วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ถวิล' ซัด รัฐออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พรํ่าเพรื่อ

'ถวิล' ซัด รัฐออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พรํ่าเพรื่อ

  • Share:

"ถวิล เปลี่ยนศรี" อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ชี้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รัฐรักษาการสามารถทำได้ แต่ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลา ซัด ใช้กฎหมายเพื่อรักษาอำนาจและผลประโยชน์ส่วนตน...

วันที่ 22 ม.ค. 57 นายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ถึงกรณีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ของรัฐบาลรักษาการชุด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นเวลา 60 วัน ว่า ต้องแยกให้ออกว่าทำได้หรือควรทำหรือไม่ เพราะในเรื่องของ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในเรื่องของสถานการณ์การรบด้วยสามารถใช้ พ.ร.ก. นี้ได้ จะใกล้เลือกตั้งหรือไม่ใกล้เลือกตั้ง ในเมื่อจะเกิดการรบขึ้น ก็ต้องให้เขาใช้ เพราะฉะนั้นโดยคำตอบที่ยังสงสัยคิดว่ารัฐบาลรักษาการมาต่อ พ.ร.บ. ได้หรือไม่ รัฐบาลรักษาการจะประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ได้หรือไม่ ถือว่าสถานการณ์ไม่เลือกว่ารักษาการหรือไม่รักษาการจะมีอำนาจทำได้

"เวลาเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉินขึ้นมาจะบอกว่ารักษาการทำไม่ได้ หรือเกิดเหตุการณ์รบขึ้นมาเป็นอุบัติเหตุฉุกเฉิน หรือเกิดเหตุภัยพิบัติขึ้นมา รัฐบาลก็ต้องทำ ถ้าไม่ให้ประกาศคงจะไม่ได้" นายถวิล กล่าว

อดีตเลขาฯ สมช. กล่าวต่อว่า เพียงแต่ว่าสถานการณ์ขณะนี้มันควรจะทำหรือไม่ ซึ่งสถานการณ์ยังปกติ ผู้ชุมนุมยังคงชุมนุมปกติ สงบ สันติ และไม่ได้ก่อความวุ่นวาย ส่วนความรุนแรงที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่คนอื่นไปทำกับกลุ่มผู้ชุมนุมต่างหาก ซึ่งอันนี้ก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องเข้ามาดูแลรักษาความปลอดภัย ป้องกัน ปราบปรามให้ผู้ชุมนุม ซึ่งดูแล้วเหตุผลของรัฐบาลคงไม่ใช่เรื่องที่มีคนไปวางระเบิดแล้วถึงประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อจะดูแลป้องกันม็อบ แต่คงเป็นเหตุผลที่ว่าควบคุมการเคลื่อนไหวของม็อบ เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อรัฐบาลมากกว่า

"การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะเลือกตั้งอย่างไรนั้น มันก็เป็นคำถามเหมือนกันว่า รัฐบาลขอให้เดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งแล้ว ตนเองก็มาประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่สถานการณ์ไม่ปกติ ก็ยิ่งไม่เข้าทางฝ่ายที่เขาบอกว่าควรจะไปเลือกตั้ง อันนี้ผมก็ไม่ทราบว่าเขาจะคิดอย่างไรว่าการประกาศ พ.ร.ก. ทำให้ไปสะดุดขาตนเอง ไปติดกับดักตัวเองที่บอกว่าต้องไปเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. แล้วมาประกาศว่าสถานการณ์ฉุกเฉินไม่ปกติ ก็ไม่เข้าทาง"

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่จะเรียนตรงนี้คือ ขณะนี้ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ได้ไหม ขอข้ามผ่าน เนื่องจากเห็นชอบด้วยเหตุและผลที่จะทำได้ตามกฎหมาย แต่สถานการณ์ขณะนี้จะใช้วิธีนี้หรือ ในสถานการณ์ที่คนมาชุมนุมเขาไม่กลับแน่ และยังคงมุ่งมั่นมากกว่าเดิม ยิ่งประกาศยิ่งมีเหตุร้ายยิ่งไปบังคับเขา ลิดรอนเขา เขาก็ยิ่งมากันมากขึ้น คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ยิ่งเดินคนก็ยิ่งมาก เพราะฉะนั้นในสถานการณ์อย่างนี้ ควรหรือไม่ที่จะใช้กฎหมาย ใช้กลไกรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นกฎหมายหรือกำลังเจ้าหน้าที่ของรัฐ ทั้งทหารและตำรวจออกมา เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยให้บ้านเมืองและประเทศ

"รัฐบาลไม่ยอมตัดสินใจทางการเมือง ก็เท่ากับว่าใช้เพื่อรักษาฐานอำนาจ และผลประโยชน์ของรัฐบาลมากกว่า เพราะฉะนั้น ถ้ามีการบังคับใช้กฎหมายที่ทำให้เกิดการปะทะกับประชาชน ก็จะเกิดความสูญเสีย เช่น องค์กรของรัฐ ตำรวจ ก็จะเกิดความบาดหมางกับประชาชน แล้วเราจะอยู่กันต่อไปอย่างไร เพราะกลไกของรัฐ ตำรวจก็ต้องอยู่กับประชาชนต่อไปข้างหน้า และการตัดสินใจอย่างนี้ของรัฐบาลมันควรจะทำหรือไม่ ในความเห็นผมก็มองว่า รัฐบาลไม่ควรจะทำ และควรจะไปแก้ปัญหาทางการเมืองว่ารัฐบาลจะเอาอย่างไร จะลาออกหรืออะไร ไปพูดคุยเจรจากับผู้ชุมนุมและภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาทางออกมากกว่าจะเอาทางออกของรัฐบาลเป็นที่ตั้ง และใช้อำนาจทางกฎหมายอย่างเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ"

นายถวิล กล่าวอีกว่า ในสถานการณ์ไม่ปกติและรัฐบาลประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะสามารถจัดการเลือกตั้งได้หรือไม่ ก็มองว่าน่าจะสามารถจัดการเลือกตั้งต่อไปได้ ถึงแม้ว่าจะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือไม่ประกาศ การเลือกตั้งก็ไม่สามารถเดินไปได้ด้วยตัวของมันเองอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นไม่ได้อยู่ตรงที่ประกาศหรือไม่ประกาศ แต่อยู่ตรงที่ว่ามันเดินได้ด้วยสภาพข้อเท็จจริงหรือไม่ ถ้าการประกาศนี้ไม่มีข้อเท็จจริง ต้องรับให้ได้ว่ายังไงก็เดินหน้าต่อไป

"ซึ่งสถานการณ์ในขณะนี้ โดยข้อเท็จจริงคือ ไม่สามารถไปสู่การเลือกตั้งที่สมบูรณ์ได้ ผลการเลือกตั้งก็ออกมายาก การประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่ประกาศก็ไม่ได้มีความหมายอะไร".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้