วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สพฐ.สั่งโรงเรียนดังห้ามรับแป๊ะเจี๊ยะ

สพฐ.กำชับโรงเรียนดัง รับนักเรียนตามประกาศกระทรวงปี 57 สั่งห้ามเรียกแป๊ะเจี๊ยะหรือประมูลเก้าอี้ เมินลดจำนวนนักเรียนต่อห้องเหลือ 40 คน ชี้ต้องประกาศล่วงหน้า ลั่นปี 58 จะรับไม่เกิน 40 คนต่อห้อง...

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 57 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้จัดให้มีการประชุมสัมมนาการรับนักเรียนปีการศึกษา 2557 ในโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง โดยมีผู้บริหารโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง 293 แห่งทั่วประเทศ เข้าร่วมประชุม

โดยนายอภิชาติ จีระวุฒิ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตนขอให้ ผอ.โรงเรียนดัง ปฏิบัติตามประกาศนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียนปี 2557 อย่างเคร่งครัด เพราะที่ผ่านมามีข้อครหาว่า โรงเรียนมีการเรียกรับเงินแลกที่นั่งเรียนมาโดยตลอด ซึ่งตนก็เข้าใจว่า โรงเรียนมีความจำเป็นที่จะต้องระดมทรัพยากร เนื่องจากรายจ่ายของโรงเรียนมากกว่างบประมาณที่รัฐจัดสรรให้ แต่ โรงเรียนก็ต้องหาวิธีระดมทรัพยากรที่อธิบายต่อสังคมได้ ซึ่งไม่ใช่ช่วงที่มีการรับนักเรียน รวมถึงการรับนักเรียนตามเงื่อนไขพิเศษ และความสามารถพิเศษ ก็ต้องมีหลักเกณฑ์ที่โปร่งใส และผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการสถานศึกษา อย่าให้เกิดการประมูลเก้าอี้ และต้องจำกัดจำนวนรับส่วนนี้ไม่เกิน 10 คนต่อห้องด้วย

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า สพฐ.จำเป็นต้องเดินหน้าตามประกาศรับนักเรียนปี2557 เรื่องรับนักเรียนระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาห้องละ 40 คน ขยายได้ 10 คน รวมเป็น 50 คน แม้ว่านายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ จะมีนโยบายให้ลดขนาดห้องเรียน เหลือห้องละไม่เกิน 40 คน แต่การปรับเปลี่ยนใดๆ ต้องมีการประกาศล่วงหน้า จึงยังไม่สามารถสนองนโยบายดังกล่าวได้ในปีนี้ แต่หลังจากการรับนักเรียนปี 2557 ผ่านพ้นไปแล้ว สพฐ.ก็จะปรับหลักเกณฑ์การรับนักเรียนปี 2558 โดยเน้นลดจำนวนเด็กเหลือไม่เกินห้องละ 40 คน พร้อมทบทวนการรับ นักเรียนชั้น ม.4 ด้วยทั้งนี้การลดจำนวนเด็ก อาจทำให้เกิดปัญหาขึ้นได้ โดยเฉพาะในกลุ่มโรงเรียนดัง เพราะฉะนั้นโรงเรียนก็ต้องทำความเข้าใจกับผู้ปกครองก่อน ที่จะมีการลดจำนวนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาได้

"นอกจากนี้ ผมได้กำชับกับทางโรงเรียนด้วยว่า กระบวนการออกข้อสอบคัดเลือกนั้น จะต้องเป็นความลับ และคณะกรรมการออกข้อสอบ ต้องไม่ส่งลูกหลานตัวเองเข้ามาสอบในโรงเรียนนั้น รวมถึงไม่ให้โรงเรียนออกข้อสอบเกินหลักสูตร และการออกข้อสอบจะต้องร่วมกันออกหลายคนไม่ใช่ให้คนใดคนหนึ่งเป็นผู้ออก ตนได้ย้ำให้โรงเรียนจัดเจ้าหน้าที่รับสมัครนักเรียนในช่วงพักเที่ยงด้วย เพราะที่ผ่านมา มีผู้ปกครองร้องเรียนมามาก และยังได้กำชับด้วยว่าในวันประกาศผลสอบ จะต้องประกาศในวันที่กำหนด และต้องติดประกาศให้ผู้ปกครองและนักเรียนทราบ ไม่เกิน 6 โมงเช้าของวันที่จะประกาศด้วย" นายอภิชาติ กล่าว.

สพฐ.กำชับโรงเรียนดัง รับนักเรียนตามประกาศกระทรวงปี 57 สั่งห้ามเรียกแป๊ะเจี๊ยะหรือประมูลเก้าอี้ เมินลดจำนวนนักเรียนต่อห้องเหลือ 40 คน ชี้ต้องประกาศล่วงหน้า ลั่นปี 58 จะรับไม่เกิน 40 คนต่อห้อง... 22 ม.ค. 2557 18:18 22 ม.ค. 2557 18:28 ไทยรัฐ