วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุเทพ'ดักทางรัฐ ประกาศข้อห้าม'สลายชุมนุม-ห้ามใช้อาวุธ'กปปส.

'สุเทพ'ดักทางรัฐ ประกาศข้อห้าม'สลายชุมนุม-ห้ามใช้อาวุธ'กปปส.

  • Share:

"สุเทพ"ดักคอรัฐ ชิงประกาศข้อห้าม 3 ข้อ ห้ามสลายชุมนุม-ห้ามใช้อาวุธ กับ กปปส. ย้ำ ทำอารยะชัดขืน ส่วนพรุ่งนี้ร่วมเวทีอโศกเดินไปชิดลม-สารสิน-วิทยุ ไล่ยิ่งลักษณ์

วันที่ 22 ม.ค. ที่เวทีลุมพินี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ขึ้นกล่าวว่า ขอบคุณที่วันนี้ พี่น้องประชาชนที่ไปปิดกรมการบินขนส่ง ขอเวลาปรับผังรายการนิดหน่อย สัญญาคึกคักแน่นอน เวทีลุมพีนี จะมาพามวลชนลุมพินี เราจะไปปิดให้ได้ทุกสถานที่ราชการ วันนี้ พี่น้องเวทีอโศกและเวทีราชประสงค์ รวมพลังไปสำนักงานปลัดกลาโหม พอมวลชนไปถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี  รีบหนีไปเลย พี่น้องเราฮึกเหิมมาก กระทรวงแรงงาน เฉลิม อยู่บำรุง เป็นผู้ได้รับแต่งตั้งเป็น ผอ.ศรส. วันนี้มวลมหาประชาชนไปเยี่ยมกระทรวงแรงงาน ทั้งเฉลิม-ธาริต ติดอยู่ในนั้น

เราเพียงตั้งใจจะไปถามว่า จะเอากองกำลังไปสลายชุมนุม หรือ ยังไง แกนนำเราไปตั้งเวทีทั้งวันที่หน้ากระทรวงแรงงาน แต่ทั้งคู่ไม่กล้าออกมา พวกเราอยู่ข้างนอกไม่เข้าไป แต่จู่ๆ ไฟดับ กรรมการ ศรส.นั่งเหงื่อแตกเลย ถ้ายังไปนั่งอีก พรุ่งนี้ มะรืนนี้ ก็จะไปจัดการต่อไป ให้รู้ว่า พวกเขาไม่มีน้ำยา ไปรักษาการอะไรได้ เราเคลื่อนไหวด้วยความเรียบร้อย สันติวิธี ไม่มีความจำเป็น ต้องเอากำลังมาจัดการ ถึงอยากจัดการก็ไม่ได้ เพราะทหารไม่ออกมา ทหารไม่เอาด้วย


ผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษ กองทัพเรือ หรือหน่วยซีล ยังมาแถลงข่าว ว่า พวกที่มาก่อความรุนแรงเป็นพวกเดียวกับชายชุดดำเมื่อปี 2553 ซึ่ง ดีเอสไอก็ยื่นฟ้องต่อศาลอาญาว่า นปช.คนชุดดำ พรรคเพื่อไทย เป็นคนครอกเดียวกัน เป็นพวกเดียวกัน เมื่อก่อนเป็นผู้ก่อการร้าย ผบ.หน่วยซีล ท่านพูดชัดใครก่อกรรมไว้ ต้องรับกรรม ปีที่แล้ว มีการขนทหารมาก่อกวน ปีนี้ขนมาอีก 10 รถตู้ แต่เป็นทหารต่างด้าว มาใช้กับคนไทยไม่ได้ ถ้าเรามีหลักฐานชัดเราจะไปฟ้องศาลดำเนินคดีกับพวกมัน

วันนี้พวกนั้น พยายามแถลงว่า เราเอาคนต่างด้าว มาชุมนุมซึ่งมันไม่จริง พี่น้องเราต้องยืนให้แน่วแน่ เราต่อสู้ด้วยสันติ ไม่มีอาวุธ ไม่รุนแรง เราไม่โกหกจะพูดเรื่องจริงเท่านั้น ส่วนที่กล่าวหาพวกเราก็จะเอาแต่เรื่องโกหกใส่เรา วันนี้ประชาชนรู้แล้ว

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า เมื่อรัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ใช้อำนาจ มันก็จะออกคำสั่ง หรือ ประกาศต่อมา เช่นประกาศห้ามชุมนุม ห้ามใช้ถนนเส้นนั้นเส้นนี้ พวกเรารออยู่ พอประกาศตรงไหน เราทำตรงนั้นเลย เพราะเราประกาศอยู่แล้วว่าจะ อารยะขัดขืน เพราะคำสั่งของรัฐบาลนี้มันเถื่อนอยู่แล้ว ไม่มีความชอบธรรมทางการเมือง ไม่สามารถบริหารประเทศได้ต่อไป 

ที่เราบอกว่า รัฐบาลไม่ชอบธรรม เพราะรัฐบาลไม่ว่าประเทศไหน อำนาจรัฐบาลมีจำกัด ใช้เกินขอบเขตไม่ได้ คือรัฐบาลต้องเคารพ และปฏิบัติตามกฎหมายเหมือนประชาชน แต่ปรากฏว่า รัฐบาลนี้ใช้อำนาจโดยมิชอบ กฎหมายสูงสุดของประเทศ คือ รัฐธรรมนูญ ซึ่งกำหนดไว้เลยว่า แต่ละอำนาจ 3 อำนาจต้อง ใช้อำนาจอย่างไร และต้องปฏิบัติตาม รธน.กำหนด แต่รัฐบาลนี้ ไม่เคารพรัฐธรรมนูญ พยายามแก้ รธน. ใช้อำนาจนั้นโดยเผด็จการ แก้ รธน. เพื่อให้วุฒิสภาอยู่ในกำมือครอบงำได้ แก้ รธน.มาตรา 190 ที่มา ส.ว.  ทั้ง 2 กรณีนี้ ศาล รธน.วินิจฉัยแล้วว่าทำไม่ได้ มันผิด รธน. แต่รัฐบาลกลับมาประกาศว่า ไม่รับอำนาจศาลรธน.


การออกกฎหมายล้างผิดนิรโทษ ผิดหลักนิติธรรม เพราะกฎหมายไปล้มล้างอำนาจศาล ศาลพิพากษาจำคุก ยึดทรัพย์ ทักษิณ แล้ว แต่มาออกกฎหมายล้างความผิด จึงปล่อยไม่ได้ถ้าทำได้ ต่อไป ถ้าพวกนั้นทำผิดก็มาออกกฎหมายล้างผิดอีก เราก็แย่ ผิดหลักนิติรัฐ นิติธรรม การทำอย่างนี้ทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และคณะ ครม.หมดความชอบธรรมจะเป็นรัฐบาลต่อไป เพราะไม่เคารพกฎหมาย แต่รัฐบาลกลับมาบังคับเราให้เคารพกฎหมาย  เราจะทำอารยะขัดขืน อะไรที่ทำ เราจะปฏิบัติสวนทางทั้งหมด

รัฐบาลอย่างเก่ง ตอนนี้ทำได้ คือ พยายามจับแกนนำ แต่ถ้าพยายามมาจับผม ผมก็จะมานั่งอยู่กลางพี่น้องประชาชนนี่ล่ะ เราจะนั่งเฉยๆ ถ้ามันมาจับ แต่เราจะไม่ทำความรุนแรงเด็ดขาด ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินไปแล้วแต่รัฐบาลก็ยังคิดข้อห้ามไม่ออก ดังนั้น เราจึงของประกาศข้อห้ามก่อน

1. อย่ามาสลายการชุมนุมพวกเรา ถ้าทำเมื่อไหร่ผิดกฎหมายทันที เพราะเราชุมนุมสงบ ไม่มีอาวุธ ถ้าเอากำลังตำรวจมาสลายเรา เราฟ้องศาลโลกทันที เอากำลังมาสลายเราไม่ได้ผิดแน่นอน

2. ห้ามใช้อาวุธกับเรา ถ้ามันใช้อาวุธกับเราเจอเท้าทหารแน่นอน ทหารแสดงท่าทีชัดเจนแล้ว ว่าเขาจะออกมาดูแลปกป้องความปลอดภัยกับประชาชน ถ้าประกาศใช้อาวุธ เจอท็อปบู๊ตแน่นอน

3. เราห้ามไม่ให้รัฐบาลออกประกาศ ไม่ให้ใครขายกับข้าว ข้าวสาร น้ำมันให้เรา อย่าประกาศห้ามเพราะไม่งั้นเราจะได้รับบริจาคจนไม่มีที่เก็บ

ที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ประชาชน รู้สึกเจ็บร้อนมากขึ้น เชื่อว่ามันจะจบแน่  รัฐประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไปแล้ว ไม่รู้จะประกาศอะไรอีก สุดท้าย คงเหลือประกาศฆ่าตัวตายเท่านั้น ผมยืนยันว่า จะมาอยู่พี่น้องชาวลุมพินี มากขึ้น เพราะคุณวิทยา แก้วภราดัย แกนนำ กปปส. ที่ดูแลเวทีนี้ ไม่สบาย ผมก็จะมาดูแลกับเวทีชาวลุมพินี

พรุ่งนี้ผมเดินร่วมพี่น้องเวทีอโศกไปทัวร์ กทม. เดินจาก อโศก เข้าชิดลม-สารสิน-วิทยุ ชวนคนมาทำงานทำการแถวนั้น ออกมาร่วมต่อสู้กับเราดีกว่า วันหนึ่งก็จะไปอีกเวทีหนึ่ง ตอนนี้เรากับพวกนั้นแข่งกัน สำหรับพวกเราปิดประตูแพ้ เราแพ้ไม่เป็น ชนะอย่างเดียว เราท้อไม่ได้ พี่น้องท้อแท้ไม่ได้ ศัตรูกำลังเพลี่ยงพล้ำ ผมก็จะร่วมสู้กับพี่น้องต่อไป.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้