วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กปปส.ฮือปิดล้อมศาลากลางสมุทรปราการ-ชลบุรี

กปปส.สมุทรปราการ-ชลบุรี ยกขบวนปิดศาลากลาง สถานที่ราชการ สรรพากร โจมตีรัฐบาล ชี้ต้องการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 ม.ค. 57 กลุ่มมวลชน กปปส.สมุทรปราการ พร้อมด้วยรถขยายเสียง รถจักรยานยนต์ มาร่วมตัวกันที่บริเวณหน้าศาลากลาง จ.สมุทรปราการ ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปปิดสถานที่ราชการสำคัญ ประกอบด้วย สำนักงานสรรพากรพื้นที่ กรมที่ดิน กรมธนารักษ์ ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามศาลากลางจังหวัด โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ อาสารักษาดินแดนมาคอยดูแลรักษาความปลอดภัย ทั้งนี้ ภายหลังกลุ่ม กปปส.ได้เคลื่อนขวนไปปิดบริเวณหน้าสถานที่ราชการ ได้มีตัวแทนข้าราชการออกมาต้อนรับ พร้อมกับกล่าวจุดยืนว่า ข้าราชการจะอยู่เคียงข้างประชาชน ก่อนจะยินยอมให้กลุ่ม กปปส.นำสติกเกอร์ติดประกาศบริเวณหน้าประตูทางเข้าศูนย์ราชการตามเจตนารมณ์ เพื่อให้ศูนย์ราชการปิดบริการประชาชนจนกว่ารัฐบาลจะยอมลาออกจากรักษาการ


ทั้งนี้ กลุ่ม กปปส.ยังได้ออกแถลงการณ์ว่า รัฐบาลของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นรัฐบาลที่ปราศจากความชอบธรรม และการดำรงอยู่ของรัฐบาลเพื่อแสวงหาผลประโยชน์เท่านั้น มวลชน กปปส.จึงมาเชิญชวนประชาชน ข้าราชการเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปประเทศ ทั้งนี้ ภายหลังจาก กลุ่ม กปปส.ได้ทำตามเจตนารมณ์ที่ได้ปิดสถานที่ราชการต่างพอใจ และเป่านกหวีดเพื่อเป็นสัญลักษณ์กับความสำเร็จในครั้งนี้

 

 

 

ขณะเดียวกัน บริเวณภายในศาลากลาง จ.สมุทรปราการ ได้มีกลุ่ม นปช.มารวมตัวขับไล่กลุ่ม กปปส.ที่ได้เคลื่อนขบวนมาปิดสถานที่ราชการสำคัญ จนทำให้ประชาชนไม่สามารถเข้าไปใช้บริการได้ เจ้าหน้าที่ได้นำแผงเหล็กลวดหนามมากั้นทั้งบริเวณรั้วศาลากลาง เพื่อป้องกันเหตุกระทบกระทั่งจนนำไปสู่ความรุนแรง ก่อนที่กลุ่ม กปปส.จะเคลื่อนขบวนไปปิดสำนักงานสรรพากรบริเวณแยกการไฟฟ้า ถ.สุขุมวิท และปิดสถานที่ราชการที่สำคัญอีกหลายแห่งใน จ.สมุทรปราการ


ขณะที่ จ.ชลบุรี นายคมสัน เอกชัย ผวจ.ชลบุรี ให้เจ้าหน้าที่นำป้ายคำสั่งของ จ.ชลบุรี เรื่องห้ามเข้าหรือให้ออกจากพื้นที่อาคารหรือสถานที่กำหนด 1. ศาลากลาง จ.ชลบุรี 2.กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 3. ศาล จ.ชลบุรี 4. สำนักงานอัยการ จ.ชลบุรี 5. ตำรวจภูธร จ.ชลบุรี 6. ที่ว่าการอำเภอเมืองชลบุรี 7. สถานีตำรวจภูธรเมืองชลบุรี 8. สำนักงานที่ดิน จ.ชลบุรี และ 9. สำนักงานเทศบาลเมืองชลบุรี ไปติดไว้ที่หน้าประตูทางเข้าศาลากลาง จ.ชลบุรี และสั่งให้เจ้าหน้าที่ปิดประตูเอาโซ่คล้องใส่กุญแจ โดยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกองร้อยควบคุมฝูงชน ภ.จว.ชลบุรี จำนวน 1 กองร้อย นำโดย พ.ต.อ.สุวิชาญ ญาณกิตติกุล รอง.ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ตรึงกำลังรอบศาลากลาง จ.ชลบุรี หลังทราบข่าวว่ามีกลุ่ม กปปส.จะมาปิดล้อมยึดศาลากลาง จ.ชลบุรี ซึ่งหลังจากเจ้าหน้าที่ปิดประตูหน้าศาลากลาง จ.ชลบุรี เพียง 10 นาที กลุ่ม กปปส.ประมาณ 200 คน เดินทางมาถึงแต่เข้าศาลากลาง จ.ชลบุรี ไม่ได้

 

 

 

โดยมีนายบรรจบ รุ่งโรจน์ อดีต นอภ.เมืองชลบุรี และอดีต ส.ส.เขต 2 พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวปราศรัยโจมตีรัฐบาลบนรถกระบะติดเครื่องเสียง โดยอีกกลุ่มขึ้นรถกระบะติดเครื่องเสียงเช่นกัน แห่ไปรอบตลาดเทศบาลเมืองชลบุรี กล่าวโจมตีรัฐบาล และชักชวนประชาชนให้ออกมาร่วมชุมนุมขับไล่รัฐบาล

ด้านนายคมสัน เอกชัย ผวจ.ชลบุรี เผยว่า กลุ่ม กปปส.มาที่หน้าศาลากลางแล้วปราศรัยโจมตีรัฐบาล แต่ที่ปิดประตูทางเข้าศาลากลาง จ.ชลบุรี และปิดประกาศตาม พ.ร.บ.นั้น เป็นการปิดเพื่อให้รู้ว่า ห้ามเข้าทำร้าย หรือทำลายสถานที่ราชการ แต่ด้านหลังศาลากลางไม่ได้ปิด เจ้าหน้าที่สามารถเข้าทำงาน และประชาชนสามารถเข้าออกใช้บริการได้ตามปกติ

 

 

เวลา 11.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.จำนวนหนึ่ง แยกไปสำนักงานสรรพากร จ.ชลบุรี, สรรพากรภาค 5, สรรพากรพื้นที่ชลบุรี 1 และสรรพากรพื้นที่สาขาเมืองชลบุรี 1 โดยทางสรรพากรทั้งหมดได้ให้ นายภักดี วิชิระประเสริฐ หัวหน้าส่วนบริหารสรรพากร รักษาการสรรพากรภาค 5 ออกมาพบ และชี้แจงกับกลุ่ม กปปส.ชลบุรีว่า ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่หยุดปฏิบัติงานแล้ว และได้ปิดประตูทางเข้าสำนักงานสรรพากรทั้งหมดแล้ว สร้างความพอใจให้กับกลุ่ม กปปส.ชลบุรี จากนั้นกลุ่ม กปปส.ได้ถอนกำลังกลับไปรวมตัวที่ลานหน้าอนุสาวรีย์ ร.5 หน้าศาลากลาง จ.ชลบุรี โดยไม่มีเหตุรุนแรง.

 

กปปส.สมุทรปราการ-ชลบุรี ยกขบวนปิดศาลากลาง สถานที่ราชการ สรรพากร โจมตีรัฐบาล ชี้ต้องการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง... 22 ม.ค. 2557 15:41 22 ม.ค. 2557 16:34 ไทยรัฐ