วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แบงก์ฟันธง กนง.คงดอกเบี้ยยาวถึงกลางปี หลังเจอพิษการเมือง

มติ กนง. คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 2.25% หลังฉุดเศรษฐกิจถดถอย เงินบาทอ่อน สั่งจับตาปัญหาการเมืองในประเทศ หลังประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่ายืดเยื้อแค่ไหน...

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การคงอัตราดอกเบี้ยของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) เนื่องจากเศรษฐกิจโดยรวมถดถอย และปัญหาการเมืองที่เกิดขึ้น ดังนั้น การคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในระดับต่ำ จะสามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ ขณะที่ ดอกเบี้ยในระดับปัจจุบันยังอยู่ในระดับที่เหมาะสมกับเศรษฐกิจ และช่วยไม่ให้เงินบาทอ่อนค่ามากกว่านี้ หลังจากปลายปีที่ผ่านมาจนถึงต้นปี ค่าเงินบาทได้มีการอ่อนตัวลงมาก

"หาก กนง. ปรับลดดอกเบี้ยนโยบาย ก็ยิ่งทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่า เพราะมีเงินลงทุนจากต่างประเทศไหลออก และหากเงินบาทอ่อนตัวมากๆ ก็จำเป็นตัวปรับขึ้นดอกเบี้ย เพราะรักษาค่าเงินบาท" นายชาติชาย กล่าว

ทั้งนี้ แนวโน้มระยะกลางและยาว อัตราดอกเบี้ยจะเป็นขาขึ้น ซึ่งเป็นไปตามแนวโน้มของตลาดโลก แต่ดอกเบี้ยระยะสั้นของไทยหลังจากนี้จนถึงกลางปี เชื่อว่าจะทรงตัวอยู่ในระดับปัจจุบันที่ 2.25% และตลอดทั้งปีนี้ อัตราดอกเบี้ยมีกรอบของการเคลื่อนไหวที่ระดับ 0.50%

นายตรรก บุนนาค ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านบริหารการเงิน ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กนง. ห่วงเงินทุนเคลื่อนย้ายมากกว่าการขยายตัวเศรษฐกิจ แต่เรื่องที่ต้องจับตาอย่างใกล้ชิดคือ ปัญหาการเมืองในประเทศ ว่ามีความยืดเยื้อมากน้อยแค่ไหน หลังจากที่รัฐบาลรักษาการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

หากนักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ ยังติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง และชะลอการลงทุนในช่วงนี้ แต่จะถึงขึ้นย้ายฐานการผลิตไปลงทุนประเทศอื่นหรือไม่ ต้องขึ้นกับการเมืองในประเทศเป็นหลัก

สำหรับภาวะเงินทุนเคลื่อนย้าย คาดว่ายังมีการไหลออกบ้าง แต่ไม่มากนัก เพราะก่อนหน้านี้ได้ไหลออกเป็นจำนวนมากแล้ว จนทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าที่สุดที่ระดับ 33.50 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ สะท้อนให้เห็นว่าไม่มั่นใจในสกุลเงินบาท ซึ่งสอดคล้องกับประเทศเพื่อนบ้าน เช่น อินโดนีเซีย เกาหลี ที่ค่าเงินได้อ่อนค่าลง

ส่วนแรงซื้อดอลลาร์สหรัฐฯ จากการนำเข้าน้ำมัน เครื่องจักรมีปริมาณไม่มากนัก โดยเฉพาะการซื้อเครื่องจักร เนื่องจากโครงการขนาดใหญ่ชะลอการลงทุน ขณะที่แรงขายดอลลาร์สหรัฐฯ ของผู้ส่งออกยังคงที่ไม่ได้เพิ่มมากนัก.

มติ กนง. คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 2.25% หลังฉุดเศรษฐกิจถดถอย เงินบาทอ่อน สั่งจับตาปัญหาการเมืองในประเทศ หลังประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่ายืดเยื้อแค่ไหน... 22 ม.ค. 2557 16:20 22 ม.ค. 2557 16:51 ไทยรัฐ