วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แต่งตั้งตําแหน่งว่างมิ.ย.57

แต่งตั้งตําแหน่งว่างมิ.ย.57

  • Share:

สภา กทม.พบ ขรก.ว่างหลายเขต-ปลัดเผยล่าช้าเพราะมีร้อง

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.57 ที่ศาลาว่าการ กทม. นายพิพัฒน์ ลาภปรารถนา ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดประชุมสภา กทม. สมัย ประชุมสามัญ สมัยที่ 1 ครั้งที่ 3 พ.ศ.2557 โดยมี ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. นางนินนาท ชลิตานนท์ ปลัด กทม. ร่วมประชุม โดยในที่ประชุม นายสุทธิชัย วีรกุลสุนทร ส.ก. เขตจอมทอง เขต 2 เสนอญัตติขอให้ กทม. เร่งแต่งตั้งข้าราชการใน ตำแหน่งที่สามารถแต่งตั้งได้ เนื่องจากในปัจจุบันหน่วยงานต่างๆมีอัตราว่างในหลายตำแหน่งทั้งที่สำนักและสำนักงานเขต ซึ่งจากการตรวจสอบตำแหน่ง ข้าราชการที่ว่าง พบว่า มีตำแหน่งที่ไม่ได้รับการแต่งตั้งหลายตำแหน่งมีความสำคัญและมีความจำเป็นต่อการบริหารงาน อีกทั้ง ตำแหน่งผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตควรได้รับการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการเขตได้ เพราะมีความรู้และเชี่ยวชาญในการบริหารงานในพื้นที่

ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ชี้แจงว่า ผู้บริหารได้เร่งพิจารณา แต่งตั้งข้าราชการทดแทนตำแหน่งที่ว่าง โดยที่ผ่านมาได้ยึดหลักการพิจารณาความรู้ความสามารถเพื่อให้เหมาะสมกับตำแหน่ง ซึ่งต้องมีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญในสายงานเพื่อประสิทธิภาพในการบริหารและแก้ปัญหาความเดือดร้อนต่างๆ ซึ่งฝ่ายบริหารให้ความสำคัญและพิจารณาการแต่งตั้ง ข้าราชการในตำแหน่งที่สามารถแต่งตั้งได้ เพื่อให้หน่วยงานสามารถขับเคลื่อนได้ตามนโยบาย

ด้านนางนินนาทกล่าวว่า  การพิจารณาแต่งตั้ง ในขณะนี้มีความล่าช้าอยู่ เนื่องจากได้มีการร้องเรียน เกี่ยวกับการพิจารณาแต่งตั้งข้าราชการระดับสูง จึงเป็นสาเหตุให้การพิจารณาแต่งตั้งข้าราชการในระดับอื่นๆล่าช้าไปด้วย ซึ่งขณะนี้ได้มีการชี้แจง และรายงานถึงขั้นตอนและหลักเกณฑ์ในการ พิจารณาเพื่อให้เกิดความเข้าใจร่วมกัน คาดว่า ในช่วงเดือน มิ.ย.2557 จะเริ่มสามารถพิจารณาแต่งตั้งข้าราชการในตำแหน่งที่ว่างได้รวมทั้งพิจารณา ผู้ที่เสนอตัวขอรับการพิจารณาแต่งตั้ง ซึ่งจะต้องดูจากคุณสมบัติและความรู้ความสามารถแต่ละตำแหน่งด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้