคารที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดถนนสายเอเซีย


ม็อบชาวนา6จว.กดดัน เหนือขู่เคลื่อนเข้ากรุง

ชาวนาภาคกลาง 6 จังหวัดเดือดปิดถนนสายเอเซียขาขึ้นเรียกร้องให้รัฐบาลคืนข้าวเปลือก ชดเชยดอกเบี้ยระหว่างที่รับใบประทวนทั้งหมด และต้องจ่ายดอกเบี้ยให้กับชาวนาที่กู้ยืมเงินมาลงทุนใหม่ ส่วนชาวนาภาคเหนือตอนล่างเตรียมยกขบวนอีแต๋นเข้ากรุง ไม่สนการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

กรณีกลุ่มชาวนาจากพิจิตร กำแพงเพชร นครสวรรค์ เพชรบูรณ์และพิษณุโลก ชุมนุมปิดถนนขาล่องสาย 117 พิษณุโลก-นครสวรรค์ บริเวณสี่แยกโพธิ์ไทรงาม อ.บึงนาราง จ.พิจิตร เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนจากการขายข้าวเปลือกในโครงการจำนำข้าวฤดูกาลผลิต 56/57 ที่ผ่านมาประมาณ 5 เดือนแล้ว และยังไม่ได้รับเงิน

ต่อมาเวลา 09.00 น.วันที่ 22 ม.ค. ที่บริเวณลานวัฒนธรรมหน้า อบจ.พิจิตร กลุ่มชาวนาร่วมกับกลุ่ม กปปส.พิจิตรรวมตัวชุมนุมแสดงพลังหนุนการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้งและกดดันรัฐบาลให้จ่ายเงินให้กับชาวนาพร้อมตั้งเวทีปราศรัยโจมตีนโยบายการรับจำนำข้าว จากนั้นได้เคลื่อนขบวนไปที่ ธ.ก.ส.สาขาพิจิตร เพื่อสอบถามความคืบหน้าและขอบคุณ ธ.ก.ส.ที่ไม่อนุมัติเงินให้รัฐบาลจ่ายให้ชาวนาโดยมี นายขวัญชัย เกิดขันหมาก ผอ.ธ.ก.ส.พิจิตร ออกมาชี้แจงกับผู้ชุมนุมประมาณ 30 นาที จากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนกลับไปชุมนุมกันที่ลานวัฒนธรรมตามเดิม

นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ประธานเครือข่ายชาวนาจังหวัดพิจิตรและประธานเครือข่ายชาวนาภาคเหนือตอนล่าง กล่าวว่า แม้รัฐบาลจะออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินในเขต กทม.และปริมณฑลแต่ไม่มีผลที่จะยับยั้งการเคลื่อนขบวนของเครือข่ายชาวนาภาคเหนือตอนล่างที่จะนำรถอีแต๋นเดินทางไปชุมนุมที่ กทม.เพื่อกดดันและเรียกร้องให้รัฐบาลจ่ายเงินให้กับชาวนาโดยเร็ว  แต่จะเดินทางวันไหนจะประชุมหารือกันอีกครั้ง

ส่วน จ.สิงห์บุรี กลุ่มชาวนาภาคกลาง 6 จังหวัดคือ สิงห์บุรี ลพบุรี สระบุรี อ่างทอง ชัยนาทและสุพรรณบุรี ชุมนุมปิดถนนสายเอเซียขาขึ้น ช่วง กม.ที่ 68-69 หน้าโรงเรียนพรหมบุรีรัชดาภิเษก หมู่ 3 ต.บ้านหม้อ อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี เพื่อประท้วงและเรียกร้องรัฐบาล 3 ข้อ คือ 1. ให้รัฐบาลคืนข้าวเปลือกให้กับเกษตรกรทั้งหมด เนื่องจากรัฐบาลไม่มีเงินที่จะมาจ่ายให้กับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการจำนำ 2. รัฐบาลต้องชดเชยดอกเบี้ยในระหว่างที่รับใบประทวนทั้งหมดจนถึงปัจจุบันและ 3. รัฐบาลต้องจ่ายดอกเบี้ยให้กับชาวนาที่ได้ไปกู้ยืมเงินมาลงทุนใหม่

ต่อมานายสุรพล แสวงศักดิ์ ผวจ.สิงห์บุรี พล.ต.ต.โกศล บัวประเสริฐ ผบก.ภ.จ.สิงห์บุรี นายราตรี บุญยง ปลัดจังหวัดสิงห์บุรี ได้เดินทางมาพบกับกลุ่มชาวนาเพื่อสอบถามความเป็นอยู่ของผู้ชุมนุมพร้อมประสานเรื่องรถสุขาเคลื่อนที่ให้ ขณะเดียวกันนายวิลาศ เมืองทอง ผอ.สำนักงานบำรุงทางสิงห์บุรี กล่าวว่าได้ติดป้ายประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนที่ใช้ถนนสายเอเซียขาขึ้นหลีกเลี่ยงเส้นทาง หากขับรถถึงแยกวัดไชโย ประมาณ กม.ที่ 60 เลี้ยวซ้ายข้ามสะพานแม่น้ำเจ้าพระยาแล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนสายสิงห์บุรี-อ่างทอง ตรงไปถึงสี่แยกไฟแดง วัดสว่างอารมณ์ อ.เมืองสิงห์บุรี เลี้ยวขวาขึ้นสะพานตรงไปออกถนนสายเอเซียไป จ.นครสวรรค์

ที่ จ.อ่างทอง ชาวนากว่า 300 คน มาชุมนุมที่สนามหน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทองเพื่อยื่นหนังสือทวงเงินค่าจำนำข้าวที่ยังไม่ได้รับผ่านนายปวิณ ชำนิ-ประศาสน์ ผวจ.อ่างทอง เพื่อส่งต่อรัฐบาล โดยนายทรงพล พูลสวัสดิ์ ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดอ่างทอง แกนนำเปิดเผยว่า การชุมนุมครั้งนี้เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเดือดร้อนของชาวนาในจังหวัดอ่างทองที่นำข้าวเปลือกเข้าโครงการรับจำนำข้าวเปลือกซึ่งมี 10,180 ราย ได้รับใบประทวน 10,984 ใบ ปริมาณข้าวเปลือกที่นำมาจำนำ 99,978 ตัน รวมเป็นเงิน 1,191,265,000 บาท ได้รับเงินงวดแรกมาแล้ว 4,610 ราย ยังไม่ได้รับเงิน 5,570 ราย ผลจากความล่าช้าทำให้ชาวนาต้องมีหนี้สินที่ต้องชำระ ค่าปุ๋ย ค่ายาและยังมีหนี้เงินกู้นอกระบบที่หยิบยืมมาใช้ในช่วงที่รอเงินจากรัฐบาลเพิ่มขึ้นอีก จนทนกันไม่ไหวจึงต้องรวมตัวกันออกมาเรียกร้องทวงถามเงินดังกล่าวและจะไปสมทบกับชาวนา ที่ อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรีเพื่อปิดถนนสายเอเซียต่อไป

ขณะที่ จ.เพชรบุรี กลุ่มชาวนากว่า 300 คน นำโดยนายระวี รุ่งเรือง ประธานศูนย์ข้าวชุมชนจังหวัดเพชรบุรี นายเหลียญ นิลม่วง และนายสุรพล นกเพชร เดินทางมาที่ศาลากลางจังหวัดเพชรบุรี ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายไกร บุญบันดาล รอง ผวจ.เพชรบุรี เรื่องเงินจำนำข้าว เพราะชาวนาเดือดร้อนกันมาก เนื่องจากไม่มีเงินจ่ายค่าครองชีพในครัวเรือน ไม่มีเงินหมุนเวียนในการลงทุนปลูกข้าวต่อ หลังรับหนังสือนายไกรรับปากจะเสนอให้รัฐบาลเร่งรัดหาเงินมาชำระค่าจำนำข้าวให้กับชาวนา นอกจากนี้จะขอให้รัฐบาลเจรจากับสหกรณ์เครดิตยูเนียนให้ผ่อนผันการชำระหนี้เงินกู้กับเกษตรกรและปลอดดอกเบี้ยการกู้เงิน โดยใช้ใบประทวนจำนำข้าวค้ำประกันจาก ธ.ก.ส.จนกว่าชาวนาจะได้รับเงินจำนำข้าวจากรัฐบาล

ที่หน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา กลุ่มตัวแทนชาวนา จ.นครราชสีมา จาก 32 อำเภอยื่นหนังสือผ่านนายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.นครราชสีมาเพื่อนำส่งต่อไปยังรัฐบาล ให้เร่งรัดการจ่ายเงินโครงการรับจำนำข้าว หากรัฐบาลไม่ดำเนินการจะยกระดับการชุมนุมต่อไป ส่วนนายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ภาระการจ่ายเงินจำนำข้าวเป็นความรับผิดชอบของรัฐบาล เพราะโครง การนี้คิดและออกแบบโดย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร โดยมี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี นำมาปฏิบัติตามสโลแกนทักษิณคิดเพื่อไทยทำ ดังนั้นรัฐบาลต้องหาเงินมาจ่ายชาวนาให้เร็วที่สุด หากจ่ายเงินไม่ได้ ก็ขอให้นำข้าวที่ชาวนาเอาไปจำนำไว้คืนให้ชาวนา โดยนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ และ รมว.คลัง จะโยนความรับผิดชอบให้ใครไม่ได้

23 ม.ค. 2557 03:19 23 ม.ค. 2557 03:19 ไทยรัฐ