วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครื่องดื่มบ่มผิว เปล่งปลั่งสีทอง

นักศึกษาสาวมหาวิทยาลัยนอตติงแฮม มาเลเซีย แคมปัส กลุ่มหนึ่ง กำลังสนุกกับการเป็นผู้ทดลองสรรพคุณของน้ำผลไม้ปั่นเพื่อสุขภาพ ทำจากผลไม้ที่อุดมด้วยสารคาโรทีน มีอยู่ในหัวผักกาดแดง มะเขือเทศ และในผักอย่างอื่น ซึ่งเชื่อกันว่านอกจากช่วยบำรุงสุขภาพแล้ว ยังจะทำให้หน้าตาและผิวพรรณเปล่งปลั่งมีเสน่ห์ขึ้น

คณะอาจารย์และนักศึกษาของคณะจิตวิทยาและวิทยาศาสตร์ชีวภาพ เป็นผู้จัดการทดลองนี้ขึ้น ให้นักศึกษาหญิงกลุ่มหนึ่งดื่มน้ำผลไม้ปั่นเพื่อสุขภาพ ที่ทำจากหัวผักกาดแดงและผลไม้ท้องถิ่นที่คัดแล้วประจำวัน เปรียบเทียบดูกับนักศึกษาอีกกลุ่มหนึ่งที่ให้ดื่มน้ำแร่แทน เป็นเวลานานเดือนครึ่ง เพื่อจะให้รู้ว่ามันจะให้ผลดีกับชาวเอเชียใต้แบบเดียวกัน หรือไม่ พวกเขาได้ลองทำหลังจากที่ทราบข่าวว่า ดร.เอียน สตีเฟน นักวิจัยผู้มีชื่อเสียงได้รายงานผลการศึกษาอยู่ในวารสาร “การวิวัฒนาการและพฤติกรรมมนุษย์” ว่า ชาวตะวันตก ที่กินผักและผลไม้มากทุกวัน จะมีผิวสีทองเปล่งปลั่ง เพราะนอกจากบำรุงสุขภาพแล้ว ยังทำให้หน้าตาและผิวพรรณมีเสน่ห์ยิ่งขึ้น คณะนักวิจัยมหาวิทยาลัยมาเลเซียได้แย้มว่า แม้ว่าจะพอทราบผลในชั้นต้นบ้างแล้วว่า มันให้ผลดีอย่างสังเกตได้ แต่ยังจะให้คณะผู้เชี่ยวชาญอิสระตรวจสอบอีกชั้นหนึ่ง ก่อนจะเผยแพร่ผลการศึกษาเป็นทางการ.

นักศึกษาสาวมหาวิทยาลัยนอตติงแฮม มาเลเซีย แคมปัส กลุ่มหนึ่ง กำลังสนุกกับการเป็นผู้ทดลองสรรพคุณของน้ำผลไม้ปั่นเพื่อสุขภาพ ทำจากผลไม้ที่อุดมด้วยสารคาโรทีน... 22 ม.ค. 2557 15:09 ไทยรัฐ