วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พท.ยันรัฐออก'พรก.ฉุกเฉิน'เป็นผลดีต่อเลือกตั้ง

พท.ยันรัฐออก'พรก.ฉุกเฉิน'เป็นผลดีต่อเลือกตั้ง

  • Share:

"เด็จพี่" อ้าง "รัฐบาล" ออกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นผลดีต่อการเลือกตั้ง 2 ก.พ. ย้ำเพื่อเป็นเครื่องมือรัฐในการคุ้มครอง ปชช. ปัด "ทักษิณ" ไม่เกี่ยวสั่งเดินหน้าลุยเลือกตั้ง เชื่อ "มาร์ค" หวังผลโจมตีทางการเมือง...

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.57 นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า เห็นด้วยกับการที่รัฐบาลออกกฎหมายเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการปฏิบัติหน้าที่คุ้มครองประชาชน เพราะสถานการณ์การชุมนุมของกปปส. ไม่ได้เป็นการชุมนุมโดยสงบตามรัฐธรรมนูญมาตรา 63 อย่างที่แกนนำกล่าวอ้าง เนื่องจากมีการกระทำผิดซ้ำซาก ทั้งการปิดล้อมสถานที่ราชการ และขัดขวางการสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. ทั้งแบบบัญชีรายชื่อ และแบบเขตเลือกตั้ง ทำให้เศรษฐกิจเสียหาย กระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ เชื่อว่าการออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อต้องการรักษาความสงบเรียบร้อย ไม่ได้ออกมาเพื่อกระชับพื้นที่เหมือนสมัยรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ในปี 53 ซึ่งหากการชุมนุมเป็นไปโดยสงบก็สามารถชุมนุมต่อไปได้ การออก พ.ร.ก.ดังกล่าวจะกระทบเฉพาะผู้ที่กระทำผิดกฎหมาย ประชาชนทั่วไปจะไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใด และการออกพ.ร.ก.ฉุกเฉินในครั้งนี้ถือว่าชอบธรรม เพราะ 3 เดือนที่ผ่านมารัฐบาลไม่เคยใช้ความรุนแรงกับประชาชน และขณะนี้ก็อยู่ในสถานการณ์เลือกตั้ง การออก พ.ร.ก.ดังกล่าวจะเป็นผลดีกับการเลือกตั้ง วันที่ 2 ก.พ

นายพร้อมพงศ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีเป็นผู้สั่งการให้พรรคเพื่อไทยเดินหน้าการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับรัฐบาล การออกมากล่าวหาเช่นนี้ เป็นการโจมตีเพื่อหวังผลทางการเมืองเท่านั้น ส่วนที่นายอภิสิทธิ์ออกมาโจมตี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมว่า โกหกซ้ำซากในเรื่องต่างๆ เช่นกรณีทำหนังสือถึงเลขาธิการสหประชาชาติ เกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศไทยนั้น ถือเป็นการกระทำที่ขัดกับกฎหมายเลือกตั้ง เนื่องจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นผู้สมัครของพรรคเพื่อไทย การกล่าวหาเช่นนี้เป็นการทำให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยม

การที่พรรคประชาธิปัตย์คอยจับผิดพรรคเพื่อไทย ในเรื่องที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งถือเป็นตลกร้าย เพราะเมื่อบอยคอตเลือกตั้งแล้วก็ถือว่าไม่มีส่วนได้เสีย คนที่ลงเลือกตั้งยังไม่มีการกล่าวหากันเลย ในเรื่องดังกล่าวนายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทย ได้ร้องเอาผิดสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ต่อกกต.แล้ว หากยังมีการกระทำเช่นนี้อีกก็จะมีการยื่นเอาผิดนายอภิสิทธิ์อีก รวมถึงจะรวบรวมหลักฐานเพื่อยื่นยุบพรรคประชาธิปัตย์ต่อไป ขณะเดียวกันอยากเรียกร้องว่าเมื่อพรรคประชาธิปัตย์บอยคอตเลือกตั้งในครั้งนี้ ก็ขอให้อย่าไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. ด้วยลุยหาเสียงเต็มที่ ปราศรัยอีก 50 เวที

นายอดิศร เพียงเกษ ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ดูแลการปราศรัยในภาพรวมของพรรค ที่ผ่านมาได้ลงพื้นที่ปราศรัยอย่างจริงจังไม่ต่างจากการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา และลงพื้นที่เกือบครบทุกเขต ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนที่ต้องการเลือกตั้งเป็นอย่างดี และพบว่าในแต่ละพื้นที่ก็มีการแข่งขันกันของพรรคการเมืองต่างๆ อย่างเข้มข้น ไม่ได้เป็นการชกลมแต่อย่างใด โดยหลังจากนี้ตั้งแต่วันที่ 23 ม.ค.-1 ก.พ. พรรคเพื่อไทยมีกำหนดการปราศรัยอีก 50 เวที ส่วนใหญ่เป็นเวทีปราศรัยในพื้นที่ภาคกลาง อีสาน และเหนือ ส่วนการที่พรรคประชาธิปัตย์บอยคอตการเลือกตั้ง หากมองในแง่ดีก็จะทำให้ประชาชนเข้าใจระบอบประชาธิปไตยมากขึ้น ว่าการเลือกตั้งเป็นสิทธิ์ที่พรรคการเมืองจะลงสมัครหรือไม่ก็ได้ แต่เมื่อพรรคประชาธิปัตย์บอยคอตการเลือกตั้งแล้วก็เรียกร้องให้อย่าไปใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้ง 2 ก.พ. ด้วย เมื่อทำอะไรแล้วก็ขอให้ทำให้ถึงที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้