วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยูเครนเดือด ม็อบปะทะตำรวจกลางเมืองหลวง สังเวยแล้ว 2 ศพ

เกิดเหตุปะทะรอบใหม่ในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของประเทศยูเครน ระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมฝักใฝ่สหภาพยุโรป (อียู) และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 ราย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 22 ม.ค. ว่า เกิดเหตุปะทะรอบใหม่ในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของประเทศยูเครน ระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมฝักใฝ่สหภาพยุโรป (อียู) และเจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อช่วงบ่ายวันพุธ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันแล้ว 2 ราย นับเป็นการสูญเสียชีวิตครั้งแรก หลังจากการประท้วงรัฐบาลที่ปฏิเสธข้อตกลงความร่วมมือกับอียู เริ่มขึ้นเมื่อเดือนพ.ย.ปีก่อน

เหตุปะทะในวันพุธเริ่มต้นขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ นำกำลังเข้ารื้อถอนค่ายของผู้ชุมนุมในพื้นที่ใจกลางกรุงเคียฟ  1 วันหลังจากกฎหมายควบคุมการประท้วงฉบับใหม่ของรัฐบาล ซึ่งผ่านการอนุมัติเมื่อสัปดาห์ก่อน และเป็นสาเหตุให้ผู้ชุมนุมออกมาเดินขบวนอีกครั้งเมื่อช่วงสุดสัปดาห์มีผลบังคับใช้

 

 

จากรายงานของสำนักข่าวบีบีซีของอังกฤษ เหตุความรุนแรงเริ่มต้นเมื่อเวลาประมาณ 8:00น. (ราว 13:00น. ตามเวลาไทย) ที่เขตเล็กๆรอบถนน ฮรุเชฟสกีย์ ซึ่งเป็นเส้นทางไปสู่อาคารรัฐบาล และใกล้กับจัตุรัสอินดีเพนเดนซ์ ค่ายหลักของกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งมีผู้ชุมนุมมารวมตัวหลายพันคน โดยเจ้าหน้าที่เริ่มทำการรื้อถอนแนวกำแพงที่ผู้ชุมนุมสร้างเอาไว้ ก่อนจะผู้ชุมนุมจะออกมาต่อต้านอย่างรุนแรงจนตำรวจถอยร่นไป

อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ก็สามารถฝ่าแนวกำแพงของผู้ชุมนุมได้สำเร็จ ทำให้การปะทะรุนแรงขึ้นไปอีก ผู้ชุมนุมบางคนโจมตีเจ้าหน้าที่ด้วยระเบิดขวด ขณะที่ตำรวจก็ตอบโต้ด้วยระเบิดแสงและกระสุนยาง บีบีซีรายงานด้วยว่า มีรถหุ้มเกราะหลายคันถูกส่งเข้าไปในพื้นที่ปะทะ ขณะที่ควันดำจากการเผายางลอยปกคลุมทั่วกรุงเคียฟ

 

 

อัยการของยูเครนยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 รายจากเหตุปะทะครั้งนี้ ทั้งคู่เสียชีวิตจากกระสุนปืน โดยศพถูกพบอยู่ในห้องสมุดแห่งชาติใกล้พื้นที่ปะทะ ขณะเดียวกัน แพทย์สนามของฝ่ายผู้ชุมนุมอ้างว่า ผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 คนเสียชีวิตจากคมกระสุนของพลซุ่มยิงของตำรวจ มีรายงานที่ยังไม่ได้รับการยืนยันด้วยว่า มีผู้เสียชีวิตรายที่ 3 เนื่องจากตกจากที่สูงในสนามฟุตบอล 'ไดนาโม' แต่โฆษกหญิงของหน่วยงานสาธารณสุขในกรุงเคียฟยืนยันว่า คนผู้นี้รอดชีวิตมาได้ และขณะนี้กำลังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล

นายกรัฐมนตรี มีโคลา อาซารอฟ ออกมาปฏิเสธว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ใช่ผู้ที่รับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของคนทั้งสอง เนื่องจากตำรวจไม่ได้ใช้กระสุนจริงเลย

 

 

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนมากสวมหมวกกันน็อกและหน้ากากปิดบังใบหน้า เพื่อท้าทายกฎหมายควบคุมการประท้วงฉบับใหม่ ที่ห้ามผู้ชุมนุมสวมสิ่งปกคลุมใบหน้า กฎหมายดังกล่าวยังวางโทษจำคุกสำหรับใครก็ตามที่ปิดกั้นอาคารสาธารณะ รวมถึงตั้งเต็นท์ที่พักในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต

อีกด้านหนึ่ง นายมานูเอล บาร์โรโซ ประธานคณะกรรมการยุโรปแห่งสหภาพยุโรป ออกมาเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายยุติดความรุนแรง และตกใจอย่างมากต่อการเสียชีวิตที่เกิดขึ้น เขายังขู่ด้วยว่าอาจพิจารณาความสัมพันธ์กับยูเครนใหม่ "หากมีความรุนแรงอย่างเป็นระบบในสิทธิมนุษยธรรม รวมถึงการยิงใส่ผู้ที่ออกมาชุมนุมอย่างสันติ หรือการโจมตีพื้นฐานของเสรีภาพ ถ้าอย่างนั้นเราคงต้องคิดใหม่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเรากับยูเครน" นายบาร์โรโซกลา่ว

 

 

ขณะเดียวกัน นายกริโกรี คาราซิน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งรัสเซีย ระบุในรายงานของสำนักข่าว 'อินเทอร์แฟกซ์' ของรัสเซียว่า สหภาพยุโรปและสหรัฐฯเป็นคนนอกที่กำลังเข้ามาแทรกแซงกิจการภายในขอยูเครน

 

 

เกิดเหตุปะทะรอบใหม่ในกรุงเคียฟ เมืองหลวงของประเทศยูเครน ระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมฝักใฝ่สหภาพยุโรป (อียู) และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 ราย... 22 ม.ค. 2557 23:14 23 ม.ค. 2557 00:47 ไทยรัฐ