วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอกชน "ภูฏาน" เมินม็อบลุยดูงานในไทย เล็งร่วมลงทุนโรงแรมรับนักท่องเที่ยว

เอกชน "ภูฏาน" เมินม็อบลุยดูงานในไทย เล็งร่วมลงทุนโรงแรมรับนักท่องเที่ยว

  • Share:

นายจักรพร อุ่นจิตต์ ผู้อำนวยการสถาบันก่อสร้างแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในช่วงวันที่ 20-24 ม.ค.57 กลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมและสมาคมก่อสร้างแห่งภูฏานจะเดินทางมาไทยเพื่อเข้ามาพบปะผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมก่อสร้างและศึกษาดูงานต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างในไทย หลังจากนั้นสถาบันก็จะพาเอกชนไทยที่สนใจเดินทางไปช่วงปลายเดือน เม.ย.57 เพื่อศึกษาลู่ทางและโอกาสทางธุรกิจในภูฏานในอนาคตอันใกล้นี้ โดยภูฏานเห็นว่าไทยมีความพร้อมในด้านขององค์ความรู้ในการผลิตวัสดุอุปกรณ์ การก่อสร้างด้วยระบบต่างๆที่มีคุณภาพและมาตรฐาน ทั้งยังรวดเร็วในการก่อสร้าง ทำให้ย่นระยะเวลาในการก่อสร้าง จึงสนใจที่จะมาศึกษาดูงาน

สำหรับปี 57 ได้วางแผนที่จะมุ่งเน้นการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการก่อสร้างไทยไปรับงานก่อสร้างยังประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะประเทศภูฏาน เนื่องจากพบว่ามีโอกาสการลงทุนค่อนข้างสูงเพราะภูฏานขาดแคลนเทคโนโลยีที่ทันสมัย รวมทั้งแรงงานภาคก่อสร้างที่มีศักยภาพ โดยสถาบันฯมีแผนนำคณะผู้ประกอบการไทยไปศึกษาดูงานที่ภูฏานในวันที่ 22-26 เม.ย.57 เป็นผลมาจากการที่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวของภูฏานขยายตัว ทำให้เกิดการพัฒนาด้านอสังหาริมทรัพย์ และโครงสร้างพื้นฐานภายในประเทศ อาทิ การก่อสร้างโรงแรม โดยเปิดโอกาสให้นักลงทุนต่างชาติเข้าไปลงทุนมากขึ้น จึงเป็นโอกาสที่ภาคก่อสร้างของไทยจะไปขยายงานเช่นเดียวกัน

ด้านนางพุบ ซัม นายกสมาคมก่อสร้างประเทศภูฏาน กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศภูฏานอยู่ระหว่างการพัฒนาให้เป็นเมืองท่องเที่ยวอย่างสมบูรณ์ ซึ่งต้องลงทุนระบบสาธารณูปโภค ก่อสร้างโรงแรมและรีสอร์ต เพื่อรองรับการท่องเที่ยวดังกล่าว แต่ปัจจุบันภูฏานยังมีขีดจำกัดของระบบสาธารณูปโภค ดังนั้นจึงจำเป็นต้องลงทุนด้านต่างๆ ซึ่งการมาพบปะในครั้งนี้ นอกจากการศึกษาดูงานแล้ว ยังมีเป้าหมายที่จะร่วมเป็นพันธมิตรทางการค้าและลงทุนกับภูฏานในอนาคตด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้