วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลรธน.รับ ตัดสินเลือกตั้ง

ศาลรธน.รับ ตัดสินเลือกตั้ง

  • Share:


โหรแดงฟันธง‘ปู’ดวงดี รีเทิร์น‘นายกฯ’อีกสมัย

กกต.พึ่งศาล รธน.ชี้ขาดวันเลือกตั้ง ยื่นซัก 2 ปมเลื่อนได้หรือไม่-ผู้มีอำนาจตัวจริงเป็นใครระหว่าง ครม.-กกต. ตุลาการฯ ยันเอาหลังพิงกฎหมายแม้โดนจับตามองแต่ไม่กดดัน “เพื่อไทย” ตามเก็บหลักฐาน “มาร์ค” พร่ำจองเวร “ปู” ขู่ยังขืนใส่ร้ายป้ายสีเจอยื่นยุบพรรคแน่ ท้า ปชป.แน่จริงบอยคอตเลือกตั้งแล้วก็อย่าออกไปใช้สิทธิด้วย “สมชัย” ไปประชุมสงขลา-พัทลุง โดนแจ็กพอต กปปส.บุกปิดล้อม-เป่านกหวีดไล่สนั่น โหรแดงดูดวง “ยิ่งลักษณ์” ปีนี้ดีกว่าปีก่อน เลือกตั้งชนะขาดลอยทวงบัลลังก์ “นายกฯหญิง” อีกสมัย แต่ทัก “แม้ว” ดวงยังตกต้องหมั่นทำบุญเยอะๆ

หลังจากที่รัฐบาลและคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีความขัดแย้งในกรณีการจัดการเลือกตั้งและอำนาจการเลื่อนวันเลือกตั้ง ล่าสุด กกต.ได้ยื่นหนังสือต่อตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเพื่อตีความในกรณีดังกล่าวแล้ว

กกต.ยื่นศาล รธน.ซักอำนาจเลื่อน ลต.

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 22 ม.ค. ที่สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งนางสุรณี ผลทวี ผอ.สำนักเลขาธิการ กกต.เข้ายื่นหนังสือต่อตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 214 ขอให้วินิจฉัยใน 2 ประเด็น จากความขัดแย้งระหว่างองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเลือกตั้ง ส.ส.เป็นการเลือกตั้งทั่วไป โดยขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า 1. หากมีเหตุจำเป็นที่ไม่อาจก้าวล่วงได้ จะสามารถกำหนดวันเลือกตั้งขึ้นใหม่ได้หรือไม่ 2. อำนาจในการกำหนดวันเลือกตั้ง ส.ส.ใหม่เป็นอำนาจขององค์กรใด ระหว่างผู้ร้อง คือ กกต.กับ ครม.โดยนายกรัฐมนตรี เนื่องจากนายกฯเป็นผู้มีอำนาจแต่เพียงผู้เดียวในการกราบบังคมทูลฯเสนอเพื่อให้พระมหากษัตริย์ทรงลงพระปรมาภิไธย ในร่าง พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้งใหม่และเป็นผู้ที่จะต้องลงนามสนองรับพระบรมราชโองการในพระราชกฤษฎีกา อย่างไรก็ตาม การยื่นคำร้องครั้งนี้ ได้แนบสำเนาเอกสารที่เกี่ยวข้องจำนวน 9 ชุด แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดกับสื่อมวลชนได้ อีกทั้งในคำร้อง กกต.ไม่ได้ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญไต่สวนฉุกเฉิน

ตุลาการฯยันโดนจับตาแต่ไม่กดดัน

นายทวีเกียรติ มีนะกนิษฐ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ตามกระบวนการเจ้าหน้าที่ของสำนักงานฯก็จะดำเนินการตรวจสอบเอกสารรายละเอียดของข้อมูล ก่อนที่จะเสนอให้คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้พิจารณาว่าคำร้องดังกล่าวเป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่จะรับคำร้องไว้พิจารณาหรือไม่ แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดไปได้มากกว่านี้ เนื่องจากอยู่ในกระบวนการพิจารณา ขอยืนยันไม่มีความกดดัน แม้จะถูกหลายฝ่ายจับตามองว่าศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณากรณีดังกล่าวออกมาในแนวทางใด เพราะศาลรัฐธรรมนูญก็ต้องพิจารณาไปตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางสำนักงานฯยังไม่มีการนัดหมายการประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าว

เตรียมชงเข้าองค์คณะตุลาการฯ

นายพิมล ธรรมพิทักพงษ์ หัวหน้าคณะโฆษกศาลรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ขั้นตอนหลังจากนี้จะนำเสนอเรื่องดังกล่าวไปยังองค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้พิจารณาวินิจฉัย ซึ่งคณะตุลาการฯจะพิจารณาว่ามีอำนาจในการรับเรื่องในการพิจารณาหรือไม่ แต่หากมีข้อเท็จจริงเพียงพอ คณะตุลาการฯก็จะสามารถพิจารณาและลงมติได้ ทั้งนี้ ส่วนตัวไม่สามารถให้ความเห็นได้ว่าตุลาการต้องใช้ระยะเวลาพิจารณากี่วัน

ทันเลือกตั้งล่วงหน้ายังต้องลุ้น

นายเชาวนะ ไตรมาศ เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางสำนักงานฯได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ทางด้านคดีดำเนินการตรวจสอบรายละเอียดของเอกสาร ก่อนที่จะนำเสนอคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาว่าจะรับหรือไม่รับคำร้อง ส่วนจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาได้ทันในวันเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 26 ม.ค. หรือไม่

กรณีนี้ต้องดูคำร้องและรูปแบบของคำร้องก่อนว่าเป็นแนวทางใด แต่ตามขั้นตอนทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการด้วยความเร่งด่วนอยู่แล้ว ซึ่งกระบวนการพิจารณาจะเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับดุลพินิจขององค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ส่วนตัวไม่ได้มองว่าเป็นปัญหาที่กดดันหรือเป็นเผือกร้อนทั้งสิ้น เพราะเป็นหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญในการพิจารณาแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับข้อพิพาทขององค์กรตามรัฐธรรมนูญเป็นปกติ อย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์นี้ทางสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญยังไม่มีวาระการประชุมเพื่อพิจารณาคดีใดๆ

พท.แบน “มาร์ค” ขัดแข้งขัดขา “ปู”

นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นผู้สั่งการให้พรรคเพื่อไทยเดินหน้าเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.ว่า พ.ต.ท.ทักษิณไม่ได้เกี่ยวข้องกับรัฐบาล การออกมากล่าวหาเช่นนี้เป็นการโจมตีเพื่อหวังผลทางการเมืองเท่านั้น ส่วนที่นายอภิสิทธิ์ออกมาโจมตี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหมว่าโกหกซ้ำซากในเรื่องต่างๆ เช่น กรณีทำหนังสือถึงเลขาธิการสหประชาชาติ เกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทย ถือเป็นการกระทำที่ขัดกับกฎหมายเลือกตั้ง เนื่องจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นผู้สมัครของพรรคเพื่อไทย การกล่าวหาเช่นนี้เป็นการทำให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยม

ยังขืนจองเวรเจอยื่นยุบพรรคอีกแน่

นายพร้อมพงศ์กล่าวอีกว่า การที่พรรคประชาธิปัตย์คอยจับผิดพรรคเพื่อไทย ในเรื่องที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งถือเป็นตลกร้าย เพราะเมื่อบอยคอตเลือกตั้งแล้วก็ถือว่าไม่มีส่วนได้เสีย คนที่ลงเลือกตั้งยังไม่มีการกล่าวหากันเลย ในเรื่องดังกล่าวนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทย ได้ร้องเอาผิดสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ต่อ กกต.แล้ว หากยังมีการกระทำเช่นนี้อีกก็จะมีการยื่นเอาผิดนายอภิสิทธิ์อีก รวมถึงจะรวบรวมหลักฐานเพื่อยื่นยุบพรรคประชาธิปัตย์ต่อไป ขณะเดียวกันอยากเรียกร้องว่า เมื่อพรรคประชาธิปัตย์บอยคอตเลือกตั้งในครั้งนี้ ก็ขอให้อย่าไปใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.ด้วย

โค้งสุดท้ายจัดหนักปราศรัย 50 เวที

นายอดิศร เพียงเกษ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ดูแลการปราศรัยในภาพรวมของพรรค ที่ผ่านมาได้ลงพื้นที่ปราศรัยอย่างจริงจังไม่ต่างจากการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา และลงพื้นที่เกือบครบทุกเขต ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนที่ต้องการเลือกตั้งเป็นอย่างดี และพบว่าในแต่ละพื้นที่ก็มีการแข่งขันกันของพรรคการเมืองต่างๆอย่างเข้มข้น ไม่ได้เป็นการชกลมแต่อย่างใด ตั้งแต่วันที่ 23 ม.ค.-1 ก.พ. พรรคเพื่อไทยมีกำหนดการปราศรัยอีก 50 เวที ส่วนใหญ่เป็นเวทีปราศรัยในพื้นที่ภาคกลาง อีสาน และเหนือ

“สุวัจน์” ยึดไอดอล “น้าชาติ” ฝ่าวิกฤติ

เมื่อเวลา 10.00 น. ที่บริเวณสวน พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรี ริมเขื่อนลำตะคอง จ.นครราชสีมา นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา พร้อมด้วย นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา นายประเสริฐ บุญชัยสุข เลขาธิการพรรค และทีมผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้งแบบบัญชีรายชื่อและเขตเลือกตั้งพรรคชาติพัฒนา ทำพิธีสักการะรูปปั้น พล.อ.ชาติชาย จากนั้นนายสุวัจน์ได้นำกล่าวคำปฏิญาณตนต่อหน้าอนุสาวรีย์ พล.อ.ชาติชายว่า สมัยก่อนการเมืองไทยยังมีความประนีประนอม แนวทางของ พล.อ.ชาติชายจะเน้นที่ความปรองดอง และเห็นแก่ประโยชน์ประเทศเป็นหลัก ยังเห็นว่าการเลือกตั้งจะเป็นแนวทางหนึ่งที่เป็นทางออกจากความขัดแย้งของประเทศในขณะนี้ เราต้องยึดตามหลักสากล แต่การปฏิรูปก็ต้องทำ พรรคจะเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง

ปชป.ได้กลิ่น พท.หว่านเงิน ลต.

นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า มีคนแจ้งข้อมูลว่า ในการประชุมพรรคเพื่อไทยล่าสุดได้ให้เงินผู้สมัครรับเลือกตั้งเขตละ 1 ล้านบาท โดยก่อนหน้านี้ได้แล้ว 1 ล้านบาท ซึ่งมีเสียงบ่นว่าได้แค่ 2 ล้านบาทน้อยกว่าครั้งที่แล้วหนึ่งเท่า เท่ากับว่าการเลือกตั้งครั้งที่แล้วใช้เงิน 4 ล้านบาท ซึ่งหากมีหลักฐานก็จะเป็นการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งที่กำหนดให้ใช้เงินไม่เกิน 1.5 ล้านบาท จึงขอให้ประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตาว่า มีการใช้เงินเกินกว่าที่กฎหมายเลือกตั้งกำหนดหรือไม่ โดยขอให้ส่งข้อมูลมายังพรรคประชาธิปัตย์ หรือให้ตนโดยตรงเพื่อจะได้ดำเนินการตรวจสอบและ ร้องเรียนต่อ กกต.ต่อไป

กกต.สั่งเปลี่ยนคูหาเลือกตั้ง 11 แห่ง

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้งสมาชิก ส.ส. เป็นการทั่วไป ในวันที่ 2 ก.พ.57 และจัดให้มีการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 ม.ค.ว่า ขณะนี้มีสำนักงาน กกต.ประจำจังหวัด 11 จังหวัด ได้เปลี่ยนแปลงสถานที่เลือกตั้งกลางนอกเขตจังหวัด 11 แห่ง จากทั้งหมด 153 แห่งทั่วประเทศ เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งให้มากที่สุด ประกอบด้วย 1.กรุงเทพฯ เขตดินแดง ให้ไปใช้สิทธิ เลือกตั้งที่ภายในสำนักงานเขตดินแดง 2.จ.กระบี่ ให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่โรงยิมอเนกประสงค์ 2 สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตกระบี่ 3.จ.ตรัง ให้ไปใช้สิทธิ เลือกตั้งที่โรงยิมเนเซียม สนามกีฬาเทศบาลนครตรัง (ทุ่งแจ้ง) 4.จ.นครศรีธรรมราช ให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่โรงยิมเนเซียม สนามกีฬากลาง จ.นครศรีธรรมราช 5.จ.พัทลุง ให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่สนามฟุตบอลค่าย ตชด. 434 6.จ.สงขลา ให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่หอประชุมกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 42

แนะเกาะติดสถานการณ์ก่อนไป ลต.

นายภุชงค์กล่าวอีกว่า 7.จ.สุราษฎร์ธานีให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 8 อ.เมือง 8.จ.ตาก ผู้ที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งไว้ที่ อ.เมืองตาก ให้ไปใช้สิทธิที่อาคารกิตติคุณ เทศบาลเมืองตาก 9.จ.นราธิวาส ผู้ที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งไว้ที่ อ.รือเสาะ ให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งที่ศาลาประชาคม อ.รือเสาะ 10.จ.ปทุมธานี ให้ไปใช้ สิทธิเลือกตั้งที่สนามกีฬาสถานพินิจและคุ้มครองเด็ก และเยาวชน จ.ปทุมธานี และเทศบาลเมืองท่าโขลง อ.คลองหลวง 11.จ.ปัตตานี ผู้ที่ลงทะเบียนไว้ที่ อ.ยะรัง ให้ไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้ที่หอประชุมโรงเรียนประตูโพธิ์วิทยา อ.ยะรัง ทั้งนี้ สำนักงาน กกต. แจ้งประชาสัมพันธ์ให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งนอกเขตจังหวัด ที่ได้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าไว้แล้ว ซึ่งจะต้องไปใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัด ในวันที่ 26 ม.ค. ให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดก่อนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง

หวั่นคนออกมาใช้สิทธิกันน้อย

นายภุชงค์กล่าวถึงการรณรงค์หาเสียงของผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ในช่วงของการประกาศใช้ พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ว่า แม้ตามหลักการของ พ.ร.ก.จะห้ามไม่ให้มีการ ชุมนุมทางการเมือง แต่เมื่อมีการพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้ง การรณรงค์หาเสียงจะสามารถทำได้โดยอนุโลม ทั้งนี้ เชื่อว่าการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะไม่กระทบกับการจัดการเลือกตั้งของ กกต. แต่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการบังคับใช้กฎหมายมากขึ้น แต่กังวลว่าอาจจะมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งออกมาใช้สิทธิน้อยลง ดูได้จากผู้มาลงทะเบียนขอใช้สิทธิ เลือกตั้งล่วงหน้าที่มีสัดส่วนน้อยลงมาก เชื่อว่าเกิดจากปัญหาสถานการณ์การเมืองและการจัดการเลือกตั้งที่มีอุปสรรคปัญหามาก

ล้อม ตชด. 43 ขวาง “สมชัย” ประชุม

ที่ จ.สงขลา กลุ่ม กปปส.นำโดยนายพงศภัค วุฒิปุญญะ นำโซ่พร้อมกุญแจตระเวนปิดล็อกศาลากลางจังหวัด ส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจทุกแห่ง รวมทั้งพื้นที่ทหาร กก.ตชด.43 เป็นสถานที่ที่ กกต.ตั้งสำนักงานดูแลการเลือกตั้ง หลังทราบว่านายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. จะเดินทางมาประชุมหารือกับคณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง ปรากฏกว่าเมื่อถึงเวลาที่นายสมชัยเดินทางมาถึง กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยอมให้เข้าไปภายใน มีการเจรจากันนานพอสมควร กลุ่มผู้ชุมนุมจึงอนุญาตให้คณะของ กกต.เข้าไปประชุมได้

ไป–กลับพัทลุงเจอนกหวีดไล่สนั่น

จากนั้นนายสมชัย และคณะ เดินทางไปที่โรงแรมลำปํารีสอร์ต ต.ลำปํา อ.เมืองพัทลุง เพื่อรับฟังปัญหาการจัดการเลือกตั้ง ส.ส.ล่วงหน้า และการเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วไป โดยมีมวลชนกลุ่ม กปปส.พัทลุงเป่านกหวีดขับไล่อยู่บริเวณหน้าห้องประชุมของโรงแรม หลังเสร็จสิ้นประชุม กลุ่ม กปปส.ใช้รถกระบะและสิ่งกีดขวางมาปิดเส้นทางออกจากโรงแรมไม่ยอมให้นายสมชัย และคณะเดินทางกลับ มีการเจรจากันนานประมาณ 45 นาที กลุ่ม กปปส.พัทลุงก็ยินยอมเปิดทางให้นายสมชัย รวมทั้ง กกต.พัทลุง ผอ.การเลือกตั้งทั้ง 3 เขต และคณะ เดินทางกลับท่ามกลางการเป่านกหวีดไล่กันสนั่น โดยไม่มีเหตุร้ายเกิดขึ้นแต่อย่างใด

ภท.โวย กกต.กาญจน์ปั๊มเบอร์ผิด

ที่ จ.กาญจนบุรี นายเชิด แขวงอินทร์ อายุ 47 ปี ผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง เขต 5 กาญจนบุรี พรรคภูมิใจไทยเข้าพบ พ.ต.อ.มานิตย์ จำลองรักษ์ รอง ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี พ.ต.อ.พงษกร อุปพงษ์ ผกก.สภ.เมืองกาญจนบุรี เพื่อแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เนื่องจากเอกสารเผยแพร่ของ กกต.กาญจนบุรีที่แจ้งไปยังผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ส.ส.กาญจนบุรี เขต 5 พิมพ์ข้อมูลหมายเลขผู้สมัครผิด โดยนายเชิดกล่าวว่า ตนเป็นผู้สมัคร ส.ส.กาญจนบุรี เขต 5 ในนามพรรคภูมิใจไทย หมายเลข 6 แต่เอกสารรณรงค์เลือกตั้งที่ กกต.แจกจ่ายให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งกลับระบุหมายเลขผู้สมัครของตนเป็นหมายเลข 50 ดังนั้น เพื่อเป็นการปกป้องสิทธิของตนที่ได้รับความเสียหายในครั้งนี้และข้อผิดพลาดนี้อาจจะส่งผลต่อการเลือกตั้งล่วงหน้าที่ทำให้ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งเข้าใจผิดได้จึงมาแจ้งลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน

กปปส.แคลิฟอร์เนียไม่เอาเลือกตั้ง

เมื่อเวลา 13.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ที่หน้าสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา กลุ่มคนไทยประมาณ 50 คน ใช้ชื่อกลุ่มว่า กปปส.แคลิฟอร์เนียตอนใต้ สหรัฐอเมริกา และเครือข่ายประชาชนไทยในต่างประเทศ นำโดย น.ส.อรสา ตันติเจริญเกียรติ ผู้แทน กปปส.แคลิฟอร์เนีย ได้ยื่นหนังสือเปิดผนึกถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี ผ่านนายเจษฎา กตเวทิน กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกการเลือกตั้ง ยุติการปฏิบัติหน้าที่และลาออกทั้งคณะ เพื่อให้ประชาชนร่วมกันปฏิรูปการเมือง เมื่อสำเร็จแล้วจึงค่อยจัดการเลือกตั้งต่อไป ทั้งนี้ นายเจษฎาได้ลงมารับหนังสือด้วยตนเอง และรับปากกับกลุ่มผู้ชุมนุมว่าจะนำหนังสือ ดังกล่าวส่งถึงรักษาการนายกรัฐมนตรีโดยเร็ว

ลอสแอนเจลิสพร้อมใช้สิทธิล่วงหน้า

นายเจษฎาได้แถลงข่าวการเตรียมความพร้อมในการจัดการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรว่า การเลือก ตั้งครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งทางไปรษณีย์ โดยมีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรในรัฐที่กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิสดูแล 13 รัฐ มีจำนวน 8,256 คน ในจำนวนนี้มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเป็นผู้ใช้สิทธิรายใหม่ จำนวน 527 คน และผู้ใช้สิทธิที่เอกสารเคยถูกตีกลับเนื่องจากที่อยู่ไม่ชัดเจน และได้มีการปรับปรุงข้อมูลต่างๆ ให้ถูกต้องอีก 200 คน รวมเป็นผู้ใช้สิทธิรายใหม่ 727 คน

โหรแดงดูดวง “ปู” ปี 57 ดีขึ้นมาก

นายศักดิ์ระพี พรหมชาติ หรือพราหมณ์ศักดิ์ระพี พราหมณ์ประจำ นปช. ผู้สมัคร ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงดวงชะตา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม และดวงเมืองประเทศไทยช่วงนี้ว่า ที่ผ่านมา น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ให้ครูบาอาจารย์ทางภาคเหนือทำพิธีเสริมดวง สะเดาะเคราะห์ต่อชะตาให้ คงจะทำให้อยู่ในอำนาจไปจนถึงมีการเลือกตั้ง 2 ก.พ. และหากเลือกตั้งสำเร็จจะยิ่งเป็นการเพิ่มพลังอำนาจให้นายกฯ ตรงกันข้ามกับฝ่ายตรงข้าม หากปล่อยให้มีเลือกตั้งผ่านไปสำเร็จพลังฝ่ายเขาจะลดลงไปถึง 50 เปอร์เซ็นต์ อาจเป็นเหตุนี้เลยพยายามไม่ให้มีการเลือกตั้ง ดวงของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ต้องบอกว่า ตั้งแต่ปี 2557 ดีขึ้นมาก ต่างจากปี 2556 ที่ไม่ดีเอาเสียเลย ผิดกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ที่ดวงดีมากในปี 56 แต่พอขึ้นปี 57 กลับไม่ดี ครูบาอาจารย์ก็มีหลายท่านไม่ควรไปเชื่อพุทธะอิสระมาก

ถึงขั้นคัมแบ็กนายกฯอีกสมัย

นายศักดิ์ระพีกล่าวว่า สำหรับการเลือกตั้งถ้าเกิดขึ้น พรรคเพื่อไทยที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นคนนำจะชนะขาด ได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย ตามดวงชะตายังบ่งบอกอีกว่าหากกลับมาได้จะอยู่ในอำนาจอีกถึง 5 ปี สำหรับดวงเมืองตามที่โหรบางคนระบุ อาจเกิดเหตุปะทะนองเลือดเป็นสงครามกลางเมือง เท่าที่ดูตามตำราพรหมชาติ ซึ่งเป็นตำราประจำตระกูล ไม่มี ขอท้าโหรเหล่านั้นได้เลยว่า ถึงอย่างไรก็ไม่มีการปะทะกันของประชาชน จนถึงขั้นเกิดจลาจลมีเหตุนองเลือด เพียงแต่ดวงประเทศอาจสะดุดไปบ้างเล็กน้อยเท่านั้น หากมีเลือกตั้งทุกอย่างก็จะกลับมาดีเหมือนเดิม

ทัก “แม้ว” ดวงตกต้องทำบุญเยอะๆ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ดวงของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นอย่างไร มีโอกาสกลับประเทศในปี 2557 หรือไม่ นายศักดิ์ระพีตอบว่า ดวงท่านไม่ดีเอาเสียเลย ทางที่ดีท่านควรทำแบบคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตแกนนำพรรคไทยรักไทย หันหน้าไปทางศาสนา ไปสร้างพระพุทธเจ้าน้อย เลยทำให้ดูดีขึ้น แต่ดูแล้ว พ.ต.ท.ทักษิณไม่ค่อยทำบุญเลย ทั้งที่วัดไทยก็มีอยู่ทุกประเทศ อาจเป็นเพราะท่านไม่เชื่อเรื่องนี้ เลยไม่เอาเลย ไม่เหมือนกับนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ หรือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ที่เชื่อในเรื่องโหราศาสตร์ดวงชะตาค่อนข้างมาก ของอย่างนี้ไม่เชื่อก็ไม่ได้เพราะเป็นศาสตร์ที่อยู่คู่กับโลกมาช้านาน ตลอดปี 2557 ดวง พ.ต.ท.ทักษิณยังไม่ดี ต่อให้มีเครื่องบินไอพ่นไปรับก็กลับมาไม่ได้ ดวงดาวท่านยังต้องโคจร ดาวเคลื่อนย้ายไม่อยู่กับที่ต่อไป โอกาสกลับประเทศยังมีแต่ต้องใช้เวลาอีกนาน

ไม่รอศาล รธน.ขอคุย รบ.เลื่อน ลต.

ค่ำวันเดียวกัน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้งกล่าวว่า มีแนวโน้มว่าหลังการเลือกตั้ง ส.ส.บัญชีรายชื่อ 125 คน น่าจะประกาศไม่ได้ โจทย์นี้จึงเป็นโจทย์ใหญ่ที่สุดของ กกต. และรัฐบาลชุดนี้ เพราะจะไม่สามารถลงคะแนนและประกาศรายชื่อ ส.ส.บัญชีรายชื่อได้ ในตอนนี้ไม่ใช่แค่หน่วยเดียวที่ลงคะแนน ส.ส.บัญชีรายชื่อไม่ได้ แต่จะเป็นทั้งจังหวัด อย่างที่เจอวันนี้ 2 จังหวัดคือ สงขลา และพัทลุง มีปัญหาแน่นอน มีการต่อต้านรุนแรง คิดว่าถ้ารัฐบาลและ กกต.สามารถคุยกันแล้วจะออกเป็น พ.ร.ฎ.ใหม่หรือออกเป็นประกาศ  กกต.ก็แล้วแต่ คงต้องฝากให้รัฐบาลได้คิด เพราะไม่รู้ว่า 3-4 เดือนจะเลือก ส.ส.บัญชีรายชื่อได้ครบหรือไม่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้