วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันอ่วมพายุหิมะ ดับแล้ว3ศพ-มวลอากาศเย็นจ่อซ้ำ

สหรัฐอเมริกาเผชิญหิมะตกหนักในหลายรัฐในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลกระทบต่อการเดินทางทั้งบนบกและทางอากาศ ขณะที่คาดว่ามวลอากาศเย็นจากขั้วโลกเหนือจะกลับลงมาอีกในไม่ช้า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 23 ม.ค. ว่า สหรัฐอเมริกาเผชิญหิมะตกหนักสูงว่า 1 ฟุต ในหลายรัฐทั่วภูมิภาคมิดแอตแลนติกและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลให้หน่วยงานรัฐบาลหลายแห่งต้องปิดทำการชั่วคราว รวมถึงทำให้เที่ยวบินจำนวนมากถูกยกเลิก และการจราจรบนท้องถนนติดขัดอย่างหนัก

 

 

พายุฤดูหนาวที่เล่นงานพื้นที่ชายฝั่งทางตะวันออกของสหรัฐฯตั้งแต่เมื่อวันอังคาร เคลื่อนตัวเป็นระยะทางยาวกว่า 1,600 กม. ตั้งแต่รัฐเคนทักกีไปจนถึงรัฐแมสซาชูเซตส์ โดยหลายเมืองระหว่างฟิลาเดลเฟียถึงเมืองบอสตัน ได้รับผลกรทบจากพายุมากที่สุด

พายุดังกล่าวเกิดขึ้นราว 2 สัปดาห์หลังจากหลังจากสหรัฐฯเผชิญปรากฏการณ์ธรรมชาติ โพลาร์ วอร์เท็กซ์ (polar vortex) หรือ ลมวนขั้วโลก ที่บิดเบี้ยวจนทำให้มวลอากาศเย็นจากขั้วโลกเหนือเคลื่อนตัวลงมายังสหรัฐฯ ส่งผลให้เกิดหิมะตกหนัก และอากาศหนาวเย็นสุดขั้วในหลายพื้นที่ของประเทศ บางแห่งอุณหภูมิติดลบถึง 45 องศาเซลเซียส

 

 

สภาพอากาศหนาวเย็นล่าสุดในสหรัฐฯ ทำให้เกิดหิมะตกหนากว่า 40 ซม.ที่เมือง มานาลาปัน ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ขณะที่เมืองบรูคเฮเวน ในรัฐเพนซิลเวเนีย มีหิมะตกหนาถึง 38 ซม. ขณะที่บางส่วนของนครนิวยอร์กมีหิมะตกหน้า 25 ซม. ส่วนที่กรุงวอชิงตันดีซี อาคารรัฐบาลหลายแห่งถูกส่งปิด

โรงเรียนในรัฐเพนซิลเวเนีย, นิวเจอร์ซีย์, คอนเนตทิคัต, เวอร์จิเนีย, เวสต์เวอร์จิเนีย และเคนทัคกี ประกาศหยุดการเรียนการสอนหรืออนุญาตให้นักเรียนกลับบ้านเร็วกว่าปกติ

 

 

ทั้งนี้ มีรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 1 รายในอุบัติเหตุรถยนต์บนถนนที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ ห่างจากเมืองบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์ ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 80 กม. และมีผู้เสียชีวิตอีก 2 รายในอุบัติเหตุรถยนต์จุดอื่นๆในรัฐเดียวกันนี้

ขณะเดียวกัน บริการบินในสหรัฐฯได้รับผลกระทบจากพายุฤดูหนาวลูกนี้อย่างหนัก เมื่อวันอังคารสนามบินต่างๆต้องยกเลิกเที่ยวบินกว่า 3,000 เที่ยวบิน และต้องยกเลิกอีกราว 1,000 เที่ยวบินในวันพุธ บริการรถไฟก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน โดยบริษัท 'แอ็มแทร็ก' ผู้ให้บริการรถไฟรายใหญ่ในสหรัฐฯ ออกมาประกาศว่า จะให้บริการรถไฟน้อยลงในวันพุธ

 

 

อนึ่ง พยากรณ์อากาศในสหรัฐฯเตือนว่า หลังจากประสบพายุฤดูหนาวลูกนี้ สหรัฐฯจะต้องเผชิญมวลอากาศเย็นจากขั้วโลกเหนือระลอกใหม่ที่ไหลลงมาจากประเทศแคนาดา ซึ่งจะทำให้หลายรัฐในภาคเหนือ, ตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง มีอุณหภูมิลดลงต่ำกว่า -12 องศาเซลเซียส

 

 

สหรัฐอเมริกาเผชิญหิมะตกหนักในหลายรัฐในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่งผลกระทบต่อการเดินทางทั้งบนบกและทางอากาศ ขณะที่คาดว่ามวลอากาศเย็นจากขั้วโลกเหนือจะกลับลงมาอีกในไม่ช้า... 23 ม.ค. 2557 02:24 23 ม.ค. 2557 02:38 ไทยรัฐ