วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนเรียกร้องเสถียรภาพในไทย วอนทุกฝ่ายพูดคุยแก้ปัญหา

ภาพจาก english.cri.cn

โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ออกมาเรียกร้องเสถียรภาพและความสงบเรียบร้อยในประเทศไทย รวมถึงขอให้ทุกฝ่ายแก้ปัญหาเหตุประท้วงที่กำลังเกิดขึ้นด้วยสันติวิธี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 22 ม.ค. ว่า โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ออกมาเรียกร้องเสถียรภาพและความสงบเรียบร้อยในประเทศไทย รวมถึงขอให้ทุกฝ่ายแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี หลังจากรัฐบาลประกาศใช้พระราชกำหนดสถานการณ์ฉุกเฉิน ในเมืองหลวงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

นายฉิน กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าวในการแถลงข่าวประจำวันเมื่อวันพุธ (22 ม.ค.) ว่า "จีนขอเรียกร้องให้พรรคการเมืองที่เกี่ยวข้องในประเทศไทย แก้ปัญหาต่างๆผ่านการพูดคุย เพื่อให้ประเทศฟื้นฟูเสถียรภาพและความเป็นระเบียบเรียบร้อยในสังคมกับมาโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้" เขาระบเพิ่มเติมด้วยว่า ในฐานะประเทศเพื่นบ้านของไทย จีนรู้สึกเป็นห่วงสถานการณ์ในไทย

ทั้งนี้ เมื่อวันอังคาร (21 ม.ค.) รัฐบาลรักษาการของประเทศไทย ประกาศใช้พรก.ฉุกเฉินในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เป็นเวลา 60 วัน โดยเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันพุธ โดยพรก.นี้จะให้อำนาจรัฐบาลในการรับมือการประท้วงที่กำลังเกิดขึ้นได้มากขึ้น

โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน ออกมาเรียกร้องเสถียรภาพและความสงบเรียบร้อยในประเทศไทย รวมถึงขอให้ทุกฝ่ายแก้ปัญหาเหตุประท้วงที่กำลังเกิดขึ้นด้วยสันติวิธี... 23 ม.ค. 2557 00:08 23 ม.ค. 2557 00:53 ไทยรัฐ