วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาก้ายิงถล่ม แดง'ขวัญชัย'


โดน2นัดสาหัส โยงปมส่วนตัว

มือปืนเหิมซิ่งปิกอัพกราดอาก้ายิงถล่ม “ขวัญชัย สาราคำ หรือ ไพรพนา”  แกนนำชมรมอุดรฯคาบ้านในอาณาจักรคนเสื้อแดง สบจังหวะที่เหยื่อนั่งจิบกาแฟอ่านหนังสือพิมพ์หน้าบ้านถูกยิงเข้าที่ต้นแขนขวาและต้นขาขวาสาหัส แพทย์ระดมรักษาจนอาการปลอดภัย หลังเกิดเหตุ ผบช.ภ.4รุดเยี่ยมและตรวจที่เกิดเหตุ สั่งคุ้มกันตลอด 24 ชั่วโมง คาดชนวนเหตุมาจากเรื่องขัดแย้งส่วนตัวแต่ยังไม่ฟันธง

อาก้าถล่มแกนนำคนเสื้อแดงถึงบ้านครั้งนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 ม.ค. พ.ต.ท.บรรจง ชาสังข์ พงส.สภ.เมืองอุดรธานี รับแจ้งจาก รพ.ศูนย์อุดรธานี ว่า นายขวัญชัย สาราคำ หรือ ไพรพนา อายุ 61 ปี ประธานชมรมคนรักอุดรหรือแกนนำคนเสื้อแดงภาคอีสาน ถูกยิงบาดเจ็บสาหัสเข้ารักษาตัวที่ห้องฉุกเฉิน รพ.เอกอุดร ถนนโพศรี เขตเทศบาลนครอุดรธานี รีบรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ  เหตุเกิดบริเวณหน้าบ้านพักของนายขวัญชัย ตั้งอยู่บริเวณเดียวกันกับชมรมคนรักอุดรและสถานีวิทยุชมรมคนรักอุดร หมู่ 11 ต.สามพร้าว อ.เมืองอุดรธานี ไปสอบสวนที่โรงพยาบาลพร้อม พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.จักฎ์กฤษณ์ จันทร์รัตน์ รอง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.อารี สินธุรา ผกก.สส.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.โกวิท เจริญวัฒนศักดิ์ ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี

พบนายขวัญชัย ผู้บาดเจ็บนอนอยู่บนเตียงภายในห้องฉุกเฉิน ยังรู้สึกตัวดี ตรวจสอบพบถูกยิงด้วยกระสุนปืนอาก้าเข้าที่ต้นแขนขวาทะลุและต้นขาขวากระสุนฝังใน แพทย์รักษาจนอาการปลอดภัยแล้ว สอบปากคำเบื้องต้นทราบว่า ขณะที่นายขวัญชัย นั่งกินกาแฟอ่านหนังสือพิมพ์อยู่หน้าบ้านซึ่งเป็นบ้านปูนชั้นเดียวที่เพิ่งสร้างเสร็จและเข้าอยู่ได้ประมาณ 5 เดือน จังหวะนั้นมีคนร้ายกราดยิงปืนอาก้าถล่มเข้ามาในบ้านเสียงดังหูดับตับไหม้
หลังสิ้นเสียงปืน น.ส.ดวงสมร ปราสาททอง อายุ 29 ปี ประชาสัมพันธ์ชมรมคนรักอุดรได้ยินเสียงปืนรีบวิ่งมาที่บ้านพักของนายขวัญชัย พบแกนนำคนเสื้อแดงนอนจมกองเลือดอยู่ที่โต๊ะไม้ แต่ยังมีสติพูดได้และสั่งให้ น.ส.ดวงสมรนำรถของชมรมคนรักอุดรขับพาไปส่งโรงพยาบาลให้แพทย์รักษาจนปลอดภัย

หลังการรักษานายขวัญชัยสามารถพูดคุยกับผู้สื่อข่าวและคนที่มาเยี่ยมพร้อมเล่าว่า ขณะกินดื่มกาแฟและอ่านหนังสือพิมพ์อยู่หน้าบ้านซึ่งทำเป็นกิจวัตรประจำวันอยู่แล้ว จังหวะที่ลุกขึ้นจะเดินเข้าบ้านได้ยินเสียงปืนดังขึ้นหลายนัดรู้ว่าถูกลอบยิงแน่ และรู้สึกว่าเจ็บแปล๊บบริเวณขาและต้นแขนขวาจนล้มลง รีบกลิ้งหลบกระสุนอยู่ใต้โต๊ะ หลังเสียงปืนสงบลงมีสมาชิกชมรมฯและนักจัดรายการวิทยุวิ่งมาดูและพาส่งโรงพยาบาล ส่วนสาเหตุขอให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องสืบสวน

ต่อมา พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พร้อมพนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ไปตรวจที่เกิดเหตุพบผนังหน้าบ้านมีร่องรอยถูกยิงด้วยกระสุนปืนเป็นรูพรุน กระจกประตู หน้าต่างมีรูกระสุนปืนและแตกหลายแห่ง บนโต๊ะไม้มีคราบเลือดติดอยู่ ส่วนรั้วเหล็กซึ่งอยู่ห่างจากตัวบ้านประมาณ 200 เมตร มีรอยกระสุนปืนจนเหล็กขาด และเสารั้วคอนกรีตมีร่องรอยถูกยิงด้านนอกรั้วพบปลอกกระสุนปืน 7.62 มม.หรือกระสุนปืนอาก้าตกเกลื่อนพื้น 42 ปลอก เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน

หลังตรวจสอบ พล.ต.ต.บุญลือเปิดเผยว่า จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดหน้าชมรมคนรักอุดร พบคนร้ายเป็นชาย 2 คน ขับรถกระบะโตโยต้าวีโก้ สีบรอนซ์มาจอดนอกรั้วตรงกับหน้าบ้านนายขวัญชัยและเป็นบริเวณเดียวกันกับที่เคยมีการขว้างระเบิดเข้ามา 2 ลูก แต่ไม่ระเบิด มือปืนนั่งเบาะหน้าข้างคนขับเปิดประตูลงมาแล้วกราดยิงเข้าไป 1 ชุด แล้วก็ยิงรัวเป็นชุดๆ อีกประมาณ 7 ชุด จากนั้นวิ่งขึ้นรถซึ่งมีคนขับติดเครื่องรอขับหลบหนีไปทางบ้านสามพร้าวแต่เส้นทางดังกล่าวสามารถแยกไป อ.พิบูลย์รักษ์ อ.หนองหาน และ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี ทะลุไป อ.โพนพิสัย จ.หนองคายได้ ซึ่งหลังเกิดเหตุได้วิทยุสั่งสกัดรถคนร้ายแล้ว แต่ไม่พบวี่แวว

ต่อมาเวลา 12.00 น. วันเดียวกัน พล.ต.ท.อนุชัย เล็กบำรุง ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.เพิ่มศักดิ์ ภราดรศักดิ์ รอง ผบช.ภ.4 ได้เดินทางเยี่ยมนายขวัญชัยเพื่อสอบถามอาการเบื้องต้น โดยใช้เวลาเยี่ยมนานประมาณ 30 นาที หลังการเยี่ยม พล.ต.ท.อนุชัย ไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ และสั่งให้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมารักษาความปลอดภัยให้นายขวัญชัยตลอด 24 ชั่วโมง จากนั้นเดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุ บริเวณชมรมคนรักอุดรพร้อมเรียกประชุมกับชุดสืบสวนเพื่อไล่ล่าคนร้าย

หลังประชุม พล.ต.ท.อนุชัยเปิดเผยว่า ผู้ร้ายมีความชำนาญในการใช้อาวุธทำงานอย่างเป็นระบบมีการเช็กเป้าก่อนลงมือ ในเบื้องต้นได้ตั้งสาเหตุมาจากความขัดแย้งส่วนตัวและอีกหลายเรื่อง และคงเร็วเกินไปที่จะบอกว่าสาเหตุเกิดจากเรื่องอะไร ขณะนี้ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.บุญลือ กอบางยาง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เร่งคลี่คลายคดีให้เร็วที่สุด

ด้านนายมงคล ศรีคำแหง ประธานกรรมาธิการการปกครอง วุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ที่ จ.สกลนคร ถึงเหตุยิงถล่มนายขวัญชัยว่าอาจเป็นเรื่องการเมืองโยงไปเรื่องส่วนตัวก็เป็นได้ นายขวัญชัยคงรู้ดีว่าเกิดจากสาเหตุอะไรเพราะว่ามีทั้งเรื่องการเมืองกับเรื่องส่วนตัวไม่รู้ว่าเรื่องไหน ต้องอยู่ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจว่าจะสอบสวนกันออกมาแนวทางใด ส่วนจะมองไปถึงการส่งสัญญาณของความรุนแรงนั้น ตนเชื่อว่าความรุนแรงถ้าจะเกิดควรจะเกิดที่กรุงเทพฯ มากกว่าไม่ใช่ที่อุดรธานีหรือกับนายขวัญชัย “ผมคงไม่กล้าที่จะก้าวล่วงสันนิษฐานสาเหตุว่าเป็นแบบไหน” ประธานกรรมาธิการการปกครอง วุฒิสภา กล่าว

ขณะเดียวกัน สำนักข่าวบีบีซีรายงานเช่นกันว่า นายขวัญชัย ไพรพนา แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง ผู้มีบทบาทสำคัญในการชุมนุมประท้วงที่ กทม. เมื่อปี 2553 ถูกยิงได้รับบาดเจ็บที่บ้านพักใน จ.อุดรธานี จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ไทยเบื้องต้นเชื่อว่าอาจมาจากสาเหตุทางการเมือง เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลได้ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลยังคงปิดถนนหลายจุดใน กทม. นอกจากนี้ นายโจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวบีบีซียังรายงานเสริมกรณีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินด้วยว่า ปกติแล้วจะต้องเป็นทหารที่ออกมาทำหน้าที่ดูแล  แต่คราวนี้รัฐบาลได้เลือกที่จะใช้ตำรวจ ที่ถูกสั่งมาตลอดให้เลี่ยงการปะทะกับผู้ชุมนุม ทั้งยังปฏิบัติหน้าที่ได้ไม่ดีพอเวลาจะพยายามควบคุมฝูงชน

23 ม.ค. 2557 03:10 23 ม.ค. 2557 03:10 ไทยรัฐ