วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กนง. คงดอกเบี้ย 2.25%​ ห่วงการเมืองฉุด GDP57 โตแค่ 3%

กนง. คงดอกเบี้ย 2.25%​ ห่วงการเมืองฉุด GDP57 โตแค่ 3%

  • Share:

กนง. มีมติ 4 ต่อ 3 เสียง คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 2.25%​ ชี้ การเมืองเป็นความเสี่ยงระยะสั้นและระยะยาว ประเมินจีดีพีปีนี้ โตได้แค่ 3%​ จากเดิมที่คาดว่าจะโต 4.8%​...

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 57 นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ กนง. ในวันนี้ มีมติ 4 ต่อ 3 เสียง ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 2.25% ​ต่อปี โดย กนง. จะติดตามสถานการณ์การเมืองและเศรษฐกิจอย่างใกล้ชิด เพื่อดำเนินนโยบายการเงินที่เหมาะสม ทั้งนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวต่อเนื่อง จากการประชุมครั้งก่อน โดยเศรษฐกิจ G 3 มีทิศทางปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง นำโดยเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่ขยายตัวได้ดีจากอุปสงค์ในประเทศ เศรษฐกิจจีนยังขยายตัวได้ต่อเนื่อง ขณะที่การส่งออกของเอเชียเริ่มฟื้นตัว ในขณะที่เศรษฐกิจไทยในไตรมาส 4/2556 คาดว่าจะขยายตัวต่ำกว่าประมาณการเดิม ส่งผลให้การขยายตัวทางเศรษฐกิจในปี 56 อาจต่ำกว่า 3.7% ที่ประเมินไว้ก่อนหน้า ซึ่งยังไม่มีการประกาศยุบสภา และมีการชุมนุมยืดเยื้อ

ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ยอมรับว่า ความไม่แน่นอนทางการเมืองทำให้ความเชื่อมั่นภาคเอกชนลดลง อาจส่งผลต่อแนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจในอนาคต แม้การส่งออกจะเริ่มฟื้นตัว แต่ยังอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ โดยนโยบายการเงินที่ผ่อนปรน ยังคงเอื้อต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ในขณะที่ปัจจัยเสี่ยงอยู่ที่ปัญหาทางการเมือง โดยประเมินว่าจีดีพีในปีนี้ อาจจะขยายตัวได้เพียง 3% ​ลดลงจากเดิม ที่คาดว่าจะขยายตัว 4.8%​

ทั้งนี้ นายประสาร ยังระบุด้วยว่า อยากเห็นการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองอย่างสันติวิธี ไม่มีความรุนแรง ส่วนการประกาศใช้ พ.ร.บ.ฉุกเฉิน เป็นเวลา 60 วัน เพื่อควบคุมการชุมนุมในขณะนี้ โดยส่วนตัวไม่มีความรู้ทางด้าน พ.ร.บ.ฉุกเฉิน มากนัก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้