วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช.ขอไอทียูช่วยจับตัวมือป่วนดาวเทียมช่องบลูสกาย

กสทช. ขอความร่วมมือไอทียูจับตัวคนรบกวนสัญญาณบลูสกายจากนอกประเทศไทย  แม้ว่าไทยคมจะแก้ปัญหาโดยการเตรียมช่องสำรองไว้รองรับแล้วก็ตาม เนื่องจากมือป่วนมีพฤติกรรมส่งคลื่นกวนสั้นๆ และย้ายสถานที่ส่งไปเรื่ือยๆ จึงยังไม่สามารถจับกุมได้...

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.2557 นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่ง ชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยว่า ได้ทำหนังสือถึงสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ หรือ ไอทียู เพื่อขอความร่วมมือในการจับตัวผู้ที่ปล่อยสัญญาณรบกวนสัญญาณดาวเทียมไทยคม จากนอกประเทศไทย ทำให้สัญญาณดาวเทียมสถานีโทรทัศน์บลูสกายที่เช่าช่องสัญญาณดาวเทียมไทยคมถูก รบกวน แม้ว่าไทยคมจะแก้ปัญหาโดยการเตรียมช่องสำรองไว้รองรับแล้วก็ตาม

ซึ่งในขั้นตอนการตรวจสอบเพื่อจับกุม กสทช. จะต้องรู้พิกัดในการปล่อยคลื่นรบกวน โดยจะต้องส่งสัญญาณรบกวนยาวต่อเนื่องกัน 3 นาที จึงจะสามารถจับกุมได้ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ยาก แม้ว่ากสทช. จะส่งรถตรวจจับสัญญาณออกประจำบริเวณลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี และแยกแคราย จังหวัดนนทบุรีแล้วก็ตาม แต่ก้ยังไม่สามารถหาตัวผู้กระทำความผิดได้

สถานีโทรทัศน์บลูสกายได้เช่าใช้ช่องสัญญาณดาวเทียมไทยคม และดาวเทียมเอ็นเอสเอส 6 ของลักเซมเบิร์กไว้ โดยพบว่าสัญญาณที่ยิงผ่านดาวเทียมเอ็นเอสเอส 6 ไม่ถูกรบกวน แต่สัญญาณที่ผ่านไทยคมมีปัญหา ซึ่งการรบกวนเป็นในลักษณะการส่งคลื่นกวนสั้นๆ และย้ายสถานที่ส่งไปเรื่อยๆ จึงยังไม่สามารถจับกุมได้.

กสทช. ขอความร่วมมือไอทียูจับตัวคนรบกวนสัญญาณบลูสกายจากนอกประเทศไทย แม้ว่าไทยคมจะแก้ปัญหาโดยการเตรียมช่องสำรองไว้รองรับแล้วก็ตาม เนื่องจากมือป่วนมีพฤติกรรมส่งคลื่นกวนสั้นๆ และย้ายสถานที่ส่งไปเรื่ือยๆ จึงยังไม่สามารถจับกุมได้... 22 ม.ค. 2557 16:53 22 ม.ค. 2557 17:15 ไทยรัฐ