วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถกสันติซีเรีย อัสซาดยันไม่สละอำนาจ

ถกสันติซีเรีย อัสซาดยันไม่สละอำนาจ

  • Share:

การประชุมสันติภาพซีเรีย หรือเจนีวา 2เริ่มขึ้นแล้วที่เมืองมองเตรอซ์ สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อ 22 ม.ค. โดยตัวแทนรัฐบาลซีเรียยืนยันว่า บาชาร์ อัล อัสซาด ประธานาธิบดีแห่งซีเรีย จะไม่สละอำนาจ...

นายบัน กี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ  (ยูเอ็น)  แถลงเปิดประชุมสันติภาพซีเรีย หรือเจนีวา 2 ที่เมืองมองเตรอซ์ สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อ 22 ม.ค. ว่าการประชุมนี้เป็นการท้าทายที่น่าเกรงขาม แต่นับเป็นโอกาสที่จะเริ่มต้นใหม่ ขณะที่นานาชาติมองว่าเป็นก้าวที่สำคัญในการสร้างสันติภาพในซีเรีย  แต่อาจต้องใช้เวลานาน แม้ว่าหลายฝ่ายวิจารณ์ว่าการประชุมอาจล้มเหลว หลังยูเอ็นถอดถอนคำเชิญอิหร่านเข้าประชุม และสภาแห่งชาติซีเรีย  (เอสเอ็นซี)  กลุ่มต่อต้านรัฐบาลซีเรียพลัดถิ่นที่ใหญ่ที่สุด  ปฏิเสธการเข้าร่วมประชุม เพราะนายบาชาร์ อัล อัสซาด ประธานาธิบดีแห่งซีเรียปฏิเสธการสละอำนาจ

ขณะที่การประชุมเริ่มขึ้นโดยมีตัวแทนรัฐบาลซีเรีย พันธมิตรแห่งชาติซีเรียฝ่ายค้านหลัก และตัวแทนจากต่างประเทศอีก 40 ประเทศ รวมถึงสำนักวาติกัน ขณะที่ประเด็นหลักที่หารือคือข้อเรียกร้องหลักของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียและสหรัฐฯ ต้องการให้รัฐบาลอัสซาดสละอำนาจและจัดตั้งรัฐบาลชุดถ่ายโอนอำนาจโดยห้ามอัสซาดมีส่วนร่วมในรัฐบาลเด็ดขาด  แต่ตัวแทนรัฐบาลซีเรียยืนยันว่านายอัสซาดไม่สละอำนาจ

ทั้งนี้ในที่ประชุมยังมีการหารือเรื่องหลักฐานที่กล่าวหากองกำลังของซีเรีย ทรมานและประหารชีวิตนักโทษ 11,000 คน และเหตุระเบิดรถยนตร์ (คาร์บอมบ์) ฐานที่มั่นของกลุ่มมุสลิมติดอาวุธ “เฮซบอลเลาะห์” ที่ชานกรุงเบรุต เลบานอน เมื่อ 21 ม.ค. ซึ่งคาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับซีเรีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้