วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กปปส. รุกคืบ ปิดที่สถานที่ราชการเพิ่ม หลายจังหวัด

กปปส. รุกคืบ ปิดสถานที่ราชการเพิ่มได้ ที่ จ.เพชรบุรี สิงห์บุรี ระยอง และ สมุทรสงคราม โดยบรรดาข้าราชการให้ความร่วมมือ ไม่เกิดเหตุรุนแรง...

จ.เพชรบุรี

วันนี้ (22 ม.ค.57) เวลา 09.30 น. กลุ่มชาวนาจังหวัดเพชรบุรี กว่า 300 คน นำโดยนายระวี รุ่งเรือง ประธานศูนย์ข้าวชุมชนจังหวัดเพชรบุรี นายเหลียญ นิลม่วง และ นายสุรพล นกเพชร เดินทางมาที่ศาลากลางจังหวัดเพชรบุรี ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อ ดร.ไกร บุญบันดาล รอง ผวจ.เพชรบุรี ยื่นหนังสือร้องทุกข์ และร้องขอความช่วยเหลือกรณีจำนำข้าวเปลือกแต่ยังไม่ได้เงินค่าจำนำทำให้ขาดเงินหมุนเวียนเพื่อทำทุน

โดยนายระวี กล่าวว่า โครงการจำนำข้าวเป็นโครงการประชานิยมที่รัฐบาลสัญญาไว้กับชาวบ้าน แต่รัฐบาลเอาข้าวไปแต่กลับไม่ให้เงิน ก่อนหน้านี้รัฐบาลประกาศว่า จะให้คำตอบการคืนเงินในวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา แต่ผ่านมาหลายวัน ยังไม่มีท่าทีว่าจะคืนเงินให้จึงต้องออกมารวมตัวกันออกมาทวงถาม เพราะชาวนามีหนี้สินมากที่ต้องชำระ เดือดร้อนกันมากไม่มีเงินจ่ายค่าครองชีพในครัวเรือน และไม่มีงเงินหมุนเวียนในการลงทุนปลูกข้าวต่อ ไม่มีเงินชำระหนี้ค่าปุ๋ย ค่าเมล็ดพันธุ์ ในขณะที่สัญญากู้ของ ธกส. สหกรณ์การเกษตร สหกรณ์เครดิตยูเนียน ก็ไม่สามารถกู้ได้อีกเนื่องจากเต็มเพดาน และของเก่าที่หวังว่าจะนำเงินที่ได้จากการจำนำข้าวไปชำระก็ไม่มีเงินจ่าย จึงเกิดผลกระทบเป็นลูกโซ่ในวงกว้างต้องไปกู้นอกระบบมาใช้จ่าย ตอนนี้รู้สึกว่าชาวนาเหมือนถูกปล้นเดือดร้อนมากจึงรวมตัวกันมาทวงถาม

ต่อมาเวลา 11.30 น. วันเดียวกัน กลุ่ม กปปส.เพชรบุรี พร้อมชาวเพชรบุรีหลากหลายองค์กร นักวิชาการและเยาวชนจากสถาบันการศึกษาชื่อดังทั่วจังหวัด และกลุ่มมวลชนในพื้นที่จากอำเภอต่างๆ กว่า 1,000 คน นำโดย นายปภังค์กร จรรยงค์ และนายชิน ขำเพชร เดินทางมารวมตัวชุมนุมกันที่ลานรัฐพิธี หน้าศาลากลางจังหวัดเพชรบุรี และรอบ ๆ ศาลากลางโดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจและ อส.เฝ้าสังเกตการณ์อยู่โดยรอบ ขณะที่หน่วยงานราชการบางแห่งที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงศาลากลางจังหวัด ปิดประตูทางเข้าออก

เบื้องต้น รอง ผวจ.เพชรบุรี ได้ลงมาทำความตกลงและประกาศให้ข้าราชการเจ้าหน้าที่หยุดทำงานไปกระทั่งถึงวันจันทร์ที่ 27 มกราคม โดยขอข้อตกลงแลกเปลี่ยนให้กลุ่มมวลชนชุมนุมกันอย่างสงบ ไม่รุกล้ำเข้าหรือสร้างความเดือดร้อนเสียหายแก่สถานที่ราชการก่อนลงจากรถปราศรัย โดย กลุ่ม กปปส.เพชรบุรี ได้นำโซ่ไปคล้องประตูศาลากลางไว้เพื่อไม่ให้ข้าราชการเข้าทำงาน

จากนั้นกลุ่มพลังมวลชนได้กระจายกำลังเป็นกลุ่มย่อยเดินทางไปที่สำนักงานสรรพากรจังหวัดเพชรบุรี เพื่อเรียกร้องให้ปิดการทำงาน และเดินทางไปที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเพชรบุรี โดยได้มีการเจาจากับนายบุญทัน ควรหาธรรม ประธาน กกต.จว.เพชรบุรี นายสุรพล นาคนคร กตต.จว.และนายชัยลักษณ์ คุ้มโต ผอ.กกต.จว.เพื่อให้หยุดการทำงานและให้เจ้าหน้าที่ทั้งหมดออกจากสำนักงาน โดยใช้เวลาเจรจาอยู่ประมาณ 30 นาที จากนั้นเจ้าหน้าที่ กกต.ทั้งหมดได้เดินทางออกจากสำนักงานและแกนนำ กปปส.ได้นำโซ่และกุญแจมาคล้องเพื่อไม่ให้มีการทำงานต่อไป

จ.สิงห์บุรี

ส่วนที่ จังหวัดสิงห์บุรี เวลา 07.00 น. ที่ ได้มีกลุ่ม กปปส.สิงห์บุรี ยกขบวนมาปิดล้อมบริเวณประตูทางเข้าหน้าศาลากลางจังหวัดสิงห์บุรี เพื่อเรียกร้องให้ข้าราชการหยุดทำงานและมาร่วมขับไล่รัฐบาล จากนั้น กลุ่ม กปปส.สิงห์บุรี ได้กางเต็นท์ปิดถนนทางเข้าศาลากลางจังหวัดสิงห์บุรี ถนนสายสิงห์บุรี-บางพาน ต่อมาเวลา 10.00 น. บริเวณถนนสายเอเชียขาขึ้น กม.ที่ 68-69 หน้า รร.พรหมบุรีรัชดาภิเษก หมู่ที่ 3 ต.บ้านหม้อ อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี ได้มีชาวนาภาคกลาง 6 จังหวัดประมาณ 200 คน ประกอบด้วย จังหวัดสิงห์บุรี ลพบุรี สระบุรี อ่างทอง ชัยนาท สุพรรณบุรี มาชุมนุมปิดถนน สายเอเชียขาขึ้น เนื่องจากประชาชนชาวนาได้รับความเดือดร้อนจากการขายข้าวเปลือกในโครงการจำนำข้าวฤดูกาลผลิต 55/56 ที่ผ่านมาประมาณ 3-4 เดือนแล้ว และยังไม่ได้รับเงินจาก ธ.ก.ส. และเรียกร้องรัฐบาล 3 ข้อ คือ 1. ขอให้รัฐบาลคืนข้าวเปลือกให้กับเกษตรกรทั้งหมด เนื่องจากรัฐบาลไม่มีเงินที่จะมาจ่ายให้กับเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ จำนำ 2. รัฐบาลจะต้องชดเชยดอกเบี้ยในระหว่างที่รับใบประทวนทั้งหมดจนถึงวันนี้ 3. รัฐบาลต้องจ่ายดอกเบี้ยให้กับชาวนาที่ปลูกข้าวที่ได้ไปกู้ยืมเงินมาลงทุนใหม่

อย่างไรก็ดี ทางจังหวัด ได้มีการติดป้ายประชาสัมพันธ์เส้นทางเลี่ยง โดยให้ใช้เส้นทางถนนสายเอเชียขาขึ้น พอถึงแยกวัดไชโย ประมาณ กม.ที่ 60 เลี้ยวซ้ายข้ามสะพานแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนสาย สิงห์บุรี-อ่างทอง ตรงไปแล้วมาถึงสี่แยกไฟ-เขียวไฟแดง วัดสว่างอารมณ์ อ.เมืองสิงห์บุรี เลี้ยวขวาขึ้นสะพานตรงไปออกถนนสายเอเชียไปยัง จ.นครสวรรค์

จ.ระยอง

ส่วนที่ จ.ระยอง เวลา 14.00 น. กลุ่ม กปปส. ได้เคลื่อนพล ไปยังที่ว่าการอำเภอเมืองระยอง และ สำนักงานสรรพกร พื้นที่ ระยอง1 เพื่อขอให้มารับทราบ แนวทางของ กปปส.ระยอง ที่ขอให้ข้าราชการแสดงอารยะขัดขืนหยุดปฏิบัติงานหน้าที่ ออกมายืนเคียงข้างประชาชน เพื่อปฏิรูปการเมืองก่อนการเลือกตั้ง ซึ่งทั้งสองหน่วยงานก็ได้ให้ความร่วมมือ โดยยอมหยุดงานในที่สุด

จ.สมุทรสงคราม

ขณะที่ จ.สมุทรสงคราม เวลา 14.00 น. เครือข่าย กป.ปส.และพลังมวลชนชาวจังหวัดสมุทรสงคราม ได้เคลื่อนขบวนไปยังสำนักงานสรรพากรและอุตสาหกรรม ในจังหวัดสมุทรสงคราม เพื่อปิดสำนักงานและให้ข้าราชการหยุดการทำงาน ซึ่งทางข้าราชการ ก็ให้ความร่วมมือและทยอยเดินทางกลับบ้านในเวลาต่อมา โดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น.

กปปส. รุกคืบ ปิดสถานที่ราชการเพิ่มได้ ที่ จ.เพชรบุรี สิงห์บุรี ระยอง และ สมุทรสงคราม โดยบรรดาข้าราชการให้ความร่วมมือ ไม่เกิดเหตุรุนแรง... 22 ม.ค. 2557 18:03 22 ม.ค. 2557 18:18 ไทยรัฐ