วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

108 ขวากหนามเส้นทางเลือกตั้ง

“วันนี้ กกต.ถูกกดดันแบบ 360 องศา และถูกต้อนให้จนมุม แต่เราคงต้องเดินหน้าตามที่กฎหมายกำหนดไว้”

เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง “ภุชงค์ นุตราวงศ์” เปรยกับนักข่าวภายหลังการแถลงข่าวว่าคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. จะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความใน 2 ประเด็น คือ 1. สามารถกำหนดวันเลือกตั้งขึ้นใหม่ได้หรือไม่ และ 2.อำนาจในการกำหนดวันเลือกตั้ง ส.ส. ใหม่เป็นอำนาจขององค์กรใดระหว่างผู้ร้อง คือ กกต.กับคณะรัฐมนตรี โดยนายกรัฐมนตรี สิ้นสุดลง

การเลือกตั้งล่วงหน้าจะเกิดขึ้นอีกไม่กี่วันนับจากนี้ท่ามกลางวิกฤติการเมืองได้ถาโถมเข้าสู่ 5 เสือกกต.อย่างต่อเนื่อง “ไทยรัฐออนไลน์” รวบรวมอุปสรรคขวากหนามที่กกต.ต้องเผชิญระหว่างทางที่จะสู่จุดหมายในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ดังนี้

1.ปิดล้อมสถานที่รับสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 สนามไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง จนเกิดเหตุปะทะระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจนมีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมาก

2.ปิดล้อมสถานที่รับสมัครส.ส.แบบเขตในจังหวัดภาคใต้ ทำให้ 28 เขตเลือกตั้งใน 8 จังหวัดไม่มีผู้สมัคร


3.เจ้าหน้าที่ผู้ดำเนินการเลือกตั้งในพื้นที่ภาคใต้และกทม.ขาดแคลน ทั้งคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัด ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขต และโดยเฉพาะคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ขาดแคลนถึง 5 หมื่นคน จนเจ้าหน้าที่กกต.จังหวัด ต้องขอร้องให้ญาติพี่น้องที่มีคุณสมบัติตามที่กฎหมายกำหนดไว้มาทำหน้าที่ และก่อนวันเลือกตั้งมีแนวโน้มที่จะทยอยลาออก

4.โรงพิมพ์คุรุสภา ลาดพร้าว ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงพิมพ์บัตรเลือกตั้งถูกกลุ่มผู้ชุมนุมบุกตัดน้ำ ตัดไฟ และห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าปฏิบัติหน้าที่

5.กรรมการผู้จัดการใหญ่ บ.ไปรษณีย์ไทย จำกัด ทำหนังสือถึงกกต. ระบุว่า ไม่สามารถที่จะสนับสนุนภารกิจของกกต.ในการส่งบัตรเลือกตั้งอีกต่อไป เนื่องจาก กปปส.ปิดล้อมไปรษณีย์ สำนักงานใหญ่ รวมไปถึงไปรษณีย์สาขาอื่นๆ พร้อมขู่ที่จะตัดระบบขนส่งไปรษณีย์ทั้งหมด ทำให้ไม่สามารถส่งบัตรเลือกตั้งได้

6.บัตรเลือกตั้งล่วงหน้าที่จะมีการออกเสียงในวันที่ 26 มกราคมนี้ ถูก กปปส.ยึดจากไปรษณีย์ใน จ.ชุมพร และ จ.พัทลุง ทำให้การเลือกตั้งล่วงหน้าใน 2 จังหวัดเกิดขึ้นได้ยาก


7.ตัวแทนกองทัพบก ยืนยัน กับ เลขาธิการกกต.ในวงประชุมหารือร่วมกับฝ่ายปกครอง และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ในการเตรียมการสนับสนุนการเลือกตั้ง ส.ส. ว่า ผบ.ทบ.จะสนับสนุนกำลังพลดูแลการเลือกตั้งใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เท่านั้น เพราะไม่อยากให้กำลังพลเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกระบวนการจัดการเลือกตั้ง รวมไปถึงการใช้สถานที่ของกองทัพในการลงคะแนน ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของทหารโดยเฉพาะสื่อต่างชาติที่ไม่เข้าใจและมองว่าทหารไม่เป็นกลาง

8.เอกชนไม่ให้ร่วมมือให้เช่าสถานที่ที่จะใช้ในการจัดการเลือกตั้ง เพราะเกรงว่าทรัพย์สินจะเสียหาย รวมถึงการเพิ่มค่าใช้บริการอุปกรณ์ในการจัดคูหาเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว เช่น อัตราค่าเช่าเต็นท์จากเดิม 900 บาทต่อวัน เป็น 1,500 บาทต่อวัน

8.ผู้ชุมนุมทยอยปิดล้อมสถานที่ราชการที่คาดว่าจะถูกใช้เป็นที่ลงคะแนนเลือกตั้งล่วงอีกครั้ง

9.นับตั้งแต่วันที่ 13 มกราคมที่ผ่านมา สำนักงานกกต. ที่ตั้งอยู่ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ ประกาศปิดสำนักงาน พร้อมให้เจ้าหน้าที่กกต.กระจายตัวย้ายไปทำงานที่ศูนย์บัญชาการในจังหวัดต่างๆ ใกล้เคียงกทม.

ขณะที่ คณะกรรมการการเลือกตั้งทั้ง 5 คนใช้เซฟเฮาส์ในโรงแรมต่างๆ ทั้งในกทม.และต่างจังหวัดเป็นที่ประชุมหารือ

อุปสรรค ในการจัดการเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ มีมากจนอาจเรียกได้ว่าเป็นการเลือกตั้งที่จัดขึ้นได้อย่างยากลำบากที่สุด นับตั้งแต่มีการเลือกตั้งมา


กระนั้น กกต.ยังยืนยันว่าหากยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ จากรัฐบาล การจัดการเลือกตั้งตามพระราชกฤษฎีกายังคงต้องมีต่อไป และกกต.พร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ตามความสามารถ

และแม้จะสามารถเดินหน้าไปสู่หย่อนบัตรลงหีบเลือกตั้งได้เรียบร้อย แต่หลายฝ่ายเชื่อว่าปัญหาจะเกิดตามมาอย่างไม่จบสิ้น ทั้งในข้อกำหนดของรัฐธรรมนูญที่ระบุว่า ถ้ามีผู้สมัครเพียงคนเดียว ผู้สมัครคนนั้นต้องได้คะแนนรับรองถึง 20 เปอร์เซ็นต์ของผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขตเลือกตั้งนั้น

รวมไปถึงถ้าส.ส.มีจำนวนไม่ถึง 95 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนส.ส.ทั้งหมด หรือ 475 คน ก็ไม่สามารถที่จะเปิดสภาผู้แทนราษฎร และเลือกนายกรัฐมนตรีได้

ยังไม่นับรวมถึงข้อฟ้องร้องทางกฎหมายต่างๆ อาทิ การร้องเรียนถึงสิทธิของประชาชนในการเลือกสส.เขต ในพื้นที่ 28 เขตเลือกตั้งที่ไม่มีผู้สมัคร และการจัดการเลือกตั้งอีกครั้งในเขตเลือกตั้งที่มีปัญหา ซึ่งจะนำไปสู่การฟ้องร้องว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะในที่สุด!

 

“วันนี้ กกต.ถูกกดดันแบบ 360 องศา และถูกต้อนให้จนมุม แต่เราคงต้องเดินหน้าตามที่กฎหมายกำหนดไว้” 22 ม.ค. 2557 20:27 22 ม.ค. 2557 21:11 ไทยรัฐ