วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อเนลกา'วอน'เอฟเอ'ถอนข้อหาเหยียดชาวยิว

นิโกลาส อเนลกา ศูนย์หน้า"เดอะแบ็กกีส์" เวสต์บรอมวิช อัลเบียน โพสต์ข้อความโต้แย้งการต้องข้อหา เหยียดเชื้อชาติ ของ สมาคมฟุตบอลอังกฤษ จากกรณีท่าฉลองประตูฉาวโดยยืนยันทำเพื่ออุทิศให้กับเพื่อนของตนเท่านั้น…


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 22 ม.ค. นิโกลาส อเนลกา ศูนย์หน้ารุ่นใหญ่ของ"เดอะแบ็กกีส์" เวสต์บรอมวิช อัลเบียน โพสต์ข้อความชี้แจงหลังถูกตั้งข้อเหยียดเชื้อชาติจาก สมาคมฟุตบอลอังกฤษ (เอฟเอ) ในกรณีทำท่าฉลองประตูฉลองประตูเจ้าปัญหา

ศูนย์หน้าชาวฝรั่งเศสถูกสมาคมลูกหนังตั้งข้อหา และอยู่ในขั้นตอนสอบสวนหาข้อเท็จจริงจากกรณีที่เขาทำท่า"เกอแนลบ์"ฉลองประตู ในเกมที่เสมอ เวสต์แฮม 3-3 เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งท่าทางดังกล่าวมีความหมายแฝงถึงการต่อต้านชาวยิว

โดยก่อนจะถูกตั้งข้อหา อเนลกา ก็เคยชี้แจงไปแล้วว่าการทำท่าดังกล่าวของเขาไม่ได้มีเจตนาถึงการเหยียดเชื้อชาติแต่อย่างใด แต่เป็นทำเพื่ออุทิศให้ ดิเยอดอนเน เอ็มบาลา เอ็มบาลา นักแสดงตลกเพื่อนของเขาเท่านั้น

ล่าสุดแข้งวัย 34 ปี ก็ได้ออกมาชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุว่า "สมาคมฟุตบอลอังกฤษได้จ้างผู้เชี่ยวชาญ เพื่อวิเคราะห์ความหมายท่า เกอแนลล์ ของผม ภายหลังมีการสรุปว่าท่าทางของผมมีนัยยะต่อต้านชาวยิวอันนำไปสู่การตั้งข้อหาผมของเอฟเอ"

"เอฟเอควรใช้ผู้เชี่ยวชาญชาวฝรั่งเศสที่อาศัยอยู่ที่ฝรั่งเศสที่เข้าความหมายที่ถูกต้องของท่าทางของผม  สิ่งที่ดีกว่าที่ โรเชร์ คูคิเยร์ม็อง ประธานสภาตัวแทนของสถาบันยิวในฝรั่งเศสได้อธิบายชัดเจนว่าท่าทางของผมไม่ถือ เป็นการแสดงการต่อต้านชาวยิว เขายังอธิบายอย่างละเอียดด้วยว่าเมื่อไหร่ที่ท่าทางดังกล่าวจะมีนัยยะแบบนั้น"

"ดังนั้นผมขอร้องทางสมาคมฟุตบอลอังกฤษอย่างนุ่มนวลให้ถอนขอกล่าวหาที่ตั้ง ไว้ต่อผมด้วย และขอย้ำอีกครั้งว่าผมไม่ใช่ทั้งพวกต่อต้านชาวยิวหรือเหยียดเชื้อชาติ".

นิโกลาส อเนลกา ศูนย์หน้า"เดอะแบ็กกีส์" เวสต์บรอมวิช อัลเบียน โพสต์ข้อความโต้แย้งการต้องข้อหา เหยียดเชื้อชาติ ของ สมาคมฟุตบอลอังกฤษ จากกรณีท่าฉลองประตูฉาวโดยยืนยันทำเพื่ออุทิศให้กับเพื่อนของตนเท่านั้น… 23 ม.ค. 2557 01:57 23 ม.ค. 2557 01:58 ไทยรัฐ