วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช.ยังไม่ฟันธง ศรส. ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ปิดสื่อ

เลขาฯ กสทช. ชี้ ศรส. จะปิดสื่อได้ต่อเมื่อใช้อำนาจตามกฎหมายกำกับสื่อของ กสทช. และ กสทช. ต้องยอมยุติบทบาทก่อน คาด วันนี้มีคำสั่งชัดเจน...

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า กสทช. ยังไม่มีอำนาจในการสั่งปิดสถานีโทรทัศน์ หรือสื่อแขนงต่างๆ แต่อย่างใด เนื่องจากต้องรอฟังการประกาศเงื่อนไขจาก ศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อย หรือ ศรส. ในช่วงบ่ายวันนี้

ตามขั้นตอน เมื่อประกาศพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว ยังไม่มีหนังสือจาก ศรส. มาถึง กสทช. ทุกสื่อยังสามารถนำเสนอข่าวสารได้ตามปกติ

"ความแตกต่างระหว่างปี 2553 ที่มีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นั้น ต้องย้อนกลับไปสมัยที่ยังไม่มี กสทช. มีเพียงคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีอำนาจบังคับใช้เฉพาะพระราชบัญญัติวิทยุคมนาคม พุทธศักราช 2498 เพราะตอนนั้นขึ้นอยู่กับกระทรวงคมนาคม แต่ตอนนี้ พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวขึ้นอยู่กับ กสทช. ที่เป็นองค์กรอิสระ ดังนั้น จึงต้องรอฟังประกาศเงื่อนไขอย่างเดียว ซึ่งเท่ากับว่า ยังไม่สามารถรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น" นายฐากร กล่าว

ส่วนการปิดสื่อ ศรส. จะสามารถทำได้ก็ต่อเมื่ออาศัยกฎหมายของ กสทช. ซึ่งอาจเป็นเพียงฉบับใดฉบับหนึ่งก็ได้ เช่น ด้านเนื้อหารายการ อยู่ภายใต้ พ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 หากเป็นเช่นนั้น กสทช. ก็จะยุติบทบาทลง และถูกแทนที่ด้วย ศรส. ซึ่งมีอำนาจหน้าที่เต็มมือในการจับกุมผู้กระทำผิดแต่เพียงผู้เดียว หรือพูดง่ายๆ คือ กสทช. ถูกยุบอำนาจหน้าที่ลงภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

เลขาธิการ กสทช. กล่าวอีกว่า ส่วนกระบวนการจับกุมของ กสทช. ในช่วงประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นั้น เริ่มจากมีผู้ร้องเรียนเข้ามา โดย กสทช. จะทำหนังสือเชิญเข้ามาชี้แจง และหากยังฝ่าฝืนก็จะดำเนินการตักเตือน ปรับ พักใช้ และเพิกถอนใบอนุญาต ตามลำดับ

สำหรับกฎหมายของ กสทช. ที่เกี่ยวข้องกับสื่อโดยตรง ประกอบด้วย 4 ฉบับ คือ พ.ร.บ.วิทยุคมนาคม พ.ศ. 2498 พ.ร.บ.การประกอบกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2544 การประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ. 2551 และ พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2553 ซึ่งนายฐากร คาดการณ์ว่า ศรส. อาจบังคับใช้เพียง 1 จาก 4 ฉบับ คือ พ.ร.บ.วิทยุคมนาคม 2498 เหมือนปี 2553 หรืออาจไม่มีการบังคับใช้เลยก็ได้.

เลขาฯ กสทช. ชี้ ศรส. จะปิดสื่อได้ต่อเมื่อใช้อำนาจตามกฎหมายกำกับสื่อของ กสทช. และ กสทช. ต้องยอมยุติบทบาทก่อน คาด วันนี้มีคำสั่งชัดเจน... 22 ม.ค. 2557 15:39 22 ม.ค. 2557 16:16 ไทยรัฐ