วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผอ.สุวรรณภูมิรับ รัฐใช้พรก.ฉุนเฉิน มีผลดีด้านปลอดภัย

ผอ.สุวรรณภูมิรับ รัฐใช้พรก.ฉุนเฉิน มีผลดีด้านปลอดภัย

  • Share:

อธิบดีกรมการบินพลเรือน เผยม็อบยอมให้ ข้าราชการทำงานได้ 3 ส่วนหลัก พอใจ แกนนำย้ำไม่ปิดสนามบินแน่ๆ ด้าน ผู้อำนวยการสนามบิน ยกระดับรักษาปลอดภัยสนามบินขั้นสูงสุด พร้อมสนธิกำลังทหาร-ตำรวจ รับ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ส่งผลดีการดูแลสนามบิน ด้านเอโอซีเตรียมพร้อมสำรองสนามบิน กรณีฉุกเฉิน

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 22 ม.ค. นายวรเดช หาญประเสริฐ อธิบดีกรมการบินพลเรือน(บพ.) เปิดเผยหลังเจรจากับตัวแทนแกนนำ กปปส.นำโดยนายสาธิต เซกัลและนายสมเกียรติ หอมละออ พร้อมตัวแทนประมาณ 20 คนได้ข้อสรุปร่วมกันว่ายินยอมให้ ข้าราชการ บพ.ที่ปฏิบัติภารกิจ 3 ส่วนหลักสามารถทำงานต่อได้ คือ งานออกใบอนุญาติทำการบิน ,งานตรวจสอบความปลอดภัยของอากาศยานและนักบิน และ งานค้นหาอากศยานและเรือที่ประสบภัย เพราะมีความเก่ียวข้องกับความปลอดภัยด้านการบินและความมั่นคง ส่วนสำนักงานอื่นๆที่ไม่เกี่ยวข้องกับ 3 ส่วนนี้อนุญาติให้หยุดหรือทำงานที่บ้านได้ตามความสมัครใจตั้งแต่วานนี้ (22 ม.ค.)เป็นต้นไป โดยที่ไม่มีการล้อมรั้วหรือปิดกั้นทางเข้าออก

"งานออกใบอนุญาติบินเข้าออกหรือบินผ่านน่านฟ้าประเทศไทยเป็นภารกิจของ บพ.รวมถึงความปลอดภัยที่จะต้องตรวจสอบเครื่องบินและนักบิน และความตกลงกับระหว่างประเทศในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยเป็นงานที่หยุดไม่ได้ จะมีผลกระทบมาก เมื่อคุยกันเป็นที่เข้าและจบลงด้วยดีไม่มีการล้อมรั้ว เพราะมีบ้านพักข้าราชการอยู่ในนี้ด้วย จำเป็นต้องเข้าออกเพื่อหาอาหารต่างๆด้วย"นายวรเดชกล่าว

ม็อบยอมให้ทำงานครึ่งหนึ่ง


นายวรเดช ระบุว่า สำหรับข้าราชการที่ทำงานที่ บพ.แห่งนี้มีทั้งหมดประมาณ 400 คน ส่วนที่เกี่ยวข้องกับภารกิจหลักมีอยู่ประมาณ 200 คนที่ยังต้องทำงานต่อไป แต่งานส่วนอื่นอนุญาตให้หยุดตามสมัครใจได้ นายวรเดช กล่าวว่าบรรยากาศในการเจรจาเป็นไปด้วยดี มีผู้ชุมนุมมาประมาณ 300 คนแต่ส่งตัวแทนมาคุยกัน 20 คน ซึ่งนายสาธิตและนายสมชายได้พยายามอธิบายถึงเหตุผลที่ต้องออกมาชุมนุมเรียก ร้องและการตั้งสภาปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ต้องการขจัดความไม่เป็นธรรมความไม่เท่าเทียม และขจัดการทุจริตคอรัปชั่น ไม่ได้ขัดขวางการเลือกตั้ง แต่ต้องการปฏิรูปก่อน พร้อมกับวิงวอนว่าต้องการให้ข้าราชการออกมาสนับสนุนด้วย จึงขอความร่วมมือหยุดทำงานในส่วนที่ไม่ใช่ภารกิจสำคัญ

นายวรเดช กล่าวว่า การเจรจาใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ตั้งแต่ 13.30 น ถึง 14.30 น จากนั้นทางแกนนำผู้ชุมนุมได้ขอร้องให้ตนขึ้นไปปรากฎตัวบนรถขยายเสียงของแกน นำ กปปส.เพื่อยืนยันให้กับผู้ชุมนุมที่มาด้วยทั้งหมดได้รับทราบถึงข้อตกลงที่มี ระหว่างกัน. จากนั้นคณะผู้ชุมนุมก็ได้เดินทางกลับไป

บพ.คุมเข้มสนามบิน28แห่ง


นอกจากนี้ นายวรเดช ได้กล่าวถึงการดูแลความปลอดภัยของสนามบินในความดูแลของ บพ.ทั้ง 28 แห่งที่กระจายอยู่ทั่วประเทศนั้น ได้มีการยกระดับความปลอดภัยขั้นสูงสุดคือระดับ 5 ในการจะต้องดำเนินการตรวจสอบบัตรและสัมภาระของผู้ที่ผ่านเข้าออกทุกคนไม่มีการยกเว้น รวมทั้งการคุมเข้มดูแลรักษาความปลอดภัยของสนามบินซึ่งถือว่าเป็นเขตหวงห้าม ผู้ที่จะผ่านเข้าออกต้องมีภารกิจที่เกี่ยวข้องกับการบิน ส่วนสนามบินในพื้นที่ภาคใต้ซึ่งมีปริมาณผู้โดยสารจำนวนมาก ก็มีการเพิ่มในการดูแล

"ในส่วนของสนามบินไม่น่าจะมีปัญหา เพราะแกนนำ กปปส. ระบุชัดเจนว่าจะไม่มีการปิดสนามบิน แต่ก็มีการดูแลเรื่องความปลอดภัย"

พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ผลดีกับสนามบิน

วันเดียวกัน เมื่อเวลา 12.30 น. นางระวีวรรณ เนตระคเวสนะ ผู้อำนวยการสนามบินสุวรรณภูมิ บริษัทท่าอากาศ ยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.เปิดเผยว่า การประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินของรัฐบาลส่งผลดีช่วยเพิ่มความเชื่อมมั่นด้านความปลอดภัยให้กับสายการบินทั้งไทยและต่างประเทศรวมทั้งผู้โดยสารที่เข้ามาใช้ บริการในสนามบิน สุวรรณภูมิมากขึ้น เนื่องจากเป็นการยกระดับความปลอดภัยจากการชุมนุม.

"สุวรรณภูมิ"รักษาปลอดภัย ระดับสูงสุด


ทั้งนี้สนามบินสุวรรณภูมิจะยังไม่มีการปรับเปลี่ยนระดับมาตรการรักษาความ ปลอดภัย โดยจะยังคงใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยระดับ3 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดตามเดิม ซึ่งหากรัฐบาลจะมีการออกข้อกำหนดหรือมอบหมายขั้นตอนการปฏิบัติด้านความ ปลอดภัยเพิ่มเติมสนามบินก็พร้อมปฏิบัติตาม

“เราไม่คิดว่าการประกาศพ.ร. บ.ฉุกเฉินจะทำให้นักท่องเที่ยวเกิดความตื่นตระหนก หรือหวาดกลัวมากขึ้น แต่มองว่าจะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการสนามบินมากกว่า เพราะการปรับระดับจาก พ.ร.บ.เป็นพ.ร.ก.ครั้งนี้ เป็นเพียงการปรับอำนาจในการใช้กำลังรักษาความปลอดภัยรวมไปถึงการปรับเปลี่ยน ขั้นตอนการปฏิบัติ เท่านั้น รวมทั้งที่ผ่านมากลุ่มผู้ชุมนุม กปปส ก็มีจุดยืนค่อนข้างชัดเจนว่าจะไม่ปิดสนามบิน เพราะรู้ว่าจะเกิดผลกระทบต่อประเทศอย่างร้ายแรง”นางระวีวรรณ กล่าวและว่า

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สนามบินสุวรรณภูมินั้นได้มีการสนธิกำลังทหารเรือ ทหารบกและตำรวจจำนวนรวมทั้งสิ้น 6 กองร้อย มาประจำเพื่อรักษาความปลอดภัยในพื้นที่สนามบิน โดยทหารจะรับผิดชอบรักษาความปลอดภัยพื้นที่ชั้นในสนามบิน ส่วนตำรวจจะรับผิดชอบพื้นที่บริเวณรอบนอก ซึ่งขณะนี้สนามบินสุวรรณภูมิถือว่ามีความปลอดภัยสูงสุด และยังคงเปิดให้บริการประชาชนได้ตามปกติ

เอโอซี เตรียมสนามบินสำรองรับเหตุการณ์วิกฤติ


ด้านนางมาริสา พงษ์พัฒนพันธุ์ ประธานคณะกรรมการดำเนินงานธุรกิจการบิน (เอโอซี) กล่าวว่า ในส่วนของการประกาศพรก.ฉุกเฉินขอรัฐบาลนั้นทางเอโอซีไม่ขอแสดงความเห็น แต่ได้ประชุมเตรียมแผนรองรับหากมีเหตุการณ์ฉุกเฉินไว้แล้ว โดยสายการบินต่างๆ จะต้องเตรียมความพร้อมหากต้องไปใช้สนามบินอื่นๆ ที่ใกล้เคียงสนามบินสุวรรณภูมิเพื่อขึ้น-ลงแทน คาดว่าในส่วนของทอท.คงเตรียมการรองรับสถานการณ์ต่างๆ ไว้พร้อมเช่นกัน เพราะเบื้องต้นเอโอซีได้มีการพูดคุยกันไปบ้างแล้ว ว่าจะแก้ไขสถานการณ์ต่างๆอย่างไรบ้าง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้