วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ยรรยง' รับอาจจ่ายหนี้จำนำข้าวไม่ทันเส้นตาย 25 ม.ค.

'ยรรยง' รับอาจจ่ายหนี้จำนำข้าวไม่ทันเส้นตาย 25 ม.ค.

  • Share:

รัฐบาลเตรียมส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความ อำนาจกู้เงินจ่ายค่าจำนำข้าว "ยรรยง พวงราช" รับไม่มั่นใจจ่ายเงินได้ทันเส้นตาย 25 ม.ค.หรือไม่...

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. 57 นายยรรยง พวงราช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมง โดยระบุว่า คณะรัฐมนตรีจะส่งเรื่องให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความเกี่ยวกับอำนาจของรัฐบาลรักษาการในการกู้เงิน เพื่อมาใช้ในโครงการรับจำนำข้าวว่า ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่ แต่เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุได้ว่า จะสามารถจ่ายเงินค่าจำนำข้าวให้กับชาวนาได้ครบทั้งหมดภายในวันที่ 25 ม.ค.นี้หรือไม่ ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (23 ม.ค. 57) นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะแถลงความชัดเจนอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์จะเร่งระบายข้าวในสต๊อกผ่านช่องทางต่างๆ โดยตั้งเป้าขายข้าวให้ได้ 30,000 ล้านบาท ในช่วง 6 เดือนนี้ และขอความร่วมมือผู้ว่าราชการจังหวัดที่มีชาวนาออกมาชุมนุมปิดถนนประท้วง ทำความเข้าใจกับชาวนาในพื้นที่ว่า รัฐบาลจะจ่ายเงินค่าข้าวให้เร็วที่สุด

ทั้งนี้ ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลได้ขายข้าวไปแล้ว 7.8 แสนล้านบาท เหลือเงินค้างจ่ายอีก 1.2 แสนล้านบาท ปกติการหาเงินนำมาจ่ายให้ชาวนาสำหรับโครงการรับจำนำมี 4 แนวทาง คือ 1. การกู้ยืมเงิน 2. การระบายข้าว 3. งบประมาณประจำปี และ 4. จากสภาพคล่องจากสถาบันการเงิน แต่ปัจจุบันติดปัญหาการยุบสภา ทำให้รัฐบาลไม่สามารถใช้วิธีการกู้ยืมเงินได้

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ยังขอความเห็นใจจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ให้คำนึงถึงผลประโยชน์ของชาวนา ที่ส่วนใหญ่ 70% เป็นลูกค้าของ ธ.ก.ส. และที่ผ่านมา การที่ ธ.ก.ส. มีรายได้ปีละเป็นหมื่นล้านบาท ส่วนใหญ่มาจากโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาล.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้