วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุเทพ เตือน ขรก.ทำตามคำสั่งศรส. อาจมีความผิด

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ขึ้นเวทีปทุมวัน เตือน ข้าราชการ ทำตามคำสั่ง ศรส.อาจมีความผิด เนื่องจากเป็นองค์กรที่ไร้กฎหมายรองรับ...

วันที่ 22 ม.ค.57 เวลา 19.12 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ขึ้นเวทีปทุมวัน โดยกล่าวขอบคุณประชาชนผู้ที่มาร่วมชุมนุมอย่างมากมาย ในวันนี้ ทั้งๆ ที่รัฐบาลได้มีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แล้วก็็ตาม พร้อมย้ำว่า การที่รัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กับกลุ่มผู้ชุมนุม นั้น เป็นการใช้อำนาจอย่างไม่เป็นธรรม เนื่องจาก ตลอดการชุมนุมของ กปปส. ที่ผ่านมา เป็นไปด้วยความสงบ สันติ และปราศจากอาวุธ ซ้ำร้ายฝ่ายตรงข้าม ยังเป็นฝ่ายที่ทำร้ายผู้ชุมนุม และสร้างความรุนแรงเพื่อให้เป็นเงื่อนไข สำหรับการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในครั้งนี้ ซึ่งตนเอง จะได้มีการเอาผิดกับรัฐบาลในประเด็นนี้ต่อไป เพราะสภาพของรัฐบาลรักษา นั้น ไม่มีอำนาจที่จะออก พ.ร.บ.ความมั่นคง และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ได้ จึงอยากขอเตือนบรรดาข้าราชการว่า หากทำตามคำสั่งให้เข้าสลายการชุมนุม ตามประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่เป็นโมฆะ นี้ อาจจะมีความผิดติดตัวติดคุกได้ทุกคน เพราะไม่มีกฎหมายคุ้มครอง นอกจากนี้ ศรส. ซึ่งเป็น ศูนย์ที่ตั้งตามอำนาจของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นั้น ก็จะไม่สามารถเบิกจ่ายเงินเบี้ยเลี้ยงให้กับ เจ้าหน้าที่ได้ เพราะเป็นองค์กรเถื่อนที่ไม่มีกฎหมายรองรับ เช่นกัน ซึ่งจากเหตุผลดังกล่าวนี้เอง ทางกองทัพจึงไม่ได้ไปเข้าร่วมกับ ศรส.

ส่วนในประเด็นปัญหาความไม่โปร่งใสเรื่องโครงการจำนำข้าวของรัฐบาล นั้น นายสุเทพ กล่าวว่า ในเวลานี้เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า โครงการดังกล่าวไม่โปร่งใส และคงจะไม่สามารถหาเงินหาจ่ายให้กับชาวนาได้ เพราะฉะนั้น ตนเองจึงอยากเรียกร้องให้ชาวนา มาร่วมต่อสู้กับ กปปส. โดยตนเองขอให้คำมั่นว่า หากประชาชนได้รับชัยชนะเมื่อไหร่ ภารกิจแรก ๆ ของ กปปส. ก็คือการหาเงินมาจ่ายคืนให้กับบรรดาชาวนา 

ขณะที่การเดินหน้าปิดสถานที่ราชการ นั้น นายสุเทพ กล่าวว่า จะยังคงเดินหน้าปิดสถานที่ราชการต่าง ๆ ต่อไป โดยหากข้าราชการท่านใด ต้องการที่จะมาร่วมต่อสู้กับ กปปส. ก็ขอให้ติดต่อมา ตนเองจะได้นำมวลชน เดินทางไปปิดหน่วยงานราชการนั้น เพื่อเปิดทางให้สามารถเดินทางมาร่วมชุมนุม กับ กปปส. ได้ และล่าสุด ตนเองได้รับการติดต่อจาก ข้าราชการกระทรวงหนึ่ง ที่พร้อมจะมาขึ้นเวทีประกาศจุดยืนขอยืนอยู่เคียงข้างประชาชนแล้ว แต่ยังไม่ขอเปิดเผยว่าเป็นข้าราชการจากหน่วยงานใด

ส่วนการเดินเชิญแขกนั้น นายสุเทพ กล่าวว่า ที่วันนี้ต้องหยุดเนื่องจากตนเองป่วย แต่วันนี้อาการดีขึ้นแล้ว และในวันพรุ่งนี้ (23 ม.ค.57) ตนเองจะร่วมกับพี่น้องที่เวทีอโศก ออกเดินเชิญแขกในย่านสุขุมวิท หลังสวน ชิดลม ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ตนเองอยากขอเตือนประชาชนว่า ขณะนี้ ได้มีผู้แฝงอ้างตัวเป็น กปปส.ส่งใบปลิวปลอมไปตามห้างร้านต่างๆ เพื่อข่มขู่ให้ประชาชนโอนเงินมาให้ ตนเองจึงขอยืนยันตรงนี้เลยว่า ใบปลิวดังกล่าวไม่ได้มาจาก กปปส. เพราะ กปปส. จะรับบริจาคเงินแต่เฉพาะผู้ที่เดินทางมาให้ตามเวทีต่าง ๆ หรือ มามอบให้ในช่วงที่ออกเดินเชิญแขกเท่านั้น และไม่มีการเปิดบัญชีธนาคารเพื่อรับบริจาตเงินแต่อย่างใด เพราะ กปปส. ถูกดีเอสไอ อายัดบัญชีอยู่ จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการเปิดบัญชีรับเงินบริจาค

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. ขึ้นเวทีปทุมวัน เตือน ข้าราชการ ทำตามคำสั่ง ศรส.อาจมีความผิด เนื่องจากเป็นองค์กรที่ไร้กฎหมายรองรับ... 22 ม.ค. 2557 20:19 22 ม.ค. 2557 20:28 ไทยรัฐ