วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ขนมเบื้องญวน

ขนมเบื้องญวน

  • Share:

ขนมเบื้องญวนที่นำมาขึ้นสำรับในวันนี้ เป็นอีกเมนูหนึ่งที่จะหาทานได้ยากขึ้น  นอกเสียจากต้องไปทานตามร้านอาหารเวียดนาม โดยมีการเล่าต่อๆกันมาถึงที่มาของเมนูนี้ว่า เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 เมื่อครั้งที่ทรงยกทัพไปตีเมืองญวน ได้จับเชลยญวนมาเป็นจำนวนมาก และพวกเขาได้ทำขนมขายอยู่อย่างหนึ่ง นั่นก็คือขนมเบื้องญวน

คุณเก๋–วีรวรรณ  พงศ์สงวนไทย  ลูกสาวเจ้าของร้านอาหารเวียดนาม “หง่อนหลำ” ซึ่งหมายถึง  “อร่อย”  ตั้งอยู่ย่านสะพานเหลือง ริม ถ.พระราม 4 ร้านนี้เปิดมากว่า 10 ปีแล้ว โดยคุณแม่ที่เป็นคนอุบลฯ และมีฝีมือในการทำอาหาร แต่ที่เลือกเปิดร้านอาหารเวียดนาม เพราะสมัยนั้นยังไม่ค่อยมีใครเปิดกัน จากร้านแรกที่สยามสแควร์ และเปลี่ยนทำเลมาเรื่อยๆจนมาปักหลักที่สะพานเหลืองในขณะนี้ โดยมีลูกๆเข้ามาช่วยพัฒนาร้านและเมนูอาหาร สำหรับคุณเก๋จะเข้ามาช่วยดูแลงานในครัวด้วย และวันนี้ได้เลือกเมนูยอดฮิตของที่ร้านมาฝากผู้ที่มีเวลาเข้าครัวได้ทดสอบฝีมือกัน มีทั้งขนมเบื้องญวน และสัปดาห์หน้าก็เป็นข้าวเกรียบปากหม้อ


ส่วนผสมของขนมเบื้องญวน : แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย/แป้งกรอบ 3 ถ้วย/ น้ำกะทิสด 1 ถ้วย/ถั่วเขียวซีกนึ่งสุก 1 ถ้วย/ผงขมิ้น 1 ช้อนชา/เกลือ 1 ช้อนชา/หมูบด 1 กก./เห็ดหูหนูดำสับ 1 ถ้วย/หอมใหญ่สับ 1/2 ถ้วย/ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย/ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ/ซอสภูเขาทอง 2 ช้อนโต๊ะ/น้ำมันหอย 1/2 ถ้วย/ พริกไทย 1 ช้อนชา/น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ/กุ้งสดผ่าครึ่ง 3 ขีด/ถั่วงอกลวก 1 ถ้วย

วิธีทำ 1) นำแป้งข้าวเจ้า แป้งกรอบ ผงขมิ้น น้ำกะทิ และเกลือ ผสมกันในโถ คนให้เข้ากันแล้วพักไว้  2) นำหมูสับลงกระทะ ผัดพอสุกใส่เห็ดหูหนูดำ หอมใหญ่สับ กุ้งสด และเครื่องปรุงทั้งหมดลงผัด  คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วพักไว้ 3) ตั้งกระทะเทฟล่อนให้ร้อนจนทั่ว แล้วตักแป้งลงกระทะ 1 ทัพพี เอียงกระทะให้แป้งไหลไปทั่วทั้งกระทะ โดยใช้ไฟอ่อนๆ 4) โรยถั่วเขียวซีกนึ่งไปบนแป้ง 5) พอแป้งกรอบ เอาออกจากกระทะใส่จาน ตักเครื่องที่เตรียมไว้ใส่บนแผ่นแป้ง โรยถั่วงอกลวกและต้นหอมซอยแล้วค่อยพับครึ่ง  ก่อนเสิร์ฟ แต่งขอบจานให้สวยงามด้วยผักกาดหอมและแตงกวาหั่นแว่น

ส่วนผสม น้ำจิ้ม : น้ำตาลทราย/ขิงแก่ก้อน/ กระเทียมหัว/น้ำปลา/น้ำส้มสายชู/พริกแดงบด/ แตงกวา/ถั่วลิสงป่น......วิธีทำ 1) เอาน้ำตาลทราย ขิงแก่ก้อน กระเทียมหัวใส่หม้อต้มให้เดือด เคี่ยวให้มีกลิ่นขิงกระเทียมจึงใส่น้ำปลาและน้ำส้มต้มต่อ 2) เมื่อส่วนผสมเข้ากันดี จึงปิดไฟปล่อยให้เย็น แล้วนำมากรองเอาผงออก 3) ใส่พริกแดงบดลงไปละลาย เป็นที่เรียบร้อยของส่วนน้ำเชื่อม
4) หั่นแตงกวาเป็นแว่นเล็กๆโรยหน้าด้วยถั่วป่น แล้ว เทน้ำเชื่อมใส่ลงไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้