วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถกสันติซีเรีย อัสซาดยันไม่สละอำนาจ

การประชุมสันติภาพซีเรีย หรือเจนีวา 2เริ่มขึ้นแล้วที่เมืองมองเตรอซ์ สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อ 22 ม.ค. โดยตัวแทนรัฐบาลซีเรียยืนยันว่า บาชาร์ อัล อัสซาด ประธานาธิบดีแห่งซีเรีย จะไม่สละอำนาจ...

นายบัน กี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ  (ยูเอ็น)  แถลงเปิดประชุมสันติภาพซีเรีย หรือเจนีวา 2 ที่เมืองมองเตรอซ์ สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อ 22 ม.ค. ว่าการประชุมนี้เป็นการท้าทายที่น่าเกรงขาม แต่นับเป็นโอกาสที่จะเริ่มต้นใหม่ ขณะที่นานาชาติมองว่าเป็นก้าวที่สำคัญในการสร้างสันติภาพในซีเรีย  แต่อาจต้องใช้เวลานาน แม้ว่าหลายฝ่ายวิจารณ์ว่าการประชุมอาจล้มเหลว หลังยูเอ็นถอดถอนคำเชิญอิหร่านเข้าประชุม และสภาแห่งชาติซีเรีย  (เอสเอ็นซี)  กลุ่มต่อต้านรัฐบาลซีเรียพลัดถิ่นที่ใหญ่ที่สุด  ปฏิเสธการเข้าร่วมประชุม เพราะนายบาชาร์ อัล อัสซาด ประธานาธิบดีแห่งซีเรียปฏิเสธการสละอำนาจ

ขณะที่การประชุมเริ่มขึ้นโดยมีตัวแทนรัฐบาลซีเรีย พันธมิตรแห่งชาติซีเรียฝ่ายค้านหลัก และตัวแทนจากต่างประเทศอีก 40 ประเทศ รวมถึงสำนักวาติกัน ขณะที่ประเด็นหลักที่หารือคือข้อเรียกร้องหลักของฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรียและสหรัฐฯ ต้องการให้รัฐบาลอัสซาดสละอำนาจและจัดตั้งรัฐบาลชุดถ่ายโอนอำนาจโดยห้ามอัสซาดมีส่วนร่วมในรัฐบาลเด็ดขาด  แต่ตัวแทนรัฐบาลซีเรียยืนยันว่านายอัสซาดไม่สละอำนาจ

ทั้งนี้ในที่ประชุมยังมีการหารือเรื่องหลักฐานที่กล่าวหากองกำลังของซีเรีย ทรมานและประหารชีวิตนักโทษ 11,000 คน และเหตุระเบิดรถยนตร์ (คาร์บอมบ์) ฐานที่มั่นของกลุ่มมุสลิมติดอาวุธ “เฮซบอลเลาะห์” ที่ชานกรุงเบรุต เลบานอน เมื่อ 21 ม.ค. ซึ่งคาดว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับซีเรีย

การประชุมสันติภาพซีเรีย หรือเจนีวา 2เริ่มขึ้นแล้วที่เมืองมองเตรอซ์ สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อ 22 ม.ค. โดยตัวแทนรัฐบาลซีเรียยืนยันว่า บาชาร์ อัล อัสซาด ประธานาธิบดีแห่งซีเรีย จะไม่สละอำนาจ... 23 ม.ค. 2557 01:53 23 ม.ค. 2557 03:08 ไทยรัฐ


advertisement