วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'เสรี' ชี้ รัฐออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ทับซ้อน พ.ร.ฎ.ลต. เสี่ยงทำผิด รธน.

'เสรี' ชี้ รัฐออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ทับซ้อน พ.ร.ฎ.ลต. เสี่ยงทำผิด รธน.

  • Share:

เสรี สุวรรณภานนท์ อดีต ส.ส.ร. 2540 ชี้ รัฐออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซ้อน พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง เสี่ยงทำผิดกฎหมาย ขัด รธน. เหตุ ยังไม่ปรากฏการชุมนุมมีความรุนแรง ชี้ช่องร้องศาลปกครอง-ศาล รธน.วินิจฉัยได้...

วันที่ 22 ม.ค. นายเสรี สุวรรณภานนท์ อดีตสภาร่างรัฐธรรมนูญ ส.ส.ร. 2540 กล่าวถึง กรณีที่รัฐบาลออกพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เป็นเวลา 60 วัน ตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค.-22 มี.ค.นี้ว่า การที่จะพิจารณาว่า รัฐบาลในสภาพรักษาการสามารถจะออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งก็ทับซ้อนอยู่กับ พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง วันที่ 2 ก.พ. ที่รัฐบาลเองก็ออกอยู่ก่อนหน้านี้ ทำให้เกิดความสงสัยว่า รัฐบาลเองสามารถออกกฎหมายมาทับซ้อนกันได้หรือไม่ เห็นว่าการที่รัฐบาลออกกฎหมายทั้ง 2 ฉบับนี้ ออกมาซ้อนกันอยู่ มันเกิดการขัดแย้งกันเอง เนื่องจากข้อกำหนดการออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่สำคัญต้องดูว่า มีเหตุจำเป็น หรือเหตุการณ์รุนแรงอะไรเกิดขึ้นในประเทศหรือไม่ 

โดย 1. ที่ผ่านมาการชุมนุม กปปส. มีความรุนแรงหรือยัง ก็ต้องยอมรับว่า การชุมนุมยังไม่พบเหตุรุนแรงใดที่ทำให้สามารถไปพิจารณาออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งความจริงแล้วรัฐบาลยังสามารถพิจารณาให้กฎหมายฉบับอื่นๆ ใช้ควบคุมการชุมนุมแทนได้ ขนาดฝ่ายทหารยังออกมาระบุว่า ไม่ควรใช้ 2. การเลือกตั้งทำไม่ได้ เพราะ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ห้ามชุมนุมทางการเมือง จึงเป็นการขัด รธน. 3. การออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ นี้ ทำให้เกิดการได้เปรียบ เสียเปรียบทางการเมือง โดยเฉพาะฝ่ายรัฐบาลที่ใช้ พ.ร.ก.ฉบับนี้ 

โดยเมื่อมาพิจารณาแล้ว เห็นว่า การออก พ.ร.ก.นี้ อาจขัดรัฐธรรมนูญ ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากยังไม่เข้าองค์ประกอบใด ขณะที่หากถามว่า ในสภาพการณ์นี้รัฐจะสามารถเดินหน้าไปถึงการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.หรือไม่ ยอมรับว่าเป็นไปได้ยาก เหตุเชื่อว่าจะมีกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยไปยื่นเรื่องร้องต่อศาลปกครอง หรือศาลรัฐธรรมนูญเสียก่อน ร้องศาลปกครองได้ เพราะสงสัยว่า คำสั่งที่ออกมามิชอบด้วยกฎหมาย เพราะอยู่ในระหว่าง พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง แต่เมื่อออก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ก็มีข้อห้ามชุมนุมการเมือง

ส่วนที่ไปร้องศาล รธน. เหตุเพราะขัดต่อรัฐธรรมนูญ และไม่มีความชอบธรรม เพราะยังไม่มีความรุนแรงใดเกิดขึ้น โดยเฉพาะที่มาจากกลุ่มผู้ชุมนุม

ขณะที่ทางแก้ไขถึงตอนนี้ก็เห็นว่าที่ดีที่สุด คือ ต้องขอให้รัฐบาลลาออกไป ให้กระบวนการต่างๆ ดำเนินการได้ อย่าไปยึดติด แล้วเมื่อถึงจังหวะก็ลงเลือกตั้งใหม่จะเป็นการดีที่สุด ไม่เช่นนั้น มองไปก็มีแต่จะวุ่นวายไม่จบสิ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้