วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตัวแทนผู้นำจาก 73 ประเทศรับฟังสรุป พรก.ฉุกเฉิน

ตัวแทนผู้นำจาก 73 ประเทศรับฟังสรุป พรก.ฉุกเฉิน

  • Share:

กระทรวงการต่างประเทศ ได้เชิญคณะทูตานุทูตจากประเทศต่างๆ และ องค์กรสากลต่างๆ เพื่อรับฟังการชี้แจงความหมายของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ประกาศเมื่อวานนี้ให้เข้าใจตรงกัน ก่อนที่จะนำข้อมูลดังกล่าวไปอธิบายต่อประเทศตน

กระทรวงการต่างประเทศ ได้เชิญคณะทูตานุทูตประจำประเทศไทยเข้ารับฟังการสรุป ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ได้มีผลบังคับใช้วันที่ 22 มกราคมนี้เป็นวันแรก โดยการสรุปวันนี้มีตัวแทนจาก 73 ประเทศตอบรับเข้าฟังการสรุปครั้งนี้ โดย นาย สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ทำหน้าที่แถลง ซึ่งเนื้อหาการแถลงวันนี้ ได้มีการอธิบายความหมายของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยระบุว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่มีการบังคับใช้ดังกล่าว ไม่ได้ห้ามการประท้วง ยืนยันว่าการประท้วงยังคงเป็นสิทธิ์ที่ประชาชนสามารถทำได้ ไม่มีการเคอร์ฟิวใดๆ เพียงแต่ พ.ร.ก.นี้จะช่วยให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้ดีขึ้น ซึ่งนายสีหศักดิ์ ระบุว่า มาตรการการรักษาความปลอดภัยคณะทูต ยังคงเข้มงวดตามเดิม ได้มีการประสานตัวแทนผู้ชุมนุมเรื่องการทำงานของคณะทูตด้วย อีกทั้งตรึงกำลังรักษาความปลอดภัยสถานทูตและตัวทูตเข้มงวดมากยิ่งขึ้น

โดยบรรยากาศการสรุปในวันนี้ มีสื่อจากประเทศไทยและต่างชาติที่เข้ามารับฟังด้วย ซึ่งสื่อต่างชาติส่วนใหญ่ให้ความสนใจเรื่องบทบาทของทหารต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ครั้งนี้ ซึ่งมีการตั้งข้อสังเกตเรื่องความต่างของการประกาศใช้เมื่อครั้งก่อนหน้านี้ในสมัยอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แต่ครั้งนั้นมีทหารออกมา ครั้งนี้เป็นกองกำลังตำรวจแทน โดยสื่ออย่างสำนักข่าว บีบีซี ได้ถามถึงบทบาททหารในครั้งนี้ด้วย ซึ่งนายสีหศักดิ์ ได้พูดถึงรายชื่อกรรมการ ศรส. ที่ออกมา ก็ยังมีชื่อของตัวแทนทหารปรากฏอยู่

สำหรับท่าทีต่างประเทศล่าสุดในตอนนี้ มีประเทศ จำนวน 46 ประเทศ จาก 68 ประเทศ และ 2 เขตการปกครองพิเศษ ที่ประกาศแจ้งเตือนพลเมืองเรื่องการเดินทางและท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยหลายประเทศได้ยกระดับความน่ากังวลถึงสถานการณ์ภายในขึ้นเรื่อยๆ จากการประท้วงตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเขตการปกครองพิเศษอย่าง ฮ่องกง ได้ยกระดับเตือนเป็นสีดำ ซึ่งเป็นระดับสีที่รุนแรงที่สุด เพื่อเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางมายังกรุงเทพฯ ในทุกกรณี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้