วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉเครือญาติเหล่าผู้นำจีนรวยหุ้นนอกประเทศ

องค์กรผู้สื่อข่าวสืบสวนระหว่างประเทศ แฉเหล่าเครือญาติของเหล่าผู้นำระดับสูงในรัฐบาลจีนต่างร่ำรวย มหาศาลจากหุ้นกระดานต่างประเทศ...

องค์กรผู้สื่อข่าวสืบสวนระหว่างประเทศ (ไอซีไอเจ) สำนักงานอยู่ในกรุงวอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกา เปิดเผยข้อมูลแฉเหล่าเครือญาติของเหล่าผู้นำระดับสูงในรัฐบาลจีนต่างร่ำรวย มหาศาลจากหุ้นกระดานต่างประเทศ (Offshore) รวมถึงเครือญาติประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ทั้งๆที่นโยบายสำคัญของนายสี จิ้นผิง ก่อนรับตำแหน่งผู้นำจีนคือการปราบปรามทุจริตคอรัปชั่นทุกรูปแบบ

ไอซีไอเจ อ้างเอกสารระบุรายชื่อเจ้าของบริษัทธุรกิจมากเกือบ 22,000 แห่ง รวมถึงธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และเงินทุนหลักทรัพย์บนเกาะเวอร์จิ้น ไอซ์แลนด์ของอังกฤษ หมู่เกาะซามัวและสถานที่เลี่ยงภาษีอีกหลายแห่ง เกี่ียวข้องกับเหล่าเครือญาติของบุคคลสำคัญในรัฐบาลจีน ไม่ว่าจะเป็นนายเติ้ง เจี่ยนไกว น้องเขยนายสี จิ้นผิง เศรษฐีนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เป็นเจ้าของถือหุ้นบริษัทบนเกาะเวอร์จิ้น ไอซ์แลนด์มากถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ไม่นับรวมถึงลูกชายและลูกเขยอดีตนายกรัฐมนตรีเหวิน เจียเป่ากับเหล่าญาติๆบุคคลสำคัญในรัฐบาลจีนอีกมากมาย นอกเหนือจากเหล่าลูกค้านักธุรกิจในไต้หวันอีกมากกว่า 16,000 ราย

ข่าวแจ้งว่า บุคคลเหล่านั้นอาศัยช่องโหว่กฏหมายและอำนาจหน้าที่สำคัญในรัฐบาลจีนดำเนิน ธุรกิจนอกประเทศอย่างลับๆสร้างความร่ำรวยตลอดช่วงหลายสิบปี โดยที่ข้อมูลส่วนใหญ่ถูกปกปิดเป็นความลับ แม้ว่าการกระทำดังกล่าวอาจไม่เชิงผิดกฏหมาย แต่ก็ถือเป็นเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนและอาศัยอำนาจของรัฐบาลแสวงผลประโยชน์ ในต่างแดน ซึ่งพื้นที่ดำเนินธุรกิจถือเป็นดินแดนสวรรค์ของการเลี่ยงภาษี

ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2555 สำนักข่าวนิวยอร์ก ไทม์ และบลูมเบิร์ค ได้เผยแพร่ข้อมูลการสืบสวนความร่ำรวยของเหล่าเครือญาติผู้นำจีนแล้ว แต่ถูกรัฐบาลจีนพยายามบิดเบือนประนามว่าถูกไล่ร้ายป้ายสี อีกทั้งพยายามปกปิดการรายงานข่าวดังกล่าวแทบทุกรูปแบบ ขณะที่ไอซีไอเจ เตรียมเผยแพร่รายชื่อผู้เกี่ยวข้องได้รับประโยชน์จากกระดานค้าหุ้นต่าง ประเทศทั้งหมดของจีนในวันพฤหัสบดี 23 ม.ค.นี้

องค์กรผู้สื่อข่าวสืบสวนระหว่างประเทศ แฉเหล่าเครือญาติของเหล่าผู้นำระดับสูงในรัฐบาลจีนต่างร่ำรวย มหาศาลจากหุ้นกระดานต่างประเทศ... 22 ม.ค. 2557 22:13 22 ม.ค. 2557 22:19 ไทยรัฐ