วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กปปส. ถกรับมือรัฐสลายชุมนุม

กปปส. ถกรับมือรัฐสลายชุมนุม

  • Share:

แกนนำ กปปส.ถกลับ เตรียมแผนรับมือหากถูกรัฐสลายการชุมนุม ขณะที่ หลวงปู่พุทธอิสระ ประกาศยอมตายคนเดียว ขอม็อบอย่าต่อสู้ หลังพบมีคนลอบแฝงตัวในม็อบร่วม 30 คน...

วันนี้ (22 ม.ค.57) ผู้สื่อข่าวรายงานจากเวทีปราศรัยแยกปทุมวันว่า บรรยากาศการชุมุนมกลุ่ม กปปส. ที่แยกปทุมวัน ในช่วงเย็นของวันแรก ที่มีรัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมสถานการณ์การชุมนุมนั้น ปรากฏว่ามีประชาชนทยอยเข้าร่วมชุมนุมต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่นั่งติดตามกิจกรรมบนเวทีปราศรัยอยู่ด้านหน้าเวที ขณะที่ 2 ข้างของเวทีฝั่งถนนพระรามที่ 1 ก็มีประชาชนนั่งอยู่ประปราย แต่กิจกรรมบนเวทีก็ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวว่า ในช่วงบ่ายแกนนำ กปปส. ได้นัดหารือกันภายในสถานที่แห่งหนึ่ง ซึ่งมีประเด็นของการทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยของการ์ดประจำเวทีต่างๆ โดยแกนนำกำชับให้การ์ดเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจค้นคนแปลกหน้ามากขึ้น พร้อมกับให้แต่ละเวทีระมัดระวังการปฏิบัติหน้าที่ให้มีความสุภาพ มีระเบียบวินัย ส่วนการที่รัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นั้น แกนนำก็ไม่ได้ให้ความสำคัญ แต่หากเวทีใดถูกเจ้าหน้าที่เข้าสลายการชุมนุมหรือถูกโจมตีก็จะมีหน่วยเคลื่อนที่เร็วเข้าช่วยเหลือทันที อย่างไรก็ตามแนวทางการเคลื่อนไหวหลังจากนี้แกนนำ กปปส. จะนัดหารือกันอีกครั้งภายใน 1-2 วันนี้ และคาดว่าจะมีความชัดเจนเรื่องดังกล่าว

หลวงปู่พุทธะอิสระ ยอมตายคนเดียว ขอมวลชนอย่าต่อสู้หลังมือป่วนแฝงตัว

ส่วนที่เวทีแจ้งวัฒนะ หลวงปู่พุทธะอิสระ พร้อมแกนนำ กปปส. เวทีแจ้งวัฒนะ ออกแถลงข่าวว่าในขนะนี้ มีกลุ่มคน ได้แฝงตัวเข้ามาในพื้นที่ชุมนุม กระจายกันเข้ามา เป็นกลุ่มๆ 2-3 คน รวมกว่า 30 คน ซึ่งจากการสังเกตพบว่า มีร่างกายกำยำแข็งแรง ซึ่งน่าจะเป็นกองกำลังของหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง แฝงตัวเข้ามาเพื่อที่จะมีการสลายการชุมนุม เพราะเวทีศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะเป็น เป้าหมายแรกที่ จะมีการสลายการชุมนุม หลังจากประการ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ผ่านมา เพราะมีมวลชนไม่มากนัก

โดยหลวงปู่ กล่าวว่า การชุมนุมของเวทีศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เป็นไปอย่างนักรบสีขาว ใช้ความอ่อนโยน ความเมตตาไม่ใช้ความรุนแรง ถ้าเกิดมีเหตุการสลายการชุมนุม ขึ้นมาจริงๆ หลวงปู่ก็ได้สั่งให้ผู้ชุมนุม นั่งอยู่เฉยๆ ไม่ให้ต่อสู้หรือขัดขวาง อย่างหนึ่งอย่างใดทั้งสิ้น จะให้ผู้ที่เข้าร่วมชุมนุมนั้นปลอดภัย โดยให้เขาอุ้มหลวงปู่ไปรูปเดียว หรือแกนนำ แต่ไม่ให้มวลชนได้รับอันตราย ถ้ามีเหตุการณ์ใดๆ หลวงปู่จะรับคนเดียว ถึงแม้จะตายก็ตาม ต่อมาให้ข่าวกับนักข่าวต่างประเทศ โดยมีล่ามคอยแปลภาษาให้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้