วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอกชนรับมือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

เอกชนรับมือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

  • Share:

นายชาย ศรีวิกรม์ นายกสมาคมผู้ประกอบการวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ หรือ (RSTA) เปิดเผยว่า ขณะนี้สมาคมฯ ได้มีมาตรการและนโยบายภายใต้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ที่ประกาศ ณ วันอังคารที่ 21 ม.ค.57 โดยทางสมาคมฯ และสมาชิก ได้เตรียมวางแผนรับมือ เพื่อสร้างความปลอดภัยและการรับรู้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์ในปัจจุบันตลอดเวลา

โดยแบ่งหัวข้อออกเป็น 3 เรื่องคือ 1. เพิ่มป้ายระบุและบอกเส้นทางสัญจรภายในย่านราชประสงค์ และบริเวณถนนเพลินจิต เพื่ออำนวยความสะดวกกับนักท่องเที่ยวและผู้ที่ต้องการเดินทางสัญจรเข้ามาภายในย่านนี้ 2. เพิ่มมาตรการและนโยบายด้านความปลอดภัยภายในย่านราชประสงค์ ซึ่งสมาคมฯ ยังคงเดินหน้าสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวและนักธุรกิจเกี่ยวกับความปลอดภัยต่อเนื่อง โดยมีระบบรักษาความปลอดภัยแบบบูรณาการ ผ่านการเฝ้าสังเกตการณ์จากเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญและกล้อง CCTV ทั้งภายในและภายนอกอาคารที่มีมากกว่า 1,500 ตัว ครอบคลุมพื้นที่ทั่วย่านราชประสงค์ พร้อมเพิ่มมาตรการตรวจค้นพาหนะทุกชนิดก่อนเข้าภายในอาคารของสมาชิกในย่านราชประสงค์

3. จัดกิจกรรมและโปรโมชั่นเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในย่านราชประสงค์ต่อเนื่อง หลังพบว่า ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาถึงวานนี้ (22 ม.ค.) จำนวนนักท่องเที่ยวและพนักงานที่ทำงานอยู่ในย่านดังกล่าว เดินทางเข้ามาซื้อสินค้าและบริการภายในย่านราชประสงค์น้อยลง ค่าเฉลี่ยในการจับจ่ายใช้สอยไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสินค้าแฟชั่นไลฟ์สไตล์ตามศูนย์การค้าต่างๆ, กลุ่มธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่ม และสินค้าอุปโภคบริโภค, กลุ่มโรงแรมและห้องพัก อยู่ในระดับต่ำกว่าปกติ แม้จะร่วมมือกับสมาชิก ทั้งศูนย์การค้าและโรงแรมทั่วย่านราชประสงค์ จัดรายการลดราคาสินค้าแฟชั่นไลฟ์สไตล์ กลุ่มไดนิ่งไลฟ์สไตล์ และกลุ่มห้องพักของโรงแรมแล้วก็ตาม

“สมาชิกฯ ทั้งศูนย์การค้าและโรงแรม ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ และประเมินสถานการณ์เป็นรายวัน เพื่อปรับกลยุทธ์และเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัย แต่ก็หวังว่าการชุมนุมจะไม่ ยืดเยื้อ จนเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจของประเทศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้