วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดักทางรัฐ ออกพันธบัตรกู้เงิน จ่ายจำนำข้าว ผิดกฎหมาย

ดักทางรัฐ ออกพันธบัตรกู้เงิน จ่ายจำนำข้าว ผิดกฎหมาย

  • Share:

วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก ปชป. สวน "นิวัฒน์ธำรง" รองนายกฯ ดักทางรัฐ ออกพันธบัตร ชี้ ผิดกฎหมาย อัด จนตรอก ทำระบบข้าวล่มสลาย จี้ ใช้หนี้ชาวนา


วันที่ 22 ม.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า หลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ไม่รับพิจารณาการกู้เงิน 1.3 แสนล้านบาท ที่รัฐบาลรักษาการ จะกู้ ทำให้นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกฯ และรมว.คลัง และนายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกและรมว.พาณิชย์ อยู่ในสภาพจนตรอก แม้ว่า นายนิวัฒน์ธำรง จะอ้างว่า มีมติครม.กู้ได้ ขอถามว่า ถ้ามั่นใจว่าทำได้ แล้วเหตุใด จึงต้องไปขออนุญาตจาก กกต. หรือเพราะรัฐบาลรู้ดีว่า ถ้ากู้เอง มันจะหมิ่นเหม่ต่อการทำผิดรัฐธรรมนูญ

วันนี้รัฐบาลยังดิ้นรน ขอให้ธนาคาร หรือ สถาบันการเงินบางแห่ง การันตีพันธบัตร ที่จะออก ซึ่งเป็นการกระทำที่ขัดรัฐธรรมนูญเพราะจะมีผลผูกพันต่อครม.ชุดใหม่ จึงขอเตือนไปยังข้าราชการว่า อย่ารับใช้คำสั่งที่ผิดกฎหมายเพราะจะทำให้เกิดปัญหาตามมา

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาในเรื่องคุณภาพข้าวของรัฐบาลที่แม้แต่ประเทศจีน ที่รัฐวิสาหกิจ คอฟโฟ มีการลงนามในสัญญาซื้อข้าว 1 ล้านตัน ในช่วงที่ นายหลี่เคอะเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน มาเยือนไทยนั้น ก็มีเงื่อนไข ชัดเจนว่า ไม่เอาข้าวในโกดังของรัฐบาล โดยย้ำให้ส่งข้าวฤดูกาลใหม่ให้แทน ขนาดจีนยังรู้ว่า ข้าวไทยมีปัญหาเรื่องคุณภาพ

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ ตนเคยเตือนรัฐบาลแล้วว่าอย่าทำตัวเป็นพ่อค้าข้าวรายใหญ่เสียเอง ที่ผูกขาดตลาดข้าวในประเทศ พ่อค้าคนในวงการข้าวมาขอซื้อข้าวก็ไม่ขาย อ้างจะทำโครงการจีทูจี วันนี้พอถูกจับได้ว่า ไม่มีสัญญาจีทูจีจริง มีข้าวตกค้างในสต๊อกจำนวนมาก คนระดับรมต. ถึงขนาดยกหูโทรศัพท์ ไปขอร้องให้ผู้ค้าข้าว มาซื้อข้าวจากรัฐบาล จะยอมให้ทั้งหมด ทั้งราคา ปริมาณและชนิดข้าว ชี้ให้เห็นว่า รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จนตรอกไม่มีเงินจ่ายชาวนา เพราะขายข้าวจีทูจี ไม่ได้จริง แสดงให้เห็นถึงความล่มสลายของโครงการจำนำข้าว ที่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชูนโยบาย ที่หลอกลวงชาวนาบริหารผิดพลาดเปิดช่องทุจริตคอร์รัปชัน

จึงขอเตือนรัฐบาลว่า วันนี้เหลือทางออกคือการขายข้าวให้ได้ เพื่อนำเงินมาจ่ายค่าข้าวที่ค้างหนี้ชาวนา โดยจะไปกู้ยืมเงินจากกองทุนประกันสังคม (เงินของสปส.) ของกระทรวงแรงงาน หรือ ใช้เงินธ.ก.ส. ก็ไม่ได้ จึงต้องขายข้าวให้ได้ และนำเงินมาชำระชาวนาโดยเร็ว ไม่เช่นนั้นเชื่อว่า ชาวนาที่นอนกอดใบประทวน จะมาจัดการรัฐบาลแน่

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้