วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกชนคาด ท่องเที่ยวในประเทศวูบ ช่วงใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สูญ 5 หมื่นล.

สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศคาด ท่องเที่ยวสูญรายได้รวมถึง 5 หมื่นล้านบาท ในช่วง 60 วัน ที่รัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน...

นายยุทธชัย สุนทรรัตนเวช นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศ เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า หลายประเทศเริ่มไม่ไว้วางใจสถานการณ์ในประเทศไทย ยิ่งรัฐบาลประกาศใช้พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล นานถึง 60 วัน เป็นเหมือนคำเตือนที่สื่อสารไปยังชาวต่างชาติ ให้ระมัดระวังการเข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น และจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจไปในวงกว้าง เพราะความเสียหายนี้ ไม่จำกัดแค่บริษัททัวร์เท่านั้น แต่ยังกระทบไปทั้งธุรกิจที่พัก โรงแรม ร้านอาหาร อีกด้วย

ขณะที่บรรยากาศการท่องเที่ยว ปัจจุบันทัวร์ต่างชาติได้ยกเลิกการเข้ากรุงเทพฯ แล้วทั้งหมด แต่อาจจะมีบ้างที่ทัวร์ไปลง จ.ภูเก็ต จ.เชียงใหม่ แต่ก็ถือว่าน้อย ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวไทยก็เริ่มระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น ยิ่งส่งผลให้การท่องเที่ยวซบเซา จึงประเมินว่ารายได้จากการท่องเที่ยวภายในประเทศจะหายไปถึง 5 หมื่นล้าน ในช่วง 60 วัน ที่มีการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

"ธุรกิจท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะใช้โอกาสนี้ในการปรับปรุงองค์กร เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการท่องเที่ยวในฤดูกาลหน้า ซึ่ง 2 ไตรมาสแรกของปี ธุรกิจท่องเที่ยวต้องทำใจ แต่คาดว่าสถานการณ์น่าจะดีขึ้นประมาณ เดือน มิ.ย. แต่ก็เป็นช่วงโลซีซั่น ฉะนั้นเม็ดเงินจึงมีไม่มากนัก" นายยุทธชัย กล่าว

นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ เชื่อว่าน่าจะยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ประมาณปลาย เดือน ก.พ. หรือหลังจากการเลือกตั้ง วันที่ 2 ก.พ. 57 ประมาณ 2 สัปดาห์ โดยคาดว่าการประกาศครั้งนี้อาจไม่รุนแรงและตึงเครียด เท่ากับปี 2553 เพราะสถานการณ์การชุมนุมยังเป็นไปอย่างสงบ.

สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศคาด ท่องเที่ยวสูญรายได้รวมถึง 5 หมื่นล้านบาท ในช่วง 60 วัน ที่รัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน... 22 ม.ค. 2557 15:17 22 ม.ค. 2557 15:46 ไทยรัฐ