วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศรส.แถลง รัฐพร้อมเจรจา กปปส. ยัน ปชช.ใช้ชีวิตปกติ

ศรส.แถลง รัฐพร้อมเจรจา กปปส. ยัน ปชช.ใช้ชีวิตปกติ

  • Share:

ศรส. แถลง รัฐบาลพร้อมเจรจา กปปส. ยัน ประชาชน สามารถใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติ ขอให้ทุกคนสบายใจ หวังควบคุมสถานการณ์รุนแรงเท่านั้น

วันที่ 22 ม.ค. นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงว่า ทางประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ส่งหนังสือ ประณามความรุนเเรงในไทย ขอเรียกร้องให้ทางการไทย และกลุ่มผู้ชุมนุม ขอให้ใช้ความอดทนอดกลั้นอย่างที่สุด ใช้กระบวนการประชาธิปไตย ทั้งนี้ สหรัฐอเมริกาและไทย มีสัมพันธ์ที่ดีเป็นเวลายาวนาน ยึดมั่นหารือพี่น้องประชาชนได้เห็นว่า ได้ใช้ความสงบในการประกาศพระราชกำหนดในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548  มีกำหนดเวลา 60 วัน เพื่อควบคุมสถานการณ์ของผู้ชุมนุมและของการกระทำลุ่มคนที่ต้องการสร้างสถานการณ์ เพื่อเป็นการดำเนินการตามกฎหมายของผู้ประท้วง ทั้งนี้ รัฐบาลพร้อมเจรจากับผู้ชุมนุมประท้วง เพื่อแก้ไขปัญหา 

ขณะที่ น.ต.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร กล่าวว่า ข้าราชการได้ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน  เพื่อมุ่งหมายรักษาความสงบเรียบร้อย หลังมีกลุ่มผู้ไม่หวังดี ปฏิบัติการทำร้ายพี่น้องประชาชน รัฐบาลทราบดีว่า การใช้กฎหมายนี้ ได้สร้างความวิตกกังวลกับประชาชน และขณะนี้ได้มีกลุ่มคนต้องการบิดเบือน การใช้กฎหมาย ดังกล่าว รัฐบาล ขอชี้แจง ดังต่อไปนี้

1. พี่น้องประชาชนสามารถดำรงชีวิต เดินทาง ทำงาน การพบปะสังสรรค์ตามกรอบกฎหมาย

2. ขอร่วมมือเจ้าหน้าที่กรณีต่างๆ อาทิ การตรวจค้นยานพาหนะในยามวิกาล

3. ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการมั่วสุม หรือ ชุมนุมทางการเมืองที่ผิดกฎหมาย

สุดท้ายรัฐบาลขอทำความเข้าใจพี่น้องประชาชน ว่าไม่มีเจตนาบังคับใช้กฎหมายเพื่อประโยชน์ของรัฐบาลเพียงอย่างเดียว แต่รัฐบาลประกาศใช้กฎหมายนี้เพื่อสร้างความเท่าเทียมกัน และเป็นการป้องกันไม่ให้ผู้ประสงค์ร้ายที่จะมาสร้างสถานการณ์ทำร้ายพี่น้องประชาชนเท่านั้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้