วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอเซอร์เสิร์ฟ 'Z3s-Z5' เน้นราคาเบารองรับ 3จี

เอเซอร์ ต่อยอดความสำเร็จจากสมาร์ทโฟน "แซท3" ควงเอไอเอสลุยตลาดสมาร์ทดีไวซ์ ร่วมกันเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ "แซท3เอส" ควบแฟ็บเล็ตจอ 5 นิ้ว "แซท5" ใส่ได้ 2 ซิม ทำตลาดในราคาต่ำกว่า 5,000 บาท...

นายนิธิพัทธ์ ประวีณวงศ์วุฒิ รองผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นลิควิด แซท3 (Liquid Z3) เมื่อช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีที่ผ่านมา ซึ่งสามารถจำหน่ายได้กว่า 300,000 เครื่อง บริษัทยังคงให้ความสำคัญกับสินค้ากลุ่มสมาร์ทโฟนอย่างต่อเนื่อง โดยจากยอดจำหน่ายสมาร์ทโฟน 9 ล้านเครื่องในปีที่ผ่านมา เป็นสัดส่วนสมาร์ทโฟนของเอเซอร์ราว 4% และจากการณ์คาดการณ์ตลาดสมาร์ทโฟนในปีนี้ เชื่อว่าจะมียอดจำหน่ายรวม 12-15 ล้านเครื่อง ซึ่งบริษัทตั้งเป้ามีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 6% หรือสามารถจำหน่ายสมาร์ทโฟนได้ราว 1 ล้านเครื่อง

รองผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ กล่าวว่า ล่าสุดบริษัทได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น ลิควิด แซท3เอส (Liquid Z3s) และแฟ็บเล็ต (สมาร์ทโฟนหน้าจอ 5-7 นิ้ว) รุ่น ลิควิด แซท5 (Liquid Z5) โดยทำตลาดร่วมกับบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส นำเสนอแพ็กเกจ AIS 3G Super Combo เพื่อกระตุ้นการเปลี่ยนเครื่องจากกลุ่มที่ยังใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่รองรับระบบ 2จี เป็น 3จี และรองรับความต้องการใช้งานของกลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่มีแนวโน้มนิยมการใช้งานหน้าจอใหญ่ขึ้น โดยนำเสนอจุดเด่นที่ความคุ้มค่าและฟีเจอร์การใช้งาน

นายนิธิพัทธ์ กล่าวอีกว่า ขณะนี้บริษัทยังมีสัดส่วนในตลาดแฟ็บเล็ตต่ำกว่า 5% อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าตลาดสมาร์ทโฟนหน้าจอไม่เกิน 7 นิ้ว ในปีนี้จะมีการแข่งขันสูงแต่จะไม่แข่งขันรุนแรงนัก เนื่องจากยังเป็นตลาดที่มีโอกาสเติบโตอีกมาก ขณะที่เจ้าของแบรนด์ต่างๆ ก็ยังสามารถเลือกทำตลาดได้หลายกลุ่มเพราะมีหน้าจอหลายขนาด ทั้งยังสามารถใส่ลูกเล่นในเครื่องได้หลากหลาย

 

รองผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ กล่าวด้วยว่า ความร่วมมือกับผู้ให้บริการเครือข่าย (โอเปอเรเตอร์) ถือเป็นกลยุทธ์ใหม่ของบริษัทในการทำตลาดและสร้างการเป็นที่รู้จักกับผู้บริโภค หลังจากบริษัททำตลาดสมาร์ทโฟนมานาน 4-5 ปี และเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังเปิดตัวรุ่นลิควิด แซท3 อย่างไรก็ตาม ในช่วงไตรมาสที่ 2-3 ของปีนี้ บริษัทจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นพรีเมี่ยม โดยมีราคาระดับหมื่นบาทปลายถึง 20,000 บาท ขณะที่รุ่นราคาระดับกลาง-ล่างนั้น คาดว่าจะทยอยเปิดตัวออกมาตลอดปีไม่ต่ำกว่า 6 รุ่น

ด้าน นางภูมิใจ กฤติยานนท์ ผู้อำนวยการส่วนงาน Smart Device บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมา บริษัทมียอดจำหน่ายสมาร์ทโฟนประมาณ 2 ล้านเครื่อง ซึ่งในปีนี้ตั้งเป้าจำหน่ายรวม 6 ล้านเครื่อง โดยเชื่อว่าแคมเปญ *999 ที่ให้ส่วนลดแก่ลูกค้าเอไอเอสสำหรับซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่หรือแพ็กเกจอินเทอร์เน็ต จะเป็นปัจจัยสนับสนุนให้ยอดจำหน่ายดังกล่าวสามารถเป็นไปตามเป้าหมาย อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน เอไอเอสมีลูกค้าที่ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 2จี อีกกว่า 20 ล้านราย ซึ่งบริษัทตั้งเป้ามีลูกค้าเปลี่ยนมาใช้สมาร์ทโฟนที่รองรับเทคโนโลยี 3จี เป็นจำนวน 4 ล้านรายภายในปีนี้

ผู้อำนวยการส่วนงาน Smart Device เอไอเอส กล่าวด้วยว่า การแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนหน้าจอไม่เกิน 7 นิ้วนั้นขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้บริโภค ซึ่งพิจารณาจากความชอบและความถนัดมือในการใช้งาน เนื่องจากการมีหน้าจอขนาดใหญ่นั้นทำให้ผู้ใช้สามารถใช้งานและมองเห็นหน้าจอได้อย่างชัดเจน

สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นลิควิด แซท3เอส เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอสัมผัสขนาด 3.5 นิ้ว ความละเอียด HVGA 320x480 พิกเซล ระบบประมวลผล Dual Core 1GHz กล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล หน่วยความจำ 4GB สามารถเพิ่มได้สูงสุด 32GB มาพร้อมเคสฝาพับปิดหน้าจอ (Flip Cover) ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 เช่นเดียวกับแฟ็บเล็ตรุ่น ลิควิด แซท5 ซึ่งรองรับการใช้งาน 2 ซิม หน้าจอขนาด 5 นิ้ว น้ำหนัก 147 กรัม หน่วยประมวลผล Dual-core 1.3GHz หน้าจอใช้เทคโนโลยีแบบ One Glass Solution ซึ่งเอเซอร์ยังมอบบริการเครื่องใช้ระหว่างซ่อม สำหรับลูกค้าที่นำเครื่องส่งซ่อมและไม่สามารถซ่อมได้เสร็จภายใน 1 วัน เนื่องจากเครื่องมีปัญหาและยังอยู่ในระยะรับประกันอีกด้วย ส่วนแพ็กเกจโปรโมชั่นสำหรับลูกค้าเอไอเอสนั้น แบ่งเป็นลูกค้ารายเดือน รับส่วนลดค่าบริการ 50% นาน 10 เดือน จาก 3 แพ็กเกจ คือ แพ็ก 399 เหลือ 199 บาท , แพ็ก 599 เหลือ 299 บาท , แพ็ก 799 เหลือ 399 บาท และลูกค้าเติมเงิน รับโบนัสโทรฟรีสูงสุด 4,000 บาท หรือ โบนัสเล่นอินเทอร์เน็ตฟรีสูงสุด 1GB โดยราคาจำหน่ายลิควิด แซท3เอส อยู่ที่ 2,590 บาท และลิควิด แซท5 อยู่ที่ 4,790 บาท.

 

 

เอเซอร์ ต่อยอดความสำเร็จจากสมาร์ทโฟน "แซท3" ควงเอไอเอสลุยตลาดสมาร์ทดีไวซ์ ร่วมกันเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ "แซท3เอส" ควบแฟ็บเล็ตจอ 5 นิ้ว "แซท5" ใส่ได้ 2 ซิม ทำตลาดในราคาต่ำกว่า 5,000 บาท... 22 ม.ค. 2557 16:21 22 ม.ค. 2557 17:15 ไทยรัฐ